Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:51

Đây là con số được nêu tại hội thảo “Can thiệp trong lĩnh vực y tế cho người sử dụng ma túy trong tình hình mới” do Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam (Bộ Y tế) phối hợp Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức tại Hải Phòng ngày 25 và 26-6.

Quang cảnh hội thảo.

Theo thông tin tại hội thảo, tính đến cuối năm 2017, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý ở nước ta hiện nay hơn 222 nghìn người, trong đó 55% sử dụng heroin. Tại Hải Phòng hiện có hơn 9 nghìn người nghiện ma túy; 7.635 người nhiễm HIV, trải đều khắp các xã, phường, quận, huyện (trừ huyện đảo Bạch Long Vỹ, xã Tây Hưng của huyện Tiên Lãng, xã Lưu Kỳ của huyện Thủy Nguyên); 60% số người tiêm chích ma túy nhiễm HIV. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm mới HIV trong cộng đồng này còn dưới 0,1% (con số trung bình trên thế giới là 50%). Đây là thành công rất lớn của Hải Phòng, trở thành điểm sáng không chỉ ở ViệtNammà còn trên thế giới trong công tác phòng, chống lây nhiễm HIV ở người chích ma túy. Cùng với đó, Hải Phòng cũng là địa phương đi đầu cả nước trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone (việc này giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV do tiêm chích ma túy) và điều trị HIV. Từ năm 2014, tất cả người nhiễm HIV trên địa bàn thành phố được điều trị bằng thuốc ARV miễn phí…


Các đại biểu thăm nhóm Hải Đăng, một tổ chức cộng đồng dành cho người sử dụng ma túy tại Hải Phòng.

Tại hội thảo, các phóng viên báo chí trung ương và địa phương được nghe các chuyên gia đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Phòng, SCDI, Đại học Y khoa Mount Sinai (Mỹ), Quỹ Cải cách pháp luật về ma túy (Úc)… thông tin về thực trạng người sử dụng ma túy tại Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung, các chương trình hỗ trợ giảm tác hại dành cho họ; những kiến thức cơ bản về ma túy tổng hợp và các giải pháp can thiệp dành cho người nghiện.

Trong chương trình hội thảo, các đại biểu và phóng viên báo chí được đi thăm một số cơ sở điều trị methadone, các tổ chức cộng đồng dành cho người sử dụng ma túy tại Hải Phòng./.

Báo Hải Phòng ngày 26/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng có hơn 9 nghìn người nghiện ma túy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác