Đến ngày 13/3, các tổ bầu cử trên địa bàn thành phố Hải Phòng cơ bản hoàn thành phát thẻ đến khoảng 3,2 triệu cử tri và tiếp tục rà soát, bảo đảm quyền bầu cử của cử tri.
.jpg)
Thực hiện kế hoạch, các tổ bầu cử trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành phát thẻ cử tri.
Theo báo cáo của UBND, Ủy ban Bầu cử các xã, phường, đặc khu, việc cấp phát thẻ cử tri được triển khai thực hiện tập trung đến trước ngày 12/3; đồng thời, tiếp tục rà soát danh sách cử tri theo quy định.
Hiện nay, các xã, phường, đặc khu đang tiếp tục rà soát danh sách cử tri. Thẻ cử tri cũng đang được các địa phương phát đến người dân. Tuy nhiên, ở một số nơi, việc cập nhật danh sách cử tri và sắp xếp theo hộ gia đình, thôn, tổ dân phố vẫn chưa được thực hiện đầy đủ nên khó theo dõi, quản lý. Công tác rà soát còn bỏ sót nhiều trường hợp như: người thực tế đang sinh sống tại địa phương nhưng chưa có tên trong danh sách; người đã qua đời nhưng vẫn còn tên; hoặc cử tri đang ở nước ngoài nhưng chưa được lập hồ sơ để đưa ra khỏi danh sách cử tri.
Sở Nội vụ Hải Phòng đề nghị Đảng ủy các xã, phường, đặc khu tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị gấp rút cho ngày bầu cử, trong đó trọng tâm là phát thẻ cử tri, cập nhật danh sách cử tri.
Theo quy định, mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi mình thường trú hoặc tạm trú. Cử tri là người tạm trú và có thời gian đăng ký tạm trú tại địa phương chưa đủ 12 tháng, cử tri là quân nhân ở các đơn vị vũ trang nhân dân được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh ở nơi tạm trú hoặc đóng quân.
Công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ thì đến UBND cấp xã xuất trình hộ chiếu có ghi quốc tịch Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri và nhận thẻ cử tri bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp xã (nếu xuất trình tại nơi đăng ký thường trú) hoặc bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh (nêu xuất trình tại nơi đăng ký tạm trú).
Cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử, tổ bầu cử phải tiến hành phát thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.
Tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với công an cấp xã, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố thực hiện việc rà soát danh sách cử tri trong quá trình phát thẻ cử tri cho cử tri trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý các trường hợp cử tri có yêu cầu đặc biệt (như cử tri là người khuyết tật, già yếu, đang ốm đau, cử tri là người đang bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mà trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri thuộc diện cách ly, khu vực phong tỏa để phòng, chống dịch bệnh, cử tri ở khu vực bị chia cắt do thiên tai, hỏa hoạn, cử tri đang thực hiện nhiệm vụ ở trên biển, hải đảo) để có phương án, kế hoạch cho các cử tri này thực hiện quyền bầu cử.
PHONG TUYẾT

