Print Chủ Nhật, 05/09/2021 17:57 Gốc

Dự kiến từ ngày 8.9 đến 15.9, 560.000 liều vaccine COVID-19 sẽ được chuyển liên tục từ TP. Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài, sau đó chuyển về TP. Hải Phòng để thành phố triển khai tiêm cho đối tượng ưu tiên.

Chiều 4.9, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm vaccine Vero Cell.

Theo kế hoạch, 250.000 người dân thành phố được tiêm đủ 2 mũi vaccine Vero Cell, trong đó nhóm ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài; nhóm ưu tiên số 2 là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; nhóm ưu tiên số 3 là người dân tự nguyện tiêm chủng vaccine.

Hải Phòng chuẩn bị tiêm vaccine cho 250.000 đối tượng ưu tiên. Ảnh Cổng TTĐT Hải Phòng.

Thành phố sẽ bố trí 3 điểm tiêm chính tại 3 quận Hải An, Ngô Quyền và Hồng Bàng để tiêm cho đối tượng lái xe, phụ xe đường dài (do các địa phương bố trí và thông báo cho Sở Giao thông vận tải). Đồng thời, bố trí các điểm tiêm tại khu, cụm công nghiệp cho đối tượng công nhân, người lao động các khu, cụm công nghiệp (do Sở Công thương và Ban quản lý Khu kinh tế bố trí theo yêu cầu của đơn vị tổ chức tiêm). Các điểm tiêm tại các quận, huyện để tiêm cho người dân và các đối tượng trên (nếu có).

Thành phố sẽ triển khai đồng loạt tại các điểm tiêm cố định và lưu động, phấn đấu hoàn thành trong thời gian 1 tháng kể từ ngày bắt đầu triển khai tiêm mũi 1.

Nhân lực tiêm chủng là cán bộ y tế tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tại các xã/phường, Trung tâm tiêm chủng, phòng tiêm… trên địa bàn đã được tập huấn về công tác tiêm chủng (dự kiến huy động 500 cán bộ y tế/ngày).

Mỗi điểm tiêm chủng sẽ bố trí 1 nhóm cấp cứu. Các đơn vị, doanh nghiệp có đối tượng tham gia tiêm có trách nhiệm phối hợp với Ban tổ chức để điều phối người đến tiêm, khung thời gian, ổn định an ninh trật tự.

Theo thông tin từ Thạc sĩ Phan Hồng Hải, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, vaccine Vero Cell do Công ty TNHH Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc sản xuất (Sinopharm), được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ 78,2% sau khi hoàn thành 2 mũi.

Ngày 3.6.2021, vaccine Vero Cell được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vaccine thứ 3 được phê duyệt sau vaccine AstraZeneca Sputnik V.

Ưu điểm của vaccine là thời gian tiêm 2 mũi từ 2-4 tuần, cho nên có thể hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine trong thời gian rất ngắn để chủ động phòng chống dịch, điều này rất quan trọng đối với địa phương có tình hình dịch bệnh khá ổn định như tại Hải Phòng hiện nay.

Vaccine Vero Cell được đóng từ 1-2 liều/lọ cho nên có thể giảm được sự hao phí, tận dụng tối đa số vaccine được sử dụng.

Vaccine Vero Cell được sản xuất theo công nghệ bất hoạt duy nhất hiện nay được WHO cấp phép. Đây là công nghệ giúp cho vaccine có thể bảo quản trong nhiệt độ 2-80C trong thời gian dài, hạn sử dụng 2 năm, trong khi các vaccine khác hạn sử dụng là từ 6-7 tháng.

Về phản ứng sau tiêm, trong giai đoạn vừa qua, khi triển khai tiêm cho trên 6.000 liều vaccine tại thành phố, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm; có ghi nhận phản ứng thông thường sau tiêm như sưng đau tại chỗ tiêm, đau mỏi người, tuy nhiên những triệu chứng này sẽ hết trong một ngày, không để lại biến chứng.

Dự kiến từ ngày 8.9 đến ngày 15.9, vaccine sẽ được chuyển liên tục từ TP. Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài, sau đó chuyển về thành phố Hải Phòng với tổng số lượng 560.000 liều. Từ đó, ngành Y tế sẽ phân phối cho các điểm tiêm trên địa bàn thành phố, triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng chuẩn bị đón 560.000 liều vaccine Vero Cell từ TP.Hồ Chí Minh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác