Print Thứ Ba, 20/09/2022 17:30 Gốc

Ngày 20.9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hải An (Hải Phòng) đã tổ chức cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với gần 200 đại biểu đại diện cho CNVCLĐ trên địa bàn về các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động (NLĐ).

Tăng cường xử lý vi phạm bảo hiểm xã hội

Tham dự buổi đối thoại có đại diện của LĐLĐ TP.Hải Phòng, Quận ủy, HĐND, đại diện các tổ chức chính trị xã hội, các phòng ban chuyên môn, Bảo hiểm xã hội (BHXH), Công an và gần 200 đại biểu đại diện cho 190 công đoàn cở sở (CĐCS) với hơn 6.150 đoàn viên công đoàn trên địa bàn quận.

Chủ tịch UBND quận Hải An tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: CTV.

Tại cuộc đối thoại, các câu hỏi của công nhân lao động (CNLĐ) được chia làm 11 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như: Tình trạng trốn đóng, đóng không đủ BHXH dẫn đến nợ BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của CNLĐ trong việc chốt sổ BHXH, giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí; Vấn đề an toàn thực phẩm và giải pháp để có bữa ăn ca đảm bảo chất lượng cho NLĐ; Trang thiết bị phòng dịch, chăm sóc sức khỏe người dân; trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; Vấn đề hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân nhà trọ cũng như hỗ trợ của địa phương cho công nhân tiếp cận, có điều kiện mua nhà ở xã hội; Việc xếp lương đối với giáo viên, chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non…

Đại diện CNVCLĐ đặt câu hỏi với Chủ tịch quận Hải An ngày 20.9.

Về nhóm ý kiến liên quan đến lĩnh vực BHXH, theo ông Dương Đình Ổn, Chủ tịch UBND quận Hải An, hiện nay, trên địa bàn quận có 1.369 đơn vị, doanh nghiệp (DN), với 26.866 người tham gia đóng BHXH, BHYT. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều đơn vị, DN trốn đóng, đóng không đủ, nợ BHXH đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của CNLĐ trong việc chốt sổ BHXH, giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí… Do đó, UBND quận thành lập Ban Chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT cấp quận, cấp phường, giao BHXH quận phối hợp với các phòng ban, ngành và UBND các phường ký quy chế phối hợp về công tác tuyên truyền và thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Cùng với đó, quận đã chỉ đạo cơ quan BHXH tăng cường thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, hậu kiểm về lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), xử lý và đề xuất xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, đóng không đủ số, nợ tiền BHXH và các hành vi tiêu cực, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Trong thời gian tới, UBND quận yêu cầu tiếp tục thông tin, tuyên truyền về Bộ Luật Lao động, Luật BHXH để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và NLĐ; Công khai các DN cố tình trây ỳ, trốn đóng, nợ đóng BHXH; Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, hậu kiểm về lĩnh vực BHXH, BHYT để kịp thời xử lý vi phạm, hướng dẫn, uốn nắn đối với trường hợp có thể khắc phục.

An toàn thực phẩm phải chú trọng

Đối với lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca, Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn diễn biến rất phức tạp, nên việc cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ là hết sức cần thiết.

Hiện toàn quận có hơn 100 đơn vị, DN thực hiện hỗ trợ bữa ăn ca cho CNLĐ dưới nhiều hình thức khác nhau như hỗ trợ bằng cách phát tiền cho công nhân ăn tự túc, có bếp ăn tự nấu ăn hoặc thuê các đơn vị cung cấp suất ăn cho CNLĐ, mức giá từ 20.000-30.000 đồng/người/ca.

Chủ tịch UBND quận Hải An, Dương Đình Ổn trả lời các kiến nghị của người lao động.

Xác định “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” bởi vì xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe NLĐ. Do đó, UBND quận đã tăng cường phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố tiến hành tổ chức tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra các điều kiện đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể các đơn vị, DN trên địa bàn quận. Các bếp ăn tập thể phải đảm bảo an toàn thực phẩm, nguyên liệu phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, có sổ ghi chép 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND quận Hải An cũng yêu cầu các phòng, ban, ngành và các cấp công đoàn quận cần tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của NLĐ, người sử dụng lao động về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; LĐLĐ quận tăng cường hướng dẫn các công đoàn cơ sở về nội dung, quy trình đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có nội dung đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca, nâng giá trị bữa ăn ca phù hợp với mức tăng của giá cả thị trường; Phối hợp, tiến hành kiểm tra, giám sát quy trình chế biến thức ăn; giám sát các chế độ, chính sách cho người lao động…

Về kiến nghị liên quan hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân nhà trọ chậm, theo Chủ tịch quận Hải An, một phần là do số lượng đơn vị nộp hồ sơ tập trung vào sát thời hạn quy định (ngày 15.8) và một số đơn vị phải bổ sung, chỉnh sửa thông tin nên ảnh hưởng đến công tác giải ngân; số lượng đơn vị nhiều, việc thực hiện giải ngân trên phần mềm nên mất nhiều thời gian thực hiện các quy trình. “UBND quận tiếp tục chỉ đạo hoàn thành giải ngân trong tháng 9.2022”, ông Ổn cho biết.

Liên quan đến kiến nghị hỗ trợ CNLĐ mua nhà xã hội, công tác an toàn vệ sinh lao động, giảm thiểu tình trạng mất an toàn lao động, các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, chế độ, mức lương cho giao viên mầm non, đảm bảo an toàn giao thông, hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn… cũng được Chủ tịch UBND quận Hải An trả lời cụ thể.

Tại hội nghị, Ban tổ chức cũng trao tặng 20 suất quà cho các CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An đối thoại về chế độ chính sách với NLĐ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác