Print Thứ Hai, 12/08/2019 13:34

Sáng 12.8, hơn 2.500 công nhân lao động Cty TNHH KaiYang (địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Kiến An, TP Hải Phòng) ngừng việc tập thể sau khi nhận được thông tin chủ doanh nghiệp người Đài Loan bất ngờ “biến mất”.

Theo đại diện người lao động, 7h sáng 12.8, công nhân có mặt tại Cty theo lịch làm việc bình thường nhưng đến nơi thì nhận được thông tin lãnh đạo DN biến mất, các nhà xưởng đóng cửa, ngừng hoạt động. Trong khi đó, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7 (theo đúng lịch sẽ thanh toán vào 10.8), BHXH mới được chốt đến năm 2018.

Cầm trên tay hộp cơm chuẩn bị cho bữa trưa, chị Nguyễn Bích N., công nhân phân xưởng may không khỏi hoang mang: “Mới mấy ngày trước, Cty thông báo chậm lương tháng 7 từ 1-2 ngày. Nay chủ doanh nghiệp “biến mất”, công ty dừng hoạt động mà không báo trước nên chúng tôi vẫn đi làm bình thường. Nhiều người nhà xa, mang nước uống, cơm hộp cho bữa ăn trưa. Đến nơi thì nhận được tin dữ”.

Người lao động tập trung ở sảnh công ty chờ giải đáp từ phía doanh nghiệp. Ảnh ĐL

Còn theo cô Lê Thị M., người có 8 năm làm việc tại Cty KaiYang, chiều 11.8, công nhân vẫn được huy động làm thêm giờ đến 4-5 giờ chiều mà không hề nhận được thông báo về việc công ty ngừng hoạt động. Từ trước đến nay, việc chi trả lương cũng như chính sách khác vẫn đúng thời hạn, công ty vẫn đang có nhiều đơn hàng thi công nên người lao động không nghi ngờ gì về việc công ty đóng cửa.

Đến khoảng 8 h, một số phân xưởng mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân. Theo đại diện công nhân, ngoài việc lãnh đạo chủ chốt người nước ngoài “biến mất”, toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong các xưởng không có sự thay đổi.

Công nhân được vào xưởng để lấy đồ dùng cá nhân sau khi Công ty ngừng hoạt động. Ảnh: ĐL

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hoàng Đình Long cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động TP, Liên đoàn Lao động quận Kiến An kịp thời có mặt, phối hợp chính quyền địa phương, Công đoàn Công ty bàn phương án giải quyết. Trước mắt, Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo Công đoàn công ty thông báo với người lao động ổn định tâm lý, tư tưởng, tạm thời nghỉ việc trong ngày 12.8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiệp.

Dự kiến đến ngày 14.8, khi lãnh đạo Tổng Công ty trụ sở tại Đài Loan sang làm việc, các cấp công đoàn, cơ quan chức năng tiếp tục làm việc, thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì việc làm cho NLĐ.

Đối thoại giữa Quản đốc xưởng Hoàn chỉnh với CNLĐ sau sự việc chủ DN bỏ trốn. Ảnh ĐL

Công ty TNHH KaiYang đi vào hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất lĩnh vực giày dép xuất khẩu. Trước đó, công ty này xảy ra ngừng việc tập thể vào tháng 4.2016 vì các nguyên nhân liên quan đến tiền thưởng, chế độ phụ cấp, nghỉ phép….

Đặng Luân Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Chủ doanh nghiệp biến mất, hơn 2.500 công nhân nháo nhác
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác