Print Thứ Hai, 14/10/2019 22:08

Sau khi săn được mẻ lớn, chuột được làm sạch và có thể chế biến thành 7 món. Người dân làng Tú Đôi (Kiến Thụy, Hải Phòng) vẫn tấm khắc khen thịt chuột luộc chấm cùng muối tiêu chanh ngon hơn thịt gà.

Làng Tú Đôi, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng nổi tiếng với nghề săn chuột đồng và thú ăn thịt chuột mỗi độ thu về.
Mùa bắt chuột đồng kéo dài khoảng 3 tháng. Lúc này người dân làng Tú Đôi đi theo nhóm 3-4 người săn bắt chuột đồng tại khu vực địa phương và các vùng lân cận.
Túi đồ nghề của “chuột thủ” là cuốc, lưới “bát quái”, thuổng, găng tay, giỏ đựng. Ông Phạm Đăng Minh, người có thâm niên hơn 40 năm “săn” chuột đồng cho biết: “Thấy ruộng nào nhiều vết chân, chúng tôi lùa chuột vào một chỗ rồi giăng lưới quây lại”.
Thời điểm đầu “mùa chuột”, mỗi ngày nhóm của ông Minh thu được 30-50kg “chiến lợi phẩm”.
Vào giữa mùa tầm tháng 10 âm lịch có ngày bắt được 60-70kg. Mùa chuột đồng chỉ kéo dài 2 tháng.
Sau khi được mẻ chuột đồng lớn, người dân mang về nhà sơ chế.
Sau đó lôi chúng ra, người dân dội nước sôi, tuốt nhẹ lông, để lộ lớp da trắng muốt. Sau khi làm sạch lông, người dân sẽ làm sạch nội tạng, cắt “quả hoi” hai bên háng, trước khi cho vào luộc.
Thịt chuột được luộc trên bếp củi cháy to và đều, sau 15 phút có thể vớt ra chậu để mang đi chợ.
Giá thịt chuột luộc đầu mùa là 150.000 đồng/kg, ngày mưa gió hoặc cuối tuần, giá có tăng nhẹ từ 170.000 – 200.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi “chuột thủ” thu nhập 300.000 – 500.000 đồng/ngày.

Mẻ thịt chuột đầu tiên trong ngày được người dân xếp vào chậu, chằng sau xe đạp chở ra chợ để giao cho mối quen.
Những mẻ thịt chuột được bày bán ngoài chợ, nhiều người dân ưa chuộng và tấm tắc khen ngon. Những người săn chuột đều tâm niệm rằng, nghề của họ là để bảo vệ mùa màng chứ không đơn giản là công việc kiếm thực phẩm thông thường.

ANH THƯ-ĐĂNG LUÂN

Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: “Chủ chuột” thắng đậm nhờ bán thịt chuột ví ngon như thịt gà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác