Print Thứ Sáu, 24/01/2020 12:40 Gốc

Năm 2019 sôi động, đầy ắp sự kiện và những thành tựu nổi bật mang lại những cảm xúc đặc biệt với người dân thành phố Cảng.

Một năm nỗ lực hết mình, không chùn bước trước khó khăn, không ngại ngần với thử thách, không khoan nhượng với những lực cản, Hải Phòng giành thắng lợi toàn diện, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu. Quan trọng hơn, năm 2019, Hải Phòng tiếp tục vươn tới những đỉnh cao mới, ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng trên con đường phát triển, trở thành một hình mẫu, điểm sáng của cả nước.

Nút giao thông Nam cầu Bính đang khẩn trương xây dựng. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Niềm vui ngập tràn

Những ngày này, khi Tết đến, Xuân về, mỗi người dân Hải Phòng đều lâng lâng với những niềm vui ngập tràn. Không vui sao được khi mới chỉ qua 1 năm, Hải Phòng hoàn toàn đổi khác. Như đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Hải Phòng đang có sức vươn lên rất mạnh mẽ bằng ý thức tự lực, tự cường, sự đổi mới, quyết liệt, quyết đoán trong chỉ đạo, điều hành, là thành phố tiêu biểu trong phát triển kinh tế của đất nước”. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư đánh giá: Hải Phòng rất đổi mới, rất năng động. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đã huy động sự vào cuộc đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân. Kết quả đạt được khá toàn diện, có đột phá, đưa thành phố vượt qua giai đoạn trầm lắng, trở thành địa phương phát triển sôi động, năng động, đang ở tốp dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế. Thật vui mừng và tự hào khi các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương đều dành cho Hải Phòng những lời ngợi khen, sự đánh giá cao về cách nghĩ, cách làm và hiệu quả của thành phố. Đây thực sự là nguồn động viên quý báu, là động lực tinh thần để thành phố thêm vững tin và kiên định với những mục tiêu đề ra, phấn đấu đạt những thành tựu lớn lao hơn. Năm 2019, từ khóa VinFast được nhắc tới nhiều nhất gắn liền với Hải Phòng, như là sự song trùng về ý tưởng và tính tiên phong, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Chỉ trong 21 tháng, Hải Phòng cùng Tập đoàn Vingroup làm nên VinFast, trở thành biểu tượng phát triển mới của ngành công nghiệp Việt Nam, bước thẳng tới nền công nghiệp 4.0. Giờ đây, khi những chiếc xe ô tô VinFast chạy khắp các nẻo đường đất Việt, với biểu tượng chữ V đầy kiêu hành, người dân thành phố lại dấy lên niềm tự hào bởi Hải Phòng chính là cái nôi sản sinh ra VinFast. Ngay trong năm 2019, VinFast mang lại số thu nội địa hơn 3000 tỷ đồng cho Hải Phòng. Lần đầu tiên, Hải Phòng có doanh nghiệp nộp ngân sách cao đến như vậy. Đây quả là điều kỳ diệu.

Chỉ trong năm 2019, người Hải Phòng chứng kiến hàng loạt dự án trọng điểm được khởi công, khởi động và khánh thành: cầu Hoàng Văn Thụ; đường từ cầu Lạng Am tới cầu Nhân Mục (Vĩnh Bảo); dự án chỉnh trang lại sông Tam Bạc, bước đầu hình thành tuyến phố đi bộ đầu tiên; cầu vượt nút giao đường Nguyễn Bỉnh Khiêm; cầu sông Hóa; tòa tháp 45 tầng và khách sạn 5 sao Vinpearl đầu tiên khiến không ít người ngạc nhiên về sự phát triển thần tốc của Hải Phòng… Cùng với đó là nhiều dự án khác như: đường trục Hồ Sen- Cầu Rào 2 (giai đoạn 2); cải tạo, xây dựng lại cầu Rào 1; hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; đường Bắc Sơn- Nam Hải; tuyến đường bộ ven biển; nút giao Nam cầu Bính; đường 359; 356; đường dẫn cầu Hàn, cầu Đăng; các khu chung cư mới; các khách sạn 5 sao; các dự án du lịch… đều đang ở giai đoạn thi công gấp rút. Càng tự hào hơn khi có nhiều công trình lớn được xây dựng bằng chính nội lực của thành phố, bằng những đồng ngân sách chắt chiu qua từng năm; bằng ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Những ngày giáp Tết Canh Tý, người dân thành phố càng vui phơi phới khi lần đầu tiên, thành phố dành tới hơn 500 tỷ đồng trải thảm át phan toàn bộ 120 tuyến đường nội thành và các tuyến liên tỉnh, mở rộng nhiều nút giao thông, người dân đi lại thuận tiện và an toàn hơn. Có thể nói, cả thành phố như đại công trường, hối hả, khẩn trương để hiện thực hóa giấc mơ phát triển đột phá, xứng tầm thành phố lớn thứ ba của cả nước, thành phố đi đầu trong hội nhập và phát triển.

Quyết tâm phát triển bứt phá, mạnh mẽ

Vui mừng, phấn khởi, tự hào nhưng Hải Phòng chưa bằng lòng, chưa dừng lại, mà đang tiếp tục đề ra những mục tiêu phấn đấu cao hơn cho năm 2020. Hải Phòng nhớ kỹ lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chưa bao giờ Hải Phòng có được một cơ đồ như bây giờ” và toàn thành phố đang chung sức đồng lòng để gây dựng cơ đồ lớn mạnh hơn, quyết không “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Cả guồng máy sẵn sàng vào cuộc. Trong quá trình đó, Hải Phòng tự tin bởi mới qua 4 năm, thành phố hoàn thành toàn diện, xuất sắc, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2015- 2020 mà Nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố đề ra. Bởi sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 108 về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45, thể hiện rõ vai trò kiến tạo, điều phối của Chính phủ theo tinh thần đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng. Cũng ngay từ đầu năm, một loạt “việc lớn” được xúc tiến khẩn trương như khởi công bến số 3, số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; nhà ga hành khách số 2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; tòa tháp 72 tầng tại số 4 Trần Phú; thành phố giáo dục quốc tế tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm… Cũng trong năm nay, một loạt khách sạn 5 sao mới; tuyến cáp treo Cát Hải- Phù Long; các khu chung cư mới; các nút giao thông quan trọng và nhiều tuyến đường mới sẽ được hoàn thành…

Kỳ diệu và linh ứng hơn khi vào đúng thời điểm Hải Phòng đạt được những thành tựu vô cùng to lớn sau 4 năm đưa Nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố vào cuộc sống thì tại thôn Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên lại phát lộ bãi cọc thuộc trận chiến chống quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288. Trung tướng Trần Bá Thiều, Chủ tịch Hội liên lạc đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội cho rằng: đây phải chăng là sự phát lộ một thời vận mới cho Hải Phòng, là hào khí của non sông tụ hội; là tiên chỉ của các bậc Thánh nhân, cổ vũ cho Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng tiếp tục viết thêm một trang sử Bạch Đằng giang mới trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước theo đường lối đổi mới của Đảng. Những điều đó cùng bản lĩnh, ý chí của thành phố nơi đầu sóng, luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực sẽ viết tiếp cho Hải Phòng những bản hùng ca rực sáng, ghi thêm những mốc son trong quá trình phát triển.

Năm 2019 là năm Hải Phòng có mức tăng trưởng GRDP lớn nhất cả nước, đạt 16,68%, cao hơn kỳ vọng và cao nhất từ trước đến nay. Nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng như sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thu ngân sách, sản lượng hàng qua Cảng… đều ấn tượng và tăng trưởng ở mức 2 con số. Một Hải Phòng với thế và lực mới chính thức xác lập. Để từ đây, người dân thành phố Hải Phòng được thụ hưởng khi đời sống được nâng cao rõ rệt, mức thu nhập của người lao động đạt bình quân 7 triệu đồng/ tháng; gia đình chính sách, người có công, người nghèo được chăm lo chu đáo với mức hỗ trợ cao nhất cả nước và cao nhất từ trước tới nay…

Ngay từ những ngày cuối năm 2019, thành phố lại hối hả bắt tay ngay vào công việc của năm 2020 với một hệ thống chỉ tiêu khá cao: GRDP tăng 16,5%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 23%;GRDP bình quân đầu người đạt 5637 USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 185.250 tỷ đồng; thu nội địa 33.000 tỷ đồng; sản lượng hàng hoá thông qua cảng đạt 153,3 triệu tấn; kim ngạch xuất khẩu 18,9 tỷ USD, tăng 20%; thu hút khách du lịch đạt khoảng 10,64 triệu lượt khách; thu hút 1,6 tỷ USD vốn FDI; phấn đấu 100% số huyện cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành thí điểm xây dựng 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu…

Hồng Thanh/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng chinh phục những đỉnh cao mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác