Print Thứ Sáu, 27/05/2022 18:00 Gốc

Trong 3 tuần qua, mỗi ngày Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận từ 15 đến 20 trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng, trong đó rất nhiều trẻ vào viện trong tình trạng có diễn biến nặng.

Theo BV Trẻ em Hải Phòng, dịch bệnh tay chân miệng đang có xu hướng bùng trở lại so với 2 năm 2020-2021. Trong 3 tuần qua, mỗi ngày Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện tiếp nhận từ 15 đến 20 trẻ bị mắc bệnh này. Hầu hết trong số những trẻ được phát hiện mắc bệnh này thông qua các triệu chứng thông thường như sốt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp và kèm theo là những vết mẩn nổi trên đầu gối, tay, chân.

Bệnh tay chân miệng có thể gây biến chứng rất nguy hiểm cho trẻ như: viêm màng não, viêm não, tổn thương cơ tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhi.

Tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Trẻ em Hải Phòng, bệnh nhi Vũ Nhật H, 3 tuổi (Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) nhập viện từ ngày 24/5 trong tình trạng sốt cao 39 độ, chảy dớt dãi, miệng loét, tay chân nổi ban. Theo đánh giá của bác sỹ, mức độ bệnh của bé H thuộc cấp độ 2A của bệnh, diện nguy cơ. Theo đó, qua 3 ngày vào viện theo dõi và điều trị, tình trạng bệnh của bệnh nhi này đã được cải thiện.

Tương tự, bệnh nhi Lê Hoàng M.Ng, 4 tháng tuổi (huyện An Dương, Hải Phòng) được phát hiện mắc bệnh tay chân miệng qua đi khám tại một phòng khám tư vì nghi ngờ sốt do mọc răng. Thời điểm vào viện, bé M. Ng sốt cao 39 độ, loét miệng nên bệnh nhi được chỉ định nhập viện gấp. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhi đã có những tiến triển tốt.

Theo BS Nguyễn Thị Phương, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, trong số những trẻ nhập viện điều trị tại bệnh viện hiện nay có đến 80% bệnh nhi điều trị mắc bệnh tay chân miệng. Do đó, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, cha mẹ trẻ cần đưa con đến ngay cơ sở y tế.

Đánh giá về tình hình bệnh tay chân miệng tại Khoa, BS CKII Hoàng Sơn, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho hay: “Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, đường hô hấp và thông qua tổn thương trực tiếp trên da.

Bệnh thường diễn tiến ở trẻ nhỏ, có khả năng gây thành dịch lớn và hiện chưa có vaccine phòng bệnh. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng rất nguy hiểm như: viêm màng não, viêm não, tổn thương cơ tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Do đó, các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ tuyệt đối không được chủ quan đối với phòng bệnh, phát hiện bệnh của con em mình, cần chủ động đưa con đi khám tạc cơ sở y tế gần nhất càng sớm sàng tốt“.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 5.500 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh hiện chưa có vaccine phòng bệnh.

Mời quý vị xem thêm video ghi nhận tại Khoa Bệnh Nhiệt đới BV Trẻ em Hải Phòng sáng 27/5:

Bệnh tay chân miệng bùng phát trở lại.

Minh Lý

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng cảnh báo gia tăng bệnh tay chân miệng ở trẻ em
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác