Print Thứ Năm, 31/01/2019 16:39

Năm 2018, với những thành tựu bứt phá trên nhiều lĩnh vực, Thành phố Hải Phòng đang đứng trước cơ hội lớn, tự tin hướng tới những mục tiêu mang tính phát triển bền vững trên tiến trình hội nhập quốc tế. Nhân dịp Xuân mới Kỷ Hợi 2019, phóng viên báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP về nội dung này.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP

Phóng viên: Thưa đồng chí, xin đồng chí khái quát những nét nổi bật về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố trong năm vừa qua?

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng: Có thể nói năm 2018 vừa qua, mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương, với sự nỗ lực cao, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng đã đạt được những kết quả toàn diện, đáng chú ý có 9/18 chỉ tiêu chủ yếu vượt kế hoạch. Trong đó xuất hiện nhiều yếu tố, thời cơ mới tạo tiền đề phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Trước hết nói về kinh tế, Hải Phòng đã trở thành điểm sáng khi đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm toàn thành phố 16,25%, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước; Thu nhập bình quân đầu người đạt 4.277 đô la Mỹ; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 25,01%, gấp 2,5 lần bình quân chung cả nước; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt gần 96.500 tỷ đồng, tăng 28,08%; Sản lượng hàng qua cảng đạt trên 109 triệu tấn, tăng 18,43%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 25,5%; Thu hút khách du lịch đạt gần 7,8 triệu lượt, tăng trên 16%; Thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đạt gần 2,4 tỷ đô la Mỹ, tăng trên 152,84% so với năm 2017.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, Chỉ số năng lực cạnh tranh xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố, tăng 12 bậc so với năm trước đó; chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố và Chỉ số đo lường sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố.

Kết cấu hạ tầng tiếp tục có những phát triển đột phá, thành phố đã khởi công và khánh thành nhiều dự án quan trọng. Hạ tầng đô thị được nâng cấp, đầu tư mạnh mẽ, một số khu đô thị mới văn minh, hiện đại, đồng bộ đã được hình thành.

Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được đẩy mạnh, triển khai đồng loạt tại 65 xã với 355 công trình. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tri ân các gia đình có công, gia đình thương binh liệt sĩ, đối tượng chính sách có nhiều đổi mới, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Đặc biệt, thành phố vẫn giữ vững vị trí tốp đầu các tỉnh, thành phố về công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những mục tiêu cụ thể để thực hiện chủ đề năm 2019?

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng: Có thể nói năm 2019 là năm có tính chất quyết định kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Đại hội 15 Đảng bộ thành phố, ý nghĩa cực kỳ quan trọng để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020. Với quyết tâm cao, Thành ủy – HĐND – UBND TP đã phân tích sâu tình hình, nhận định bối cảnh quốc tế, trong nước và thành phố để xác định các mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2019, với 18 chỉ tiêu chủ yếu được đề ra.

Hai nội dung chính, quan trọng nhất tiếp tục được lựa chọn để đưa vào chủ đề năm, đó là “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách Nhà nước – Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”. Bám sát chủ đề hành động này, thành phố xác định đây là nhiệm vụ, giải pháp có ý nghĩa quyết định, nhằm tạo và tập trung nguồn lực để phát triển.

Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Thành ủy – HĐND – UBND TP đã chỉ đạo chủ động rà soát lại các nguồn thu còn bỏ sót hoặc chưa phù hợp, tham mưu để thành phố điều chỉnh kịp thời. Đồng thời chỉ đạo tăng cường ngay việc quản lý, đổi mới mạnh mẽ phương thức, quy trình chi ngân sách, phân bổ nguồn lực đầu tư công theo hướng thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm.

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thành phố tiếp tục thực hiện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Tập trung trước hết vào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và lĩnh vực quản lý, giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Song song với đó, thành phố tập trung cao giải quyết các thủ tục đầu tư, giải phóng và bàn giao mặt bằng kịp thời cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang đầu tư trên địa bàn. Kiên quyết xử lý và thu hồi các dự án đầu tư chậm triển khai để khai thác, sử dụng đất hiệu quả hơn. Áp dụng cơ chế thông thoáng nhất, ưu đãi nhất để khuyến khích, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp có năng lực.

Đối với từng lĩnh vực công việc cụ thể, thành phố sẽ kiên quyết và sát sao trong chỉ đạo, điều hành để bảo đảm các dự án, công trình trọng điểm được triển khai đúng tiến độ, chất lượng, xem đây là động lực để tiếp tục xây dựng và phát triển thành phố trong giai đoạn tới. Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, ưu tiên cơ cấu lại các ngành sản xuất chủ lực theo hướng xanh hoá, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, sẽ triển khai một số thay đổi trong cách làm cụ thể. Bên cạnh đó thành phố tiếp tục quan tâm các chính sách về an sinh xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; chăm lo chu đáo gia đình chính sách; tích cực giảm nghèo…

Phóng viên: Là Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, phụ trách Đảng ủy Công an thành phố, xin đồng chí cho biết ý kiến đánh giá về công tác bảo đảm ANCT – TTATXH phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố?

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, quan điểm nhất quán của Thành ủy – HĐND – UBND TP đã xác định: phải đảm bảo giữ vững quốc phòng – an ninh để tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời lấy kết quả phát triển kinh tế – xã hội để củng cố quốc phòng – an ninh. Đây là những nội hàm mang giá trị tương hỗ, cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp và hướng tới mục tiêu toàn diện.

Có thể nói, trong những năm gần đây, Hải Phòng không chỉ là điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội, mà còn là điểm sáng về giữ vững quốc phòng – an ninh. Tình hình ANTT được cải thiện rõ rệt, trong đó lực lượng Công an thành phố đã phát huy được vai trò nòng cốt của mình, tạo môi trường thuận lợi triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển, nhất là việc thu hút đầu tư và triển khai các dự án công trình trọng điểm.

Tuy còn không ít khó khăn, thách thức phía trước, nhưng với những thời cơ mới, vận hội mới, cùng những định hướng đã rõ ràng, chúng ta có niềm tin chắc chắn rằng, toàn Đảng bộ, quân và dân thành phố sẽ phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng – Quyết thắng”, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thi đua sôi nổi để quyết tâm, đồng lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra.

Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, qua Báo An ninh Hải Phòng, tôi gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn Đảng bộ, các cấp chính quyền, quân, dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thành phố, cộng đồng người Hải Phòng ở trong nước và nước ngoài, các tổ chức, cá nhân, bạn bè trong nước và quốc tế.

Chúc năm mới, thắng lợi mới!

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lê Minh Thắng thực hiện

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng bước vào năm mới 2019: Phát triển đột phá, rõ nét và bền vững
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác