Print Thứ Hai, 17/06/2019 07:55

Hè đến, những lớp học ngoại khóa ở Hải Phòng như đá bóng, bơi, võ, nhạc, vẽ… đang bùng nổ vì nhu cầu lớn của phụ huynh và học sinh.

Bóng đá là môn được nhiều nam sinh đăng ký học trong hè – Ảnh Lê Tân

Sau buổi bế giảng năm học 2018 – 2019 của Trường mầm non 5, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng đầu tháng 6 vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh nán lại với nhau để hỏi chuyện cho con đi học ngoại khóa trong hè.

Chị Phương Thảo (29 tuổi, ngụ phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) nói: “Nhà tôi còn cháu nhỏ 1 tuổi, cháu lớn nghỉ hè nữa thì không có người trông. Tôi muốn tìm môn gì vận động cho để con học cho khỏe, cũng là để giảm tải việc phải trông con”. Anh Thành (35 tuổi, ngụ xã Nam Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) thì cho biết: “Vợ tôi là giáo viên, nghỉ hè mới có thời gian đưa con đi học thêm nên tranh thủ. Tôi đăng ký cho cháu học vẽ và múa trong cả tuần. Cháu theo được môn nào thì sẽ cho học tiếp lâu dài”.

Nhiều em nhỏ cũng thích thú với việc học những môn ngoại khóa trong dịp hè. Hớn hở xách giày vào sân bóng đá mini trong Cung Văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng để tham dự lớp bóng đá cộng đồng, Nguyễn Hải Vũ (13 tuổi, học lớp 7 Trường THCS Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) cho biết: “Cháu thích đá bóng lắm nhưng vì trong năm học bận quá không theo được, nay nghỉ hè thì đi học. Mấy bạn cùng lớp cháu cũng như vậy”.

Sau 15 ngày nghỉ hè, một số phụ huynh đã cho con đi học ngoại khóa tỏ ra hài lòng với quyết định của mình. Chị Vân Anh (27 tuổi, ở quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) chia sẻ: “Con tôi mới học võ taekwondo được mấy buổi nhưng đã thấy cháu tự tin hơn nhiều, và ít đòi mượn điện thoại để chơi game hơn trước. Ngoài ra, lúc con học, tôi có thời gian để làm thêm việc khác”.

Chính vì nhu cầu lớn của phụ huynh và học sinh mà các lớp học ngoại khóa, năng khiếu phải tăng số buổi học cũng như đội ngũ giáo viên. Anh Nguyễn Xuân Giang, Trưởng Bộ môn Sport Aerobic, Trung tâm huấn luyện vận động viên thành phố Hải Phòng, cho biết: “Bình thường chúng tôi chỉ có 1 lớp phong trào với 20 học sinh. Đến hè, số học sinh phong trào lên đến hơn 100 em. Chúng tôi phải tổ chức học cả tuần”.

Anh Nguyễn Trung Thành, phụ trách Trung tâm bóng đá Golden Stars, cho hay: “Số học viên của chúng tôi hiện là 600 cháu, tăng 300% so với trước hè, đông nhất từ trước tới nay. Có lẽ do hiệu ứng tích cực từ thành công của các đội tuyển bóng đá nam nên các cháu nhỏ thích đi học bóng đá hơn. Các cháu đi học mà cứ tíu tít nói chuyện với nhau về Quang Hải, Công Phượng hay Tiến Dũng”.

Tại các trung tâm học năng khiếu lớn của Hải Phòng như Cung Văn hóa thiếu nhi, Cung Văn hóa thể thao thanh niên, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, mỗi đơn vị cũng mở đến hàng trăm lớp cho hàng chục bộ môn. Học phí các môn dao động từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/tháng (học 3 buổi/tuần) hoặc 700.000 đồng đến 1,2 triệu/khóa/3 tháng.

Đông đúc nhất có lẽ là các lớp học bơi vì phụ huynh cho rằng đây là kỹ năng cần thiết phải trang bị cho con. Ông Phạm Ngọc Khánh, Trưởng bộ môn bơi, Trung tâm Huấn luyện vận động viên thành phố Hải Phòng, cho biết: “Bể bơi Hồ Sen, bể bơi Hạ Lý có đến 1.000 người đăng ký học bơi trong hè. Các bể bơi Bến Bính, Lạch Tray cũng phải 500 người. Một số quận huyện chưa có bể bơi cứng cũng đã lắp bể bơi mini để dạy bơi cho trẻ vì nhu cầu quá lớn”. Theo ông Khánh, môn bơi phải học vào mùa nóng nên hè đến thường quá tải, thiếu giáo viên giảng dạy. “Việc dạy bơi không đơn giải là ngoại khóa mà còn là vì nhiệm vụ phổ cập bơi toàn dân. Chúng tôi đang rất cố gắng tận dụng tối đa con người và thời gian để dạy được càng nhiều người càng tốt”, ông Khánh nói.

Đánh giá về hiện tượng bùng nổ lớp học ngoại khóa trong dịp hè, ông Phùng Dương, Phó giám đốc Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hải Phòng, cho biết: “Các lớp đông vào dịp hè là do tâm lý phụ huynh muốn sử dụng thời gian nghỉ hè hiệu quả hơn, cách ly với các thói quen phụ thuộc vào điện thoại, tăng tính tương tác với các kỹ năng thực hành xã hội. Kết thúc dịp nghỉ hè, số lượng học viên giảm đáng kể, chủ yếu là học sinh, kín lịch học văn hóa nên không tiếp tục tham gia sinh hoạt được”.

Theo ông Phùng Dương, phụ huynh nên dựa trên sức khỏe, tâm lý và sở thích của các con để chọn lớp ngoại khóa, thay vì cố gắng nhồi nhét cho con. Điều đó sẽ giúp các con có hứng thú, phát huy được khả năng và theo đuổi bộ môn lâu dài.

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng bùng nổ các lớp học ngoại khóa dịp hè
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác