Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:14

Nhiều địa phương của thành phố Hải Phòng đã triển khai các mô hình “Dân vận khéo” đạt kết quả tốt như: mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp gắn liền với công cuộc xây dựng nông thôn mới; tìm các giống cây, giống con phù hợp về thổ nhưỡng và điều kiện sống của từng xã, từng thôn để “dân vận” triển khai…

Dân vận xây dựng nông thôn mới

Với mục tiêu lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm, xã Quyết Tiến huyện Tiên lãng đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Xác định rõ yếu tố con người là yếu tố quyết định sự thành, bại của mọi công việc nên Đảng ủy xã Quyết Tiến đã chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác dân vận trong mọi tầng lớp nhân dân. 

hai phong: ap dung “dan van kheo” tren mat tran san xuat nong nghiep hinh anh 1

Xã chủ động thành lập tổ dân vận ở tất cả các chi bộ làm cầu nối giữa thôn với xã, xây dựng nhiều mô hình thiết thực từ chính quyền, Mặt trận tổ quốc cho đến các đoàn thể như: UBND xã với mô hình “ tổ vệ sinh môi trường”, Mặt trận tổ quốc với mô hình “Bài trừ các hủ tục lạc hậu và tiết kiệm trong đám tang ở địa phương”, Hội Nông dân, Hội phụ nữ với mô hình “quy vùng sản xuất rau tập trung”, Hội cựu chiến binh với mô hình “thực hiện công tác giải phóng mặt bằng”. Nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ trong dân được triển khai mang lại hiệu quả rõ rệt.

Bằng những nỗ lực của hệ thống chính trị của địa phương, năm 2017 xã Quyết Tiến được đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ liên tục trong 15 năm đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh từ 2003 -2017, Xã Quyết Tiến sáu năm liên tục được xếp trong tốp 5 xã đi đầu trong các phong trào thi đua.

Hướng tới những sản phẩm đặc trưng

“Vận động nhân dân xây dựng cánh đồng sản xuất chuyên canh trồng cây dưa hấu, khoai tây cho giá trị kinh tế cao” của chi bộ thôn Đại Công, Đảng bộ xã Tiên Cường, huyện  Tiên Lãng là mô hình điểm nổi bật của xã Tiên Cường.

Vụ chiêm năm 2002 mô hình trồng dưa hấu bắt đầu triển khai, Chi bộ thôn Đại Công đã mạnh dạn đề xuất xin tiếp nhận trồng thí điểm loại cây này trên diện tích 1,5 ha với 39 hộ trong thôn tham gia . Mọi vấn đề về kỹ thuật chăm sóc cũng như bảo quản dưa hấu thôn giao cho chi hội nông dân, chi hội phụ nữ, chi hội cựu chiến binh làm nòng cốt đi học tập kiến thức về phổ biến cho các hộ trong thôn.

Nhận thấy cây dưa hấu rất phù hợp với đồng đất pha cát của thôn, cho thu nhập một vụ cũng khoảng 3 triệu/ sào, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần trồng lúa, Chi bộ thôn đã họp và ra nghị quyết chuyên đề vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, bơm cát nâng mặt bằng, xây dựng đường bê tông nội đồng phục vụ cho việc đi lại và vận chuyển thu hoạch dưa. Vì thế, diện tích trồng dưa của thôn cứ tăng dần từng năm. Đến nay, thôn Đại Công đã có 52,5 ha diện tích cây chuyên canh hàng hóa với phương thức sản xuất 1 năm 4 vụ, bao gồm 3 vụ dưa hấu và 1 vụ khoai tây.

Năm 2017, thôn đã xây dựng thành công 10 ha cây dưa hấu có truy xuất nguồn gốc, nâng số hộ tham gia trồng dưa lên 386 hộ trong thôn. Đây là mô hình suất xắc nổi bật được thành phố đánh giá cao vì có sức lan tỏa và bền vững trong sản xuất, tạo ra thứ sản phẩm hàng hóa rất đặc trưng của huyện Tiên Lãng đó là dưa hấu Tiên Cường.

Thu Thủy – Dân Việt 18/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Áp dụng “Dân vận khéo” trên mặt trận sản xuất nông nghiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác