Print Chủ Nhật, 20/02/2022 15:30 Gốc

Trước tình hình số ca F0 trên địa bàn tăng lên mỗi ngày, huyện đoàn Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã triển khai mô hình “Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ trạm y tế lưu động”, sẵn sàng 24/7 hỗ trợ các địa phương trong điều trị F0 tại nhà.

Thanh niên tình nguyện huyện Thuỷ Nguyên hỗ trợ trạm y tế lưu động trong việc quản lý, điều trị F0. Ảnh: HĐTN.

Hơn 200 “chiến sĩ áo xanh” ra quân

Mô hình “Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ trạm y tế lưu động” được đưa vào triển khai chỉ một ngày sau khi Ban Thường vụ Huyện đoàn họp bàn, lên ý tưởng.

Theo anh Nguyễn Tiến Mạnh, Bí thư Huyện đoàn Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), tình hình F0 gia tăng, có ngày số ca vượt 1.000 và dự báo số ca tăng cao trong vòng 1 tháng tới đang gây áp lực rất lớn đến các trạm y tế, trạm y tế lưu động trên địa bàn.

Trong khi đó ở một số trạm, lực lượng cán bộ, nhân viên y tế ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19. Ngày 17.2, Ban Chấp hành Huyện đoàn Thuỷ Nguyên họp bàn, lên kế hoạch rà soát, kêu gọi lực lượng thanh niên trên địa bàn để hỗ trợ các trạm y tế lưu động.

Đến sáng 18.2, huyện đoàn tổ chức lễ ra quân các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ trạm y tế lưu động ở đồng loạt ở 37 xã, thị trấn trên địa bàn, với sự tham gia của hơn 200 tình nguyện viên.

Tình nguyện viên hỗ trợ Trạm Y tế lưu động trong việc kết nối chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà, kịp thời phát hiện bệnh nhân chuyển biến nặng để chuyển tuyến cấp cứu điều trị kịp thời. Ảnh: HĐTN.

Hiện, các đội thanh niên tình nguyện mỗi xã, thị trấn có khoảng từ 5-10 tình nguyện viên, trực tiếp hỗ trợ trạm y tế lưu động trong việc nhập dữ liệu F0, trực số điện thoại đường dây nóng để tư vấn, hỗ trợ kịp thời F0 trong điều trị tại nhà. Cùng với đó, hỗ trợ cán bộ y tế trong cấp phát thuốc cho bệnh nhân COVID-19…”, Bí thư Huyện đoàn Thuỷ Nguyên chia sẻ.

Tại xã An Lư, một trong những xã có số lượng F0 cao nhất huyện Thuỷ Nguyên, đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ trạm y tế lưu động hiện có 10 thành viên. Ngoài các cán bộ đoàn thanh niên xã, còn có sự tham gia tình nguyện của học sinh THPT, giáo viên mầm non tư thục trên địa bàn.

Hằng ngày, các thành viên chia ca hỗ trợ trạm y tế lưu động trong nhập hồ sơ F0, phát thuốc… Ngoài ra, 2 thành viên trong đội có nhiệm vụ vận chuyển bình oxy từ Mô hình ATM Oxy do Thành đoàn triển khai đến bệnh nhân F0, thực hiện 24/7 bất kể ngày, đêm, mưa rét khi người bệnh cần hỗ trợ.

Vượt khó cùng địa phương chống dịch

Sẵn sàng xung kích cùng địa phương chống dịch, song, điều mà Huyện đoàn cũng như đoàn thanh niên các xã, thị trấn lo ngại là tình hình dịch bệnh trên địa bàn ngày càng diễn biến phức tạp, số lượng tình nguyện viên cũng sẽ biến động.

Chị Trương Thị Mai, Bí thư Đoàn xã An Lư cho biết, thực tế tại xã An Lư, hàng ngày các tình nguyện viên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc với hàng trăm F0 đến trạm y tế lưu động để khai báo, nhận thuốc điều trị COVID-19.

Chưa kể, các thành viên trong đội vẫn đang học tập, công tác nên phải cân đối thời gian để tham gia hỗ trợ các trạm y tế lưu động.

Để bảo đảm an toàn cho các thành viên, Đoàn thanh niên xã đề xuất trạm y tế lưu động trang bị đồ bảo hộ cho đội tình nguyện trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, các cấp đoàn, địa phương động viên, chia sẻ để các thành viên có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương chống dịch hiệu quả.

Thanh niên tình nguyện huyện Thuỷ Nguyên vận chuyển oxy từ ATM Oxy kịp thời đến bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà. Ảnh: HĐTN .

Bí thư Huyện đoàn Thuỷ Nguyên Nguyễn Tiến Mạnh cũng cho biết, huyện đoàn bàn giao máy lọc Oxy, gel sát khuẩn cho Ban chấp hành Đoàn và trạm y tế lưu động các xã. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia vào Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ các trạm y tế lưu động; theo dõi, kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: “Áo xanh” ra quân, hỗ trợ trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác