Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:38

Sáng nay 16/6, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018) – Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2018 được  Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Tiệp.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm

Vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Bác Hồ trong từng giai đoạn cách mạng

Ngày 19/12/1946, toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trước vận mệnh đất nước đang ở tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi; theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 27/3/1948, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra Chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc để động viên mọi lực lượng cho kháng chiến và kiến quốc. Chỉ thị nêu rõ: “Mục đích thi đua ái quốc là làm sao cho kháng chiến mau thắng lợi, kiến thiết chóng thành công”. Để triển khai Chỉ thị này, nhân dịp toàn quốc kỷ niệm 1.000 ngày kháng chiến, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Nhằm tiếp tục phát huy sức mạnh của các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua thường xuyên, sôi nổi, rộng khắp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, ngày 4/3/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 258 lấy ngày 11/6 hàng năm là Ngày Truyền thống thi đua yêu nước.

Gần 70 năm qua, tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đảng và nhân dân ta vận dụng sáng tạo trong từng giai đoạn cách mạng. Các phong trào thi đua đã động viên nhân dân cả nước vượt qua gian nan, thử thách và trở thành động lực to lớn, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

70 năm, nhiều phong trào thi đua tiêu biểu góp phần thúc đẩy lao động, sản xuất ở Hải Phòng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đảng bộ, quân và nhân dân thành phố Hải Phòng đã dấy lên những phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, giết giặc lập công, làm nên chiến công hiển hách, được sử sách lưu công như: “Đường 5 anh dũng”, “Đường 10 quật khởi”, “Tiên Lãng phá càn”, “Sở Dầu, Cát Bi rực lửa”, “núi Voi kiên cường”…, đồng thời thực hiện tốt phong trào thi đua chống phong tỏa Cảng, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam, chiến đấu góp phần vào thắng lợi thống nhất nước nhà. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc, thành phố được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng 6 chữ vàng: “Thành phố trung dũng, quyết thắng”. Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ, quân và dân thành phố Hải Phòng đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng – phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước ta.

Bước vào thời kỳ xây dựng Chủ nghĩa xã hội, Hải Phòng tiếp tục là một trong những cái nôi của phong trào thi đua yêu nước. Phong trào “Tổ đá nhỏ Ca A” của Phân xưởng máy đá, nhà máy Xi măng Hải Phòng là con chim đầu đàn của phong trào xây dựng “Tổ lao động xã hội chủ nghĩa” ở miền Bắc, với gương Chiến sỹ thi đua toàn quốc Trương Thị Len, vinh dự 8 lần được gặp Bác Hồ; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Nhà máy cơ khí Duyên Hải đã trở thành một trong bốn phong trào lớn của cả nước: “Sóng Duyên Hải”, “Gió Đại Phong”, “Cờ Ba nhất”, “Trống Bắc Lý”. Hải Phòng là địa phương đi đầu trong phong trào Khoán sản phẩm trong nông nghiệp; phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào quản lý giỏi; phong trào xóa đói, giảm nghèo… Các phong trào thi đua đã trở thành động lực, là biện pháp quan trọng thúc đẩy thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Trong thời kỳ đổi mới, Hải Phòng vinh dự là một trong những địa phương đi đầu và tiếp tục có những phong trào thi đua tiêu biểu trong từng lĩnh vực: Phong trào “Quản lý giỏi, lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”, trong cán bộ, công chức, viên chức người lao động; phong trào thi đua: “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của ngành nông nghiệp; phong trào “Hai tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành Giáo dục và Đào tạo. Ngành Y tế với phong trào thi đua: “Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”, “Thầy thuốc như mẹ hiền”; phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” … của Công an thành phố. Lực lượng quân sự địa phương với các phong trào: “Thi đua quyết thắng”, “ Rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh bộ đội cụ Hồ”. MTTQ Việt Nam thành phố và các đoàn thể thành phố với các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Thanh niên tiến lên làm theo lời Bác”, “Tuổi cao chí bền”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Hiến máu nhân đạo”; các Ban xây dựng Đảng và các Đảng ủy trực thuộc Thành ủy với phong trào thi đua: “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Dân vận khéo” …

Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị hưởng ứng và thực hiện hiệu quả các phong trào do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ phát động như các phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Các phong trào thi đua đã mang lại những hiệu quả to lớn và tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Từ trong các phong trào thi đua yêu nước, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng với nhiều hình thức khen thưởng và các danh hiệu cao quý được thành phố tuyên dương, biểu dương, khen thưởng.


Chương trình văn nghệ chào mừng

Tại buổi lễ kỷ niệm được tổ chức vào sáng nay 16/6, 50 tập thể, 202 hộ gia đình và 85 cá nhân có nhiều đóng góp để xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong giai đoạn qua sẽ được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố. Cụ thể, theo Quyết định số 1310/QĐ-CT ngày 14/6/2018 của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố khen thưởng 50 tập thể, 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố giai đoạn 2015 – 2018; 53 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực của thành phố giai đoạn 2015 – 2018; 39 hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện chỉnh trang đô thị của thành phố; 114 hộ gia đình và 1 cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới thành phố; 49 hộ gia đình tiêu biểu trong bàn giao đất giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án của thành phố.

Buổi lễ được truyền hình trực tiếp từ 8h15′ trên kênh THP, THP+ và hệ thống màn hình LED của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.
Cổng TTĐT thành phố 16/06/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng – 70 năm thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác