Print Thứ Bảy, 02/02/2019 10:11

Với bước đột phá mới, năm 2018 – Hải Phòng lập kỷ lục tăng trưởng kinh tế đạt 16,25%, cao nhất từ trước tới nay và gấp 2,4 lần mức bình quân chung cả nước. Theo Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành, con số này càng thực sự có ý nghĩa khi chính người dân được hưởng lợi bởi đi cùng với đó, an sinh xã hội đã được các cấp ngành, địa phương quan tâm thực hiện bằng những giải pháp cụ thể, hiệu quả và đầy trách nhiệm…

Đồng bộ các chính sách

Có thể nhìn thấy rất rõ, năm qua giảm nghèo là một chương trình trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của cả thành phố. Để đạt mục tiêu này, Hải Phòng đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp. Cụ thể như: hỗ trợ tín dụng ưu đãi phát triển sản xuất; hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo; hỗ trợ bảo hiểm y tế, tiền điện, tiền học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn… với sự chung tay của toàn xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành (bên phải) tặng quà ông Phan Trọng Sinh, thương binh hạng 2/4

Hàng năm, với hàng trăm tỷ đồng cùng chính sách ưu đãi về lãi suất đã được triển khai, đưa mạng lưới tín dụng bao phủ đến 100% các xã, phường, thị trấn, tạo động lực khuyến khích người dân vươn lên thoát nghèo, đem lại thu nhập ổn định.

Cùng với đó, công tác xã hội hoá huy động các nguồn lực cũng đã góp phần tích cực vào việc giảm nghèo bền vững. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia của thành phố chỉ còn 1,41% (giảm 0,65% so với năm 2017). Với kết quả nỗ lực trên, Hải Phòng là một trong những địa phương có tỷ lệ giảm nghèo theo chuẩn đa chiều nhanh và bền vững nhất trong cả nước.

Bên cạnh “Chương trình giảm nghèo”, năm 2018 còn nổi bật với những kết quả toàn diện của Hải Phòng trong công tác chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công và bảo trợ xã hội. “Uống nước nhớ nguồn”, các Cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng đã làm hết sức mình trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện tốt các chế độ, chính sách tri ân người có công.

Theo đó, thành phố đã chi trả ưu đãi thường xuyên cho gần 30.846 lượt người trong diện bằng tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng/tháng, đảm bảo đầy đủ và kịp thời; tổ chức điều dưỡng cho hơn 5.000 trường hợp với kinh phí 8,4 tỷ đồng; chi 362 tỷ đồng làm mới, sửa chữa nhà ở cho 12.374 hộ khác; cấp 105.505 thẻ bảo hiểm y tế với số tiền trên 67,9 tỷ đồng cho đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Đến nay, Hải Phòng đã công nhận và đề nghị công nhận người có công đối với hơn 300 trường hợp; giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị công nhận người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, không để còn tình trạng hồ sơ tồn đọng.

Đáng chú ý, theo thống kê của Sở LĐTB&XH, chỉ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018 và 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-2018), Quốc khánh 2-9, thành phố đã tri ân thăm hỏi, tặng quà cho hàng nghìn lượt gia đình chính sách với tổng số tiền 338,212 tỷ đồng (tăng 57,2% so với cùng kỳ), trong đó quà thành phố tăng 55%.

Vượt bậc đảm bảo an sinh xã hội

Cũng trong năm 2018, Hải Phòng đánh dấu mốc tăng trưởng kinh tế đạt 16,25%, cao nhất từ trước tới nay và gấp 2,4 lần mức bình quân chung cả nước, phản ánh sự phát triển đột phá mới. Con số này nói như Bí thư Thành ủy- Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành thực sự có ý nghĩa khi chính các công dân của Hải Phòng được hưởng lợi.

Trong đó, các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ngày càng được các cấp, ngành, địa phương tích cực quan tâm chăm lo bằng những hành động, việc làm cụ thể và thiết thực. Niềm vui đến với bao gia đình khi dịp Tết Nguyên đán 2018, Thành ủy – HĐND – UBND thành phố đã quyết định tiếp tục tăng mức tặng quà người có công lên 3.000.000 đồng/người (gồm 2,8 triệu đồng tiền mặt và quà trị giá 200.000 đồng); hộ nghèo mức 800.000 đồng/hộ và hộ cận nghèo là 600.000 đồng/hộ…

So với mức 200.000- 300.000 đồng/ hộ những năm trước đối với các hộ nghèo, cận nghèo và từ 500.000 – 1,2 triệu đồng đối với người có công, mức tăng trên cho thấy, Hải Phòng tiếp tục có bước tiến vượt bậc về hỗ trợ an sinh xã hội. Càng thấy, sự phấn khởi, niềm tin đón Xuân mới không chỉ nằm ở con số tăng mức quà hỗ trợ mà chính là từ một chủ trương, quyết sách hết sức đúng đắn. Đó là Hải Phòng thực hiện thành công “mục tiêu kép”: tăng trưởng kinh tế gắn liền với đảm bảo an sinh xã hội.

Với phương châm “nhà nhà đều có Tết”, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, thành phố đã bố trí hàng trăm tỷ đồng để tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với người có công, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Cùng với đó, các nguồn xã hội hóa của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm đã và đang tiếp tục cùng chung tay trong khi bản thân các đối tượng thụ hưởng chế độ an sinh xã hội dần nâng cao trách nhiệm và năng lực tự “an sinh” của mình.

Thật cao cả và thật đẹp khi ý nghĩa của tăng trưởng kinh tế đi đôi với việc nâng cao mức sống người dân đang được lãnh đạo thành phố và cả hệ thống chính trị nỗ lực thực hiện. Tất cả đang vì mục tiêu xây dựng một “Hải Phòng – thành phố đáng sống”.

THỦY NGUYÊN

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng 2018: Thành công “kép” tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác