Print Thứ Sáu, 11/12/2020 11:00 Gốc

Sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống sản phụ bị biến chứng thuyên tắc mạch ối.

Sáng 11.12, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cho biết, các bác sĩ bệnh viện này và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công một sản phụ bị biến chứng sản khoa rất nguy hiểm.

Theo đó, sản phụ N.T.T, 24 tuổi ở Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng mang thai lần đầu, nhập viện Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai nhi ở tuần thứ 39.

Niềm vui của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng và gia đình sản phụ trước khi xuất viện. ẢNH TƯ LIỆU BỆNH VIỆN.

Khi cổ tử cung mở rộng, sản phụ được chuyển vào phòng đẻ với các chỉ số bình thường. Tuy nhiên đang trong quá trình rặn đẻ, sản phụ đột nhiên xuất hiện triệu chứng tức ngực, khó thở, chân tay co cứng và có biểu hiện huyết áp tụt chỉ còn 90/60mmHg. Trong khi đó, tim thai rất chậm, chỉ số đo được trên máy là 50-60 lần/phút.

Trước tình trạng chuyển biến xấu đột ngột của sản phụ, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị thuyên tắc mạch ối dẫn tới tụt huyết áp, rối loạn vận mạch và điện giải dẫn tới suy thai cấp.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu cho sản phụ và quyết định phẫu thuật lấy thai. Tình trạng sản phụ thuộc diện báo động đỏ.

Tại phòng phẫu thuật, các bác sĩ vừa tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, vừa phẫu thuật lấy thai. Chỉ sau thời gian rất ngắn, kíp mổ đã đưa thành công bé trai nặng 3,5kg ra khỏi bụng mẹ rồi chuyển sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng

Cứu được con, cả kíp mổ tiếp tục tập trung cao độ cấp cứu mẹ. Sau khi tim của sản phụ đập đều, huyết áp dần ổn định, bệnh viện đã chuyển sản phụ về theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm sau, ý thức của sản phụ không hồi phục hoàn toàn, có dấu hiệu kích thích. Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tiến hành hội chẩn các chuyên gia ở Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Các chuyên gia đều đánh giá đây là một ca bệnh rất nặng, cần được chuyển gấp lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị hạ thân nhiệt, bảo vệ não.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, sau 72 giờ hạ thân nhiệt bảo vệ não, sản phụ được làm ấm lại và tỉnh hoàn toàn. Tổn thương phổi của sản phụ cũng hồi phục nhanh chóng. Ngày 7.12, sản phụ được chuyển lại theo dõi tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Đến nay, mẹ con sản phụ đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện.

Ông Nguyễn Thanh Hồi, Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, cho biết thuyên tắc mạch ối là một cấp cứu sản khoa, hiếm gặp nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây là nỗi kinh hoàng cho những người làm công tác về ngành sản. Đa số sản phụ bị thuyên tắc mạch ối tử vong trong giờ đầu, 85% số sản phụ sống sót có di chứng về thần kinh. Tỷ lệ tử vong thai nhi là 21-32%, nếu tim thai vẫn còn xảy ra lúc tai biến, gần 70% sẽ sống được nếu được mổ đưa ra kịp thời, nhưng 50% số trẻ sống sót có tổn thương thần kinh. Biến chứng nguy hiểm này có tỷ lệ mắc bệnh 1/8.000-1/80.000.

Ông Nguyễn Thanh Hồi đánh giá: “Đây là ca thuyên tắc mạch ối nặng, nhưng cái kết thật hoàn hảo khi cả mẹ và bé đều bình phục hoàn toàn”.

Lê Tân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hai bệnh viện phối hợp cứu sống sản phụ bị thuyên tắc mạch ối
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác