Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:16

Một trong những nguyên nhân làm giảm sức thu hút của khu du lịch Đồ Sơn đối với du khách là do hạ tầng du lịch xuống cấp và thiếu hẳn những công trình tầm cỡ như khách sạn 5 sao.

Tòa nhà 18 tầng của Công ty Nam Cường xây xong phần thô rồi để đấy suốt nhiều năm qua.

Hàng loạt dự án “treo”

Theo thống kê của UBND quận Đồ Sơn, trên địa bàn quận có gần 20 doanh nghiệp, tổ chức được giao đất và thuê đất tại các vị trí “vàng” của quận. Tuy nhiên từ nhiều năm nay, các đơn vị này không thực hiện tiến độ dự án như cam kết hoặc bỏ đất hoang hóa và chiếm khá nhiều diện tích đất của khu du lịch Đồ Sơn.

Cụ thể như: Dự án đầu tư xây dựng khách sạn quốc tế của Công ty Nam Cường ở vị trí ngay đầu khu 1 được UBND thành phố cho thuê đất 30 năm với diện tích hơn 25 nghìn m2. Doanh nghiệp xây dựng xong phần thô của công trình 18 tầng, song chưa hoàn thiện mà vẫn “đắp chiếu” để đấy từ nhiều năm nay. Dự án của Công ty CP xây dựng số 15 – Vinaconex thuê đất từ năm 2008 với diện tích hơn 21 nghìn m2 đất tại phường Vạn Hương để thực hiện dự án xây dựng khu biệt thự và nhà nghỉ bán theo cơ chế kinh doanh. Khu đất hoàn thành hạng mục san lấp mặt bằng, chủ đầu tư ký hợp đồng bán mặt bằng cho các nhà đầu tư thứ cấp theo các lô đất quy hoạch nhưng vẫn đang để hoang hóa. Dự án xây dựng làng biệt thự cao cấp Vạn Hương của Công ty CP Daso có tổng diện tích hơn 53 ha trong khu du lịch.  Đến nay, sau hơn 10 năm được giao đất, dự án vẫn “nằm im” và không triển khai theo nội dung đã cam kết với thành phố.

Còn nhiều dự án khác như dự án của Công ty chế biến thủy sản xuất khẩu Hải Phòng nuôi trồng thủy sản Đồ Sơn có tổng diện tích 1,2 ha nhưng sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển thành nhà ở Khu đất của Công ty nạo vét đường sông 1 tại Khu 1 được UBND thành phố giao đất từ năm 2007 với diện tích gần 3 nghìn m2 để xây dựng khách sạn Vilogi, nhưng từ đó đến nay dự án bỏ hoang không triển khai…

Trong khi đó, du lịch Đồ Sơn trong những năm qua đang dần tụt hậu so với các địa phương khác. Theo thống kê, lượng khách đến Đồ Sơn năm 2017 giảm so với năm 2016. Quý 1 năm 2018, tổng lượng khách đến Đồ Sơn tiếp tục giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là thực trạng đáng báo động đối với du lịch Đồ Sơn – một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Theo khảo sát của UBND quận Đồ Sơn, nguyên nhân của lượng  khách du lịch giảm là do Đồ Sơn thiếu khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí để thu hút du khách. Trong khi đó, các địa phương như Quảng Ninh, Thanh Hóa… đang được đầu tư hạ tầng, phát triển mạnh mẽ. So với ngay cả khu du lịch khác trong thành phố như Cát Bà, Đồ Sơn cũng đang “yếu thế” hơn.

Thành phố sớm thu hồi dự án vi phạm Luật Đất đai

Nghị quyết 04 của Thành ủy Hải Phòng về đẩy mạnh phát triển du lịch Hải Phòng giai đoạn 2016 -2020 định hướng xây dựng du lịch Đồ Sơn trở thành khu du lịch biển lớn tầm cỡ quốc gia. Để thực hiện mục tiêu trên, UBND quận Đồ Sơn phối hợp các sở, ngành thành phố, đơn vị tư vấn lập, thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 quận Đồ Sơn. Trong đó, xác định Đồ Sơn là khu đô thị loại 1, trung tâm hành chính- chính trị cấp quận; một trong những trung tâm du lịch vùng duyên hải Bắc bộ; khu vực có vị trí quốc phòng, an ninh quan trọng. Các quy hoạch chi tiết 1/500 Khu 1, Khu 2, Khu 3 Đồ Sơn cũng đã được duyệt. Trên cơ sở đó, quận Đồ Sơn tập trung chỉnh trang đô thị, giải tỏa các điểm kinh doanh không phù hợp quy hoạch, mất mỹ quan đô thị tại Khu 1, 2, 3 để xây dựng công viên, vườn hoa, tạo cảnh quan môi trường khu du lịch. Quận cũng phê duyệt nhiều Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo thẩm quyền. Đến nay, hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước được hoàn thành để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án triển khai đúng kế hoạch tiến độ.

Theo Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Đồ Sơn Vũ Đình Hưng, việc hàng loạt các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng quy mô từng hứa hẹn sẽ biến Đồ Sơn thành khu du lịch đẳng cấp thu hút du khách. Song, qua hơn 10 năm triển khai, hiện Đồ Sơn chưa có nổi 1 khách sạn 5 sao. Hầu hết đơn vị mới hoàn thành việc san lấp mặt bằng rồi bỏ dở để đất hoang hóa. Nếu tình trạng này kéo dài, hạ tầng du lịch Đồ Sơn sẽ càng xuống cấp, không thể thu hút thêm các nhà đầu tư khác và khách du lịch cũng sẽ ít dần.  UBND quận đã báo cáo UBND thành phố xin ý kiến chỉ đạo. HĐND thành phố ban hành Nghị quyết 06 về nhiệm vụ, giải pháp thu hồi diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí tài nguyên đất trên địa bàn thành phố. UBND quận mong muốn ngành tài nguyên- Môi trường vào cuộc, sớm rà soát, kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm, thu hồi đất theo quy định. Có như vậy mới có thể kêu gọi các nhà đầu tư khác có đủ năng lực triển khai dự án, tránh lãng phí tài nguyên đất, góp phần xây dựng hạ tầng du lịch Đồ Sơn đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch của địa phương

Bài và ảnh: Nguyễn Dương – Báo Hải Phòng 21/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hạ tầng du lịch Đồ Sơn: “Đất vàng” đang bị lãng phí
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác