Print Chủ Nhật, 02/02/2020 21:59 Gốc

Được sự đồng ý của Thủ tướng, nhiều tỉnh, thành đã quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học một tuần, từ ngày mai (3/2).

Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 20h30 ngày 2/2, 19 tỉnh/thành phố đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Trong số 19 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học đến thời điểm này có 15 tỉnh cho học sinh nghỉ một tuần (từ 3-9/2) gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Nội, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Đồng Nai (riêng thành phố Biên Hòa nghỉ 2 ngày 3, 4/2); 2 tỉnh cho học sinh nghỉ 2 ngày (3, 4/2) gồm: Hậu Giang, Cao Bằng; 1 tỉnh cho học sinh nghỉ 3 ngày (3, 4, 5/2) là Tiền Giang; 1 tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến khi có thông báo mới là Khánh Hòa.

Tại Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc GD&ĐT Hà Nội đã ký quyết định cho học sinh các cấp ở Hà Nội nghỉ học từ ngày 3/2 đến 9/2, đi học trở lại vào ngày 10/2.

Quyết định nêu rõ: “Học sinh, sinh viên, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc địa bàn Hà Nội được nghỉ học từ ngày 3/2”.

Theo thống kê, Hà Nội có khoảng 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT.

Theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, hơn 5000 trường học, nhóm lớp mầm non đã lau khử khuẩn phòng học, phun thuốc khử khuẩn và trang bị các thiết bị bảo hộ cho học sinh, giáo viên, nhân viên.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế và Sở GD&ĐT phối hợp thực hiện việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học nếu dịch bùng phát.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, toàn bộ học sinh, sinh viên tại các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn TP.HCM sẽ nghỉ học thêm 1 tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, do những lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh liên quan chủng mới của virus Corona (nCoV).

Cụ thể, học sinh, sinh viên các cấp học nói trên sẽ được nghỉ đến hết ngày 9/2 bởi những mối nguy từ virus nCoV chưa thể lường trước được, khi mà Việt Nam đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm nCoV.

Cũng trong hôm nay 2/2, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 716/VPCP-KGVX gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế về đề nghị của Bộ GD-ĐT trình Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học phòng chống dịch nCoV.

Công văn nêu rõ: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương về việc cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT tạm nghỉ học; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh nghỉ học, đặc biệt đối với học sinh dưới 12 tuổi tại các tỉnh đã công bố dịch; chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn, khử trùng trường, lớp học…

Lí giải về việc Bộ GD-ĐT xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học, ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Corona của Bộ GD-ĐT cho biết, vì đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Việc Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục và đã được cụ thể hóa tại Điều 4 của Quyết định số 2071/QĐ-BGDDT ngày 16/6/2017 Ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017-2018.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hà Nội, TP.HCM và 17 tỉnh chính thức cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh do virus Corona
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác