Print Thứ Sáu, 24/05/2019 21:23

Kinhtedothi-Quảng Ninh tiếp tục giữ vững ngôi vị dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính năm 2018 với kết quả đạt 89,06%. TP Hà Nội tiếp tục đứng vị trí thứ hai với kết quả 83,98%.

Chiều nay (24/5) tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư (PAR index) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS).

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, Vụ trưởng Vụ CCHC-Bộ Nội vụ Phạm Minh Hùng công bố Kết quả PAR index năm 2018. 

 Theo Kết quả PAR index năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang nộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư được Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, Vụ trưởng Vụ CCHC-Bộ Nội vụ Phạm Minh Hùng công bố tại Hội nghị, kết quả Chỉ số CCHC 2018 của các Bộ được chia thành 2 nhóm: Nhóm thứ nhất đạt kết quả trên 80% gồm 14 bộ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thanh tra Chính phủ và các bộ Tài chính, Tư pháp, NN&PTNT, Công Thương, Ngoại giao, KH&CN, Nội vụ, TN&MT, LĐ-TB&XH, GD&ĐT, VH-TT&DL, KH&ĐT. Nhóm thứ hai đạt kết quả từ trên 70% đến dưới 80% gồm 4 bộ: Xây dựng, TT&TT, Y tế, GTVT.

Theo kết quả được công bố, năm 2018 không có Bộ nào có kết quả Chỉ số CCHC dưới 70%, tuy nhiên chỉ có 8 bộ có Chỉ số CCHC trên mức trung bình. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt Chỉ số CCHC năm 2018 cao nhất với 90,57%; Bộ GTVT đạt thấp nhất với 75,13%.

 Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Bên cạnh đó, kết quả Chỉ số CCHC năm 2018 của các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư được phân thành 4 nhóm: Nhóm A đạt kết quả từ 80% trở lên, gồm 9 tỉnh, TP; nhóm B đạt từ 75% đến dưới 80%, gồm 36 tỉnh, TP; nhóm C đạt từ 70% đến dưới 75%, gồm 15 tỉnh, TP; nhóm D đạt dưới 70%, 3 tỉnh, TP.

Đáng chú ý, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững ngôi vị dẫn đầu bảng xếp hạng với kết quả Chỉ số đạt 89,06%; TP Hà Nội tiếp tục đứng vị trí thứ hai với kết quả 83,98%. Tiếp đó lần lượt là Đồng Tháp 83,71%; Đà Nẵng 83,7%; Hải Phòng 83,68%. Trong năm 2018 không có địa phương đạt kết quả Chỉ số CCHC dưới 60%.

Trong nhóm 10 tỉnh, TP dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số CCHC 2018 còn có sự xuất hiện lần đầu tiên của 2 địa phương là Long An và Ninh Bình. Đây cũng là sự ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực không ngừng trong tổ chức triển khai nhiệm vụ CCHC thời gian qua tại các đơn vị này.

Trong nhóm 5 địa phương đứng cuối bảng xếp hạng Chỉ số CCHC 2018, có 3 địa phương đạt kết quả dưới 70%. Phú Yên là địa phương xếp thứ 63/63 tỉnh, TP với kết quả Chỉ số đạt 69,53%. Hai đơn vị khác có kết quả dưới 70% là tỉnh Kon Tum (69,57%) xếp thứ 62/63 và tỉnh Trà Vinh (69,85%) xếp thứ 61/63.

 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Trưởng ban Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chủ trì

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ Phạm Minh Hùng cho hay: Năm qua, các đối tượng bên ngoài là người dân, tổ chức tiếp tục có những đánh giá cao về kết quả CCHC ở các địa phương. Điều này thể hiện niềm tin và sự ủng hộ của Nhân dân ngày càng cao đối với các chủ trương, chính sách CCHC tại địa phương; với kết quả thực hiện CCHC đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống. Bên cạnh đó, kết quả đánh giá cũng cho thấy, đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý vẫn mong đợi nhiều hơn nữa việc triển khai nhiệm vụ CCHC – là tín hiệu lạc quan và động lực cần thiết để tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo nâng cao hiệu quả cải cách trong thời gian tới.

PAR index công cụ quản lý được Bộ Nội vụ xây dựng và áp dụng từ năm 2012 đến nay nhằm giúp Chính phủ theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả CCHC hàng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, TP trực thuộc T. Chỉ số CCHC bao gồm 2 bộ tiêu chí đánh giá riêng cho cấp bộ và cấp tỉnh, được thiết kế, xây dựng trên cơ sở cụ thể hoá và bám sát các nhiệm vụ CCHC mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ, các tỉnh thực hiện. Quá trình triển khai từ năm 2012 đến nay, Bộ Nội vụ đã 3 lần rà soát, điều chỉnh để hoàn thiện hệ thống tiêu chí cho phù hợp thực tiễn triển khai và các quy định CCHC mới của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hà Nội duy trì vị trí “á quân” trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác