Print Thứ Tư, 10/07/2019 19:04

Theo báo cáo Ban chỉ đạo 389 Thành phố, trong 6 tháng năm 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 12.967 vụ liên quan đến các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua đó, xử lý hành chính 11.199 vụ, khởi tố hình sự 89 vụ đối với 11 đối tượng.

Nhiều phương thức vận chuyển tinh vi

Chiều nay (10.7), tại Hà Nội, Ban chỉ đạo 389 Thành phố tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm trên địa bàn Thành phố Hà Nội.  

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 thành phố, hiện trên thị trường hoạt động buôn bán hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp; tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả vi phạm với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Khương Duy

Theo ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, các đối tượng buôn lậu đã thay đổi phương thức vận chuyển theo hướng giảm vận chuyển số lượng hàng nhập lậu giá trị cao thay vì đường bộ mà chuyển sang vận chuyển bằng đường hàng không, đặc biệt là các mặt hàng có giá trị lớn như: ma túy tổng hợp, heroin, ngoại tệ, sừng tê giác.

Ông Nguyễn Dương Thái – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Thành phố Hà Nội cho biết, các đối tượng thường giấu hàng theo người, trong hành lý, không khai báo hải quan khi xuất cảnh, nhập cảnh, lợi dụng quy định được miễn thuế, hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép hàng lậu hoặc chia nhỏ số lượng hàng hóa, gửi về nhiều địa chỉ khác nhau.

Trong khi đó, hàng lậu, hàng cấm được vận chuyển theo các đường dây, ổ nhóm, cấu kết từ các tỉnh biên giới, Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vào tiêu thụ trong nội địa với sự thay đổi về phương thức, thủ đoạn, tuyến đường và phương tiện vận chuyển… để trốn tránh việc kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Đồng bộ giải pháp, chặn đứng gian lận

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, sự quan tâm, sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian qua có lúc, có nơi còn thiếu đồng bộ, chưa thống nhất, chưa có chiều sâu, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đặt ra.

Trong bối cảnh các đối tượng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại luôn tìm mọi cách để đối phó với các lực lượng chức năng. Một bộ phận lực lượng chức năng còn chưa chuyên sâu về nghiệp vụ; trang bị phương tiện còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. 

Công an Hà Nội bắt giữ hơn 6 tạ bóng cười cùng nhiều bình khí trái phép. Ảnh: PV

Việc phối hợp trao đổi thông tin giữa các đơn vị đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên đôi lúc chưa có sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt và kịp thời ở một số vụ việc và thời điểm.

Bên cạnh đó, các văn bản quy phạm pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thiếu đồng bộ, chồng chéo, chế tài không rõ ràng nên khó áp dụng; còn có kẽ hở để các đối tượng lợi dụng hoạt động.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố nhận định, thời gian qua, công tác đấu tranh, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp, với phương thức hoạt động ngày càng tinh vi.

Công tác phối hợp giữa Trung ương và Hà Nội, giữa các ngành, các cấp còn hạn chế, thiếu chủ động, nhạy bén. Các văn bản quy phạm pháp luật còn bất cập, chế tài xử lý khó áp dụng, chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa.

Từ nay đến cuối năm, để nâng cao hiệu quả hoạt động đấu tranh, chống buôn lậu trên địa bàn thành phố, ông Lê Hồng Sơn yêu các sở, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh shisha, bóng cười…

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra vào từng thời điểm cụ thể như Tết Trung thu, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán để nâng cao hiệu quả đấu tranh; phối hợp với các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương tăng cường kiểm tra tuyến; đẩy mạnh phối hợp liên ngành, trao đổi thông tin giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố như Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh… nhằm ngăn chặn hàng lậu.

Đồng thời đề nghị Bộ Công Thương sớm hoàn thiện bộ máy hoạt động của Cục Quản lý thị trường; kiến nghị với Trung ương hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là văn bản xử lý vi phạm hành chính.

Khương Duy
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hà Nội: Chặn đứng hơn 11.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong 6 tháng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác