Print Thứ Tư, 10/07/2019 16:22

6 tháng đầu năm 2019, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển sâu rộng, huy động được sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học cũng như quần chúng nhân dân. Đáng nói, từ những mô hình mới, cách làm hay trong công tác bảo đảm ANTT đã xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng tiêu biểu, xuất sắc, có thành tích nổi bật trong đấu tranh trấn áp tội phạm, được các cấp ghi nhận, biểu dương.

Trưởng ban BVDP khống chế kẻ “ngáo đá”

Nói về những tấm gương sáng ở cơ sở, không thể không nhắc tới ông Phạm Văn Tuấn, sinh năm 1975, là Trưởng ban BVDP của phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh. Nhiều năm gắn bó với địa bàn trên cương vị Trưởng ban BVDP, ông Tuấn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, không ngại khổ, đi sâu đi sát bám chắc địa bàn. Cùng với lực lượng công an phường, trong những năm qua, ông Tuấn và Ban BVDP đã có nhiều cống hiến và đóng góp tích cực cho sự bình yên của bà con xóm phố.

Gần đây, bản thân ông còn xuất sắc lập công trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm. Đó là khoảng 5h sáng ngày 27-2-2019, tại Trung tâm ngoại ngữ Ngô Quyền ở tổ 11, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, có 1 đối tượng nam thanh niên biểu hiện ngáo đá, không mặc quần áo đang thực hiện hành vi dùng tuýp sắt đập phá tài sản tại Trung tâm, thái độ hung hăng thách thức.

Khi phát hiện vụ việc trên, ông Phạm Văn Tuấn đã lập tức có mặt tại hiện trường và báo cáo ngay vụ việc về CAP Hòa Nghĩa. Mặt khác, với nhiệm vụ của người Trưởng ban BVDP, ông Tuấn đã phối hợp với bảo vệ của Trung tâm ngoại ngữ tiến hành vận động, thuyết phục đối tượng dừng ngay hành vi vi phạm. Tuy nhiên, tên này không chấp hành mà vẫn tiếp tục la hét, chửi bới, gây rối trật tự công cộng. Trong trạng thái nghi “ngáo đá”, hắn còn có hành vi đe dọa nhân viên trong Trung tâm.

Trước tình hình đó, bằng sự mưu trí, ông Tuấn đã yêu cầu mọi người có mặt tại khu vực bình tĩnh, di chuyển ra khu vực an toàn đợi lực lượng công an có mặt. Qua xác minh nóng, được biết đối tượng trên là Phan Thế Linh, sinh năm 1989, ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Linh có tiền án phạm tội về ma túy, không có công ăn việc làm ổn định, thường bỏ nhà đi lang thang nay đây mai đó. Hiện Phan Thế Linh là đối tượng nghiện ma túy.

Lúc này, Linh vẫn tiếp tục có hành vi gây rối, đập phá tài sản, dùng vũ lực và hung khí để uy hiếp, chống đối lực lượng chức năng cũng như đe dọa người dân xung quanh. Lãnh đạo CAQ Dương Kinh đã tổ chức họp bàn, xây dựng phương án bắt đối tượng. Sau thời gian theo dõi, nhận thấy Linh di chuyển vào khu vực an toàn trong trung tâm, tổ công tác CA quận quyết định áp sát và đánh bắt đối tượng. Trong quá trình vây bắt đối tượng, được phân công nhiệm vụ áp sát đối tượng từ vòng ngoài, ông Tuấn đã tích cực tham gia không ngại khó khăn nguy hiểm, mưu trí phối hợp cùng lực lượng chức năng trực tiếp bắt giữ, tước vũ khí và đưa đối tượng về trụ sở, đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và những người dân xung quanh.

Cũng theo CAP Hòa Nghĩa, vào cuối tháng 12-2018, ông Tuấn còn có thành tích là người trực tiếp phát hiện, phối hợp cùng lực lượng CAQ Dương Kinh bắt giữ đối tượng Vũ Xuân Quyền, sinh 1985, ở tổ 1 phường Hòa Nghĩa về hành vi hiếp dâm. Liên tiếp lập công xuất sắc, ông Phạm Văn Tuấn được nhân dân trên địa bàn phường đặc biệt tin tưởng, yêu quý, được các cấp ngợi khen, tin cậy.

Phụ nữ, thanh niên dũng cảm lập công

Hiện nay, không chỉ riêng những người làm chuyên trách về giữ gìn ANTT cơ sở như ông Phạm Văn Tuấn mà công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ngày càng ghi nhận sự vào cuộc tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, không kể tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp. Thậm chí cả phụ nữ, thanh niên cũng đấu tranh mạnh mẽ trên mặt trận trấn áp tội phạm, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. 

Chị Nguyễn Thị Thủy (thứ 2 từ trái sang) được Đại tá Lê Nguyên Trường, Phó Giám đốc CATP tặng Giấy khen

Điển hình là tấm gương chị Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1979, ở TDP Quyết Tiến, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn, là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hợp Đức. Ngay từ đầu năm 2019, chị Thủy đã được Giám đốc CATP tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Theo đó, vào khoảng 13h30 ngày 13-12-2018, trên đường đến cơ quan, chị Thủy thấy đồng chí Bùi Ngọc Hiển, Phó Trưởng CAP Hợp Đức, đang gấp gáp truy đuổi một đối tượng phóng xe máy chạy về hướng TDP Quyết Tiến. Phán đoán đồng chí công an có thể đang một mình truy đuổi kẻ phạm tội, chị Thủy lập tức quay xe lại đuổi theo để hỗ trợ cho đồng chí Hiển. Khi thấy đồng chí Hiển ép đối tượng vào lề đường, chị Thủy nhanh chóng hô hoán bà con gần đó ra giúp sức, đồng thời thông báo cho lực lượng Công an phường tới bắt giữ đối tượng. Tại CAP Hợp Đức, đối tượng khai nhận tên Ngô Văn Toàn, sinh 1984, ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An. Toàn thừa nhận đã trộm chiếc xe máy Honda Ablade BKS 15N1-22608 tại TDP Quý Kim trước đó.

Theo CAP Hợp Đức, thời gian qua, chị Thủy luôn là người gương mẫu đi đầu, tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào “Cụm liên gia tự quản về ANTT”, “Chung tay cảm hóa tái hòa nhập cộng đồng”. Bản thân chị đã giới thiệu việc làm cho 2 đối tượng tù tha về địa phương, đứng ra cam kết cho một đối tượng tù tha được vay vốn Ngân hàng chính sách quận Đồ Sơn và nguồn vốn tiết kiệm của Hội viên Hội phụ nữ để làm ăn kinh doanh, góp phần ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, chị còn thường xuyên vận động, tuyên truyền người dân, nâng cao ý thức phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, tự bảo vệ tài sản của bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Cũng gan dạ, dũng cảm như chị Thủy còn có em Đinh Quyền Anh, sinh năm 2000, ở Lập Lễ, Thủy Nguyên. Đầu năm 2019, em Quyền Anh đã có thành tích xuất sắc truy đuổi đối tượng cướp giật tài sản, cùng quần chúng nhân dân bắt gọn cả đối tượng lẫn tang vật đưa về cơ quan công an giải quyết. Đó là khoảng 17h ngày 29-1-2019, em Quyền Anh đang ở nhà thì được em Vũ Văn Tần, sinh năm 2006, ở cùng xã, chạy vào báo tin về việc em Tần đang đi bộ thì bị hai đối tượng, một nam một nữ đi xe mô tô hiệu Jupiter giật mất sợi dây chuyền bạc. Hai đối tượng sau đó phóng xe bỏ chạy về hướng thôn Đầu Cầu, Lập Lễ, Thủy Nguyên. Nghe tin, em Quyền Anh đã điều khiển xe mô tô chở em Tần đuổi theo hướng di chuyển của 2 đối tượng.

Đến khu vực thôn 5 Phả Lễ, Tần phát hiện thấy 2 đối tượng đi ngược chiều lại với mình nên đã chỉ cho Quyền Anh đuổi theo. Hai đối tượng chạy đến gần chùa Phả Lễ thì bị Quyền Anh đuổi kịp. Lúc này, em Quyền Anh đã mưu trí hô hoán mọi người và trực tiếp cho xe vượt lên ép xe của đối tượng lại, sau đó cùng người dân bắt giữ, đưa 2 đối tượng cùng tang vật về trụ sở UBND xã Phả Lễ để trình báo và bàn giao cho cơ quan công an giải quyết. Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi cướp giật tài sản của em Tần là 1 dây chuyền bạc trị giá hơn 3,5 triệu đồng. Sau đó cơ quan CSĐT CAH Thủy Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng về hành vi cướp giật tài sản.

Có thể khẳng định, hành động dũng cảm của chị Thủy, em Quyền Anh không chỉ xứng đáng được các cấp biểu dương, ghi nhận mà đó còn là động lực để các hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên cơ sở cũng như quần chúng nhân dân khu vực noi theo, tích cực tham gia đấu tranh giữ gìn ANTT, vì địa bàn bình yên.

Thu Ninh 

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Gương sáng trong giữ gìn ANTT cơ sở
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác