Print Thứ Ba, 09/04/2024 06:30 Gốc

Hơn 40 người gửi đơn kêu cứu vì bị dính bẫy lừa đảo bằng chiêu trò hùn vốn để “tạo sóng” bất động sản với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Nhiều người là lãnh đạo, chủ doanh nghiệp chưa dám lộ diện dù là nạn nhân.

Bán nhà, ôm nợ

Bà Trần Thị Thu Thủy là một trong những nạn nhân trong vụ lừa đảo của vợ chồng Phạm Văn TuấnPhạm Thị Hòa (Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH Pros Land, có địa chỉ tại số 116 thửa 1, Làng Việt kiều quốc tế, đường Khúc Thừa Dụ, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng).

Một số ít nạn nhân dám lên tiếng về vụ lừa đảo nhưng bị các đối tượng lạ mặt khủng bố tinh thần trong thời gian qua.

Bà Hòa hợp tác, kinh doanh với các chủ dự án, sẽ mua được các suất bất động sản với giá ưu đãi, suất đối ngoại, vị trí đẹp hoặc góp một phần vốn với chủ các dự án chưa mở bán. Các dự án Pros Land đưa ra đều có tên tuổi như: Vinhomes Dương Kinh, Vinhomes Vũ Yên, Vinhomes Ocean Park 2, Vinhomes Ocean Park 3, Minato, BRG, Đồi Rồng, Doji, Vivaland… nên bà Thủy cũng như các khách hàng tin tưởng.

Chiêu thức bà Hòa đưa ra là: Các nhà đầu tư góp vốn với Pros Land để đầu tư vào các dự án trên, được hưởng lợi nhuận cao, thời gian đầu là 20% trên số tiền góp trong thời gian 2,5 tháng, sau đó lên 20% trong một tháng, rồi lên đến 10% trong 10 ngày hoặc 15 ngày.

Ban đầu Hòa trả lãi đều đặn, các giao dịch diễn ra suôn sẻ nên có bao nhiêu tiền chúng tôi đều dốc hết vào đầu tư. Vì vụ đầu tư này, vợ chồng tôi phải bán căn nhà trên đường Hoàng Minh Thảo để trả nợ, rồi sang nhà con cái ở nhờ“, bà Thủy kể và cho biết, vẫn giữ giấy tờ ký với bà Hòa trị giá khoảng 100 tỷ đồng, nhưng không biết cách nào đòi lại được.

Chị Oanh, vốn là nhân viên kinh doanh bất động sản của Công ty Pros Land cũng “dính bẫy“. Theo chị Oanh, lần đầu tiên, chị góp vốn 50 triệu tích cóp được từ những đồng lương ít ỏi. Nhưng rồi, tin lời của Phó giám đốc Hòa, chị kêu gọi người thân đầu tư để rồi ôm đống nợ gần 7 tỷ đồng. Dù các giấy tờ trên có chữ ký, có dấu đỏ nhưng giờ chỉ là mớ giấy lộn.

Đến đòi nợ bị khủng bố tinh thần

Chị Quỳnh Anh bị mất với số tiền lớn lên tới gần 70 tỷ cho biết: “Chồng tôi và gia đình Hòa là họ hàng gần với nhau, tôi cũng làm kinh doanh bất động sản nhưng vẫn bị Hòa lừa. Con dấu công ty là giả, chữ ký giả, còn người nhận tiền rồi ký giấy, giao giấy cho họ, giờ đã không còn thấy mặt“.

Những hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các bị hại với siêu lừa Phạm Thị Hòa.

Theo một số bị hại, khi đến nhà của bà Hòa ở phường Anh Dũng, quận Dương Kinh để đòi nợ, họ còn gặp một số nhóm người khác cũng đến đòi nợ. Nhiều bị hại sau khi đến đòi nợ, khi trở về nhà thường bị “khủng bố” tinh thần bởi số điện thoại lạ, tự xưng là người thân của bà Hòa.

Những ngày đầu tháng 4, PV Báo Giao thông tìm đến trụ sở Công ty TNHH Pros Land tại địa chỉ đã đăng ký nhưng người dân ở gần đó cho biết: Từ tháng 10/2022, địa điểm này đã được sử dụng cho mục đích khác, không liên quan đến Công ty Pros Land nữa. Nhiều bị hại tìm tới địa chỉ trên nhưng đành ra về tay trắng.

Theo đăng ký kinh doanh, Công ty TNHH Pros Land do ông Phạm Văn Tuấn làm giám đốc, vợ là Phạm Thị Hòa làm Phó giám đốc. Công ty trên hoạt động từ ngày 4/4/2019, đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau như kinh doanh vận tải, bất động sản…

Miếng mồi siêu lợi nhuận

Theo kết quả điều tra từ cơ quan công an, từ tháng 8/2020 đến tháng 10/2022, Hòa đã nhận từ 41 người số tiền trên 689 tỷ đồng với chiêu trò kêu gọi vốn cho chủ đầu tư các dự án lớn để tạo “sóng“, hưởng ưu đãi, chênh lệch trên thị trường bất động sản tại các dự án lớn ở Hải Phòng và Hà Nội. Những người tham gia hùn vốn sẽ được hưởng % chênh lệch cao chót vót chỉ trong một thời gian ngắn.

Ngôi nhà của siêu lừa Phạm Thị Hòa luôn kí cổng cao tường.

Do tin tưởng, các nhân viên kinh doanh và những người đầu tư đã nhiều lần chuyển cho Hòa số tiền lớn. Khi người đầu tư, nhân viên kinh doanh của công ty chuyển tiền đầu tư vào tài khoản của Công ty Pros Land, tài khoản cá nhân của Hòa hoặc đưa tiền mặt cho Hòa sẽ nhận được hợp đồng hợp tác kinh doanh, phiếu thu, phiếu đặt chỗ của Công ty Pros Land. Nhưng thực tế, tất cả những hợp đồng ký kết hợp tác đầu tư này đều là giả.

Ban đầu, Hòa luôn trả lãi đều đặn để những người đầu tư giới thiệu thêm những người khác. Có người ban đầu chỉ hùn vốn, đầu tư khoảng vài chục triệu đồng, nhưng khi thấy lãi suất cao, được hoàn trả trong thời gian ngắn, họ kêu gọi bạn bè, người thân, cùng chung nhau để đưa tiền cho Hòa. Toàn bộ số tiền trên, Hòa không tham gia đầu tư vào bất kỳ dự án nào mà sử dụng tiền của nhà đầu tư sau để trả tiền lãi và tiền gốc cho nhà đầu tư trước hoặc trả cho chính nhà đầu tư đó.

Mọi việc vỡ lở sau hơn 2 năm, Hòa liên tục chậm trả tiền và một nhân viên tại công ty phát hiện bản hợp đồng ký kết với các chủ dự án bất động sản đều là con dấu giả, chữ ký giả. Lúc đó, 41 khách hàng gửi đơn tố cáo Hòa.

Cơ quan chức năng bước đầu làm rõ, trong thời gian hơn 2 năm “hùn vốn, tạo sóng bất động sản“, Hòa đã trả được số tiền cả gốc và lãi là 473 tỷ đồng, còn 217 tỷ đồng hiện vẫn đang chiếm đoạt. Một số nạn nhân cho biết, nhiều người là lãnh đạo, chủ doanh nghiệp chưa dám lộ diện dù là nạn nhân của vụ án trên, do đó số tiền chiếm đoạt có thể còn lớn hơn con số 217 tỷ đồng.

Hoàng Long

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Góp vốn tạo “sóng” bất động sản, sập bẫy siêu lừa đất Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác