Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:11

Theo Ban quản lý dự án, việc triển khai thi công gói thầu này quá chậm do một số nguyên nhân, như việc chậm bàn giao mặt bằng bên phía bờ bắc đến thời điểm 1-8-2018, chậm 7 tháng so với kế hoạch ban đầu, dẫn đến nhà thầu không thể triển khai thi công theo tiến độ dự kiến hoàn thành ngày 29-5-2018. 

 

Gói thầu G Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn thực hiện cải tạo, nâng cấp tuyến đường đấu nối từ Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Gia Minh đến Nhà máy xi măng Hải Phòng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Gói thầu do liên danh nhà thầu là Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng- CTCP, Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn, Công ty CP Tập đoàn Việt Úc và Công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Bạch Đằng. Theo chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, đến nay, khối lượng thi công gói thầu đạt 65%. Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành công trình vào ngày 29-12-2018.

 

Gói thầu G xây dựng tuyến đường thuộc Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn phấn đấu hoàn thành trong năm 2018.

 

 

Đây là hạng mục quan trọng, được thành phố quan tâm nhằm bảo đảm phục vụ dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân, các doanh nghiệp. Do vậy, các nhà thầu tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Trên công trường thi công tuyến đường hiện nay, liên danh các nhà thầu phân chia đoạn tuyến, tổ chức các mũi thi công các hạng mục như đắp nền, lắp đặt hệ thống thoát nước, lu nèn nền đường và đắp cát, lắp đặt hệ thống cống, ngang, dọc tuyến đường, lắp đặt bó vỉa.

 

Trưởng phòng Kỹ thuật (Ban quản lý dự án) Nguyễn Trung Kiên cho biết, việc thi công tuyến đường được liên danh các nhà thầu triển khai theo hướng bảo đảm người dân và các phương tiện duy trì lưu thông trên tuyến. Theo đó, nhà thầu phân đôi làn đường, thi công phần đường phía nam trước, phía bắc sau. Đến nay, cơ bản hoàn thiện thi công phần tường chắn bằng bê- tông xi- măng và bê- tông cốt thép. Nhà thầu tổ chức đắp các lớp kết cấu mặt đường bằng cát, đất đồi, cấp phối đá dăm loại 1; thi công hệ thống thoát nước mặt đường và các cống hộp, cống tròn qua đường.

 

Theo Ban quản lý dự án, việc triển khai thi công gói thầu này quá chậm do một số nguyên nhân, như việc chậm bàn giao mặt bằng bên phía bờ bắc đến thời điểm 1-8-2018, chậm 7 tháng so với kế hoạch ban đầu, dẫn đến nhà thầu không thể triển khai thi công theo tiến độ dự kiến hoàn thành ngày 29-5-2018. Vì vậy, Ban quản lý dự án có công văn báo cáo UBND thành phố xin phép gia hạn thời gian thực hiện gói thầu G đến ngày 29-12-2018. UBND huyện Thủy Nguyên chỉ đạo các xã có diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB) triển khai các biện pháp thu hồi đất của người dân để bàn giao cho chủ đầu tư. Trong đó, xã Gia Đức có 132 hộ dân và tổ chức trong diện GPMB, đến ngày 1-8 có 112 hộ dân và 1 tổ chức nhận tiền, còn 17 hộ và 2 tổ chức chưa nhận tiền. Xã Gia Minh có 261 hộ dân, tổ chức, đến ngày 1-8 có 3 tổ chức và 213 hộ dân nhận tiền, còn 45 hộ dân vẫn đang kiến nghị về chính sách đền bù và chưa nhận tiền.

 

Tuyến đường dài 9.520m, mặt cắt ngang bao gồm 2 làn xe, mỗi làn rộng 7,5m, vỉa hè hai bên, mỗi bên 3m, dải phân cách giữa 3m. Tổng giá trị hợp đồng gói thầu G là hơn 543,3 tỷ đồng.

 

 

Hiện nay, UBND huyện Thủy Nguyên và UBND các xã Gia Minh, Gia Đức phối hợp với Ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, liên danh nhà thầu tuyên truyền các hộ dân nhận tiền, tiến hành thu dọn mặt bằng bàn giao cho nhà thầu thi công hoàn thành trong tháng 8-2018. Ban quản lý yêu cầu các nhà thầu triển khai thi công phần diện tích mặt bằng được giải phóng, bàn giao. Căn cứ vào điều kiện địa hình thực tế mặt bằng để phân luồng giao thông, đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thiện tuyến đường để đưa vào sử dụng.

 

Việc bố trí vốn phục vụ GPMB được thành phố quan tâm, bố trí trong kế hoạch đầu tư công từ nguồn ngân sách thành phố năm 2018. Đây là cơ sở, nguồn lực để UBND huyện Thủy Nguyên triển khai các phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, chi trả tiền cho người dân đồng ý nhận tiền. Tuy nhiên, với các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền, bàn giao mặt bằng, UBND huyện Thủy Nguyên và các xã Gia Đức, Gia Minh tiếp tục vận động, tuyên truyền, giải quyết các kiến nghị chính đáng theo quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư.

Hòa An – Báo Hải Phòng 20/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Gói thầu nâng cấp tuyến đường khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Gia Minh: Hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2018
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác