Print Thứ Hai, 10/07/2023 17:35 Gốc

Chiều 10.7, nền tảng Netflix đã gỡ bỏ phim “Hướng gió mà đi” có đường lưỡi bò phi pháp.

Theo đó, đại diện công ty phát hành phim trực tuyến Netflix cho biết: “Do một số chi tiết trong các tập bị cấm theo quy định của luật pháp Việt Nam, Netflix đã gỡ bỏ loạt phim “Hướng gió mà đi” trên nền tảng tại Việt Nam“.

Trước đó, tối 9.7, đại diện FPT Play cho biết đã gỡ phim khỏi tên miền, ứng dụng và các hạ tầng.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, cơ quan chức năng đang chờ báo cáo của các đơn vị từng chiếu phim này.

Trong công văn yêu cầu gỡ bỏ, Cục Điện ảnh yêu cầu 2 đơn vị thực hiện trong vòng 24 giờ kể từ 0h ngày 10.7 và có văn bản báo cáo kết quả thực hiện gửi về Cục Điện ảnh trước ngày 12.7.

Cục đang phân công nhiều nhân sự hậu kiểm hàng ngày để phát hiện các phim vi phạm pháp luật trên không gian mạng, song gặp nhiều khó khăn vì số lượng lớn.

Đồng thời, ông Vi Kiến Thành cho biết Cục Điện ảnh đang xây dựng quy chế thưởng những cá nhân, tập thể phát hiện, thông báo phim có nội dung sai quy định được phát hành trên không gian mạng.

Hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trong phim “Hướng gió mà đi”. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, chiều 9.7.2023, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Quốc Việt ký ban hành Công văn số 870/ĐA-VP gửi Công ty Netflix; Công văn số 871/ĐA-VP gửi Công ty Cổ phần Viễn thông FPT với nội dung yêu cầu gỡ bỏ phim “Hướng gió mà đi“.

Sau khi nhận được phản ánh, Cục Điện ảnh đã rà soát, kiểm tra toàn bộ nội dung phim “Hướng gió mà đi”. Kết quả kiểm tra phim “Hướng gió mà đi” cho thấy, hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trên bản đồ tại các tập 18, tập 19, tập 21, tập 24, tập 25, tập 26, tập 27, tập 38.

Việc thể hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” và những nội dung trong lời thoại và phụ đề như đã nêu trên trong phim là không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam và vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Luật Điện ảnh số 05/2022/QH15”, công văn nhấn mạnh.

Huyền Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Gỡ phim chứa “đường lưỡi bò” trên các nền tảng ở Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác