Print Thứ Ba, 09/05/2023 17:00 Gốc

Với đề tài “Đánh giá hiệu quả giảm đau của phương pháp tiêm thẩm phân rễ thần kinh dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng”, Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Đức Hạ (PGS. TS. BS) vừa được Liên đoàn Lao động thành phố trao Bằng Lao động giỏi.

Căn phòng nhỏ trên tầng 3 của Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng (quận Lê Chân) là nơi làm việc của bác sĩ Hoàng Đức Hạ, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh. Ngồi sau chiếc máy tính luôn sáng đèn và chồng sách chuyên ngành Y học dày cộp, anh liên tiếp nhận các cuộc điện thoại, tất bật kiểm tra các ca khám chữa bệnh. Bác sĩ Hạ cho biết: Ngoài công tác tại bệnh viện, anh hiện còn là giảng viên tham gia các chương trình dạy trực tiếp và đào tạo từ xa trực tuyến của Trường đại học Y Dược Hải Phòng. Bận rộn là vậy, anh vẫn dành thời gian các tối hằng ngày học chương trình tiếng Anh chuyên ngành y học trực tuyến để có thể thông thạo, đọc hiểu các sách, báo, tài liệu y khoa trên thế giới.

Sinh ra và lớn lên tại xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương), bác sĩ Hoàng Đức Hạ mong ước trở thành bác sĩ từ khi còn cắp sách tới trường. Năm 1997, mong ước của anh trở thành hiện thực khi quyết tâm và thi đỗ vào Trường đại học Y Dược Hải Phòng. Tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ đa khoa năm 2003, vừa làm việc tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, bác sĩ Hoàng Đức Hạ vừa tiếp tục học lên tiến sĩ ỹ chuyên ngành công nghệ sinh học, y tế, môi trường tại Trường đại học Grenoble Alpes (Pháp). Trở về nước năm 2014 và tiếp tục công tác tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, cuối năm 2017, anh chuyển sang làm giảng viên, Phó trưởng bộ môn Chẩn đoán hình ảnh Trường đại học Y Dược Hải Phòng, kiêm Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng).

PGS.TS.BS Hoàng Đức Hạ khám và điều trị người bệnh.

Bận rộn vì kiêm cả hai vai giảng viên và bác sĩ, nhưng bác sĩ Hạ luôn dành thời gian học hỏi, nghiên cứu và tìm tòi sáng tạo. Bắt đầu có ý tưởng từ năm 2018, đến năm 2019, anh hoàn thành đề tài “Chọc hút tế bào nhân tuyến giáp bằng kim nhỏ dưới sự hướng dẫn của máy siêu âm” được UBND thành phố Hải Phòng tặng giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Hải Phòng lần thứ 2 (2018-2019). Phương pháp này giúp chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác và giảm chi phí khám chữa bệnh so với phương pháp thông thường.

Bác sĩ Phạm Thị Hương, Trung tâm Y tế Tứ Kỳ, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) cho biết: Hiện chị đang triển khai khám bệnh cho những người bệnh có dấu hiệu u tuyến giáp bằng kỹ thuật này tại phòng khám và ở bệnh viện một cách chính xác, giúp người dân không phải lên các bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí và công sức của người bệnh.

Từ thành công của đề tài mang tính ứng dụng cao hỗ trợ người bệnh điều trị tại tuyến cơ sở, trong 2 năm (2019-2020), bác sĩ Hạ tiếp tục thực hiện đề tài “Đánh giá hiệu quả giảm đau của phương pháp tiêm thẩm phân rễ thần kinh dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính” giúp người bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm giảm đau tức thì và kéo dài thời gian tái phát bệnh. Bác sĩ Hạ cho biết: Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng máy chụp cộng hưởng từ có từ lực cao 1.5 Tesla giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra đau rễ thần kinh ở bệnh nhân. Mặt khác, chúng tôi sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính để định vị, dẫn đường cho kim chọc chính xác vào vị trí cần tiêm thuốc. Từ đó, giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng và lâu dài, tránh phải phẫu thuật, tiềm ẩn nguy cơ tai biến.

Ghi nhận những nỗ lực và cống hiến đó, nhiều năm qua, PGS. TS. BS Hoàng Đức Hạ vinh dự nhận được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, UBND thành phố và nhiều giấy khen của các trường học và bệnh viện. Thông thạo 2 ngoại ngữ Pháp và Anh cùng nhiều năm học tập và công tác tại các bệnh viện trong và ngoài nước, ngoài 2 đề tài lao động sáng tạo cùng hơn trăm bài báo chuyên ngành về y học, với tình yêu và đam mê với ngành y, PGS.TS.BS. Hoàng Đức Hạ còn có nhiều cống hiến cho y học thành phố./.

Bài và Ảnh: Cúc Phương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giúp người bệnh giảm nhẹ cơn đau
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác