Print Thứ Hai, 06/04/2020 15:50 Gốc

Tin vui đến với Hải Phòng khi kết thúc quý 1/2020, GRDP của thành phố tăng 14,9%. Tuy mức tăng này thấp hơn cùng kỳ năm 2019 (15,05%), nhưng đặt trong bối cảnh cả thành phố cùng cả nước phải gồng mình chống dịch mới thấy hết ý nghĩa và giá trị của từng % GRDP tăng trưởng của Hải Phòng. Với mức tăng trưởng ấn tượng này, Hải Phòng tiếp tục trong tốp đầu của cả nước.

Theo phân tích của Cục Thống kê Hải Phòng, hầu hết khu vực kinh tế của Hải Phòng đều tăng trưởng. Trong đó, ấn tượng nhất là khu vực công nghiệp xây dựng với mức tăng trưởng 23,97%, cao hơn mức tăng 21,45% của quý 1/2019. Trong đó, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp đạt 24,92%; ngành xây dựng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá 16,22%. Khu vực dịch vụ tăng 6,65%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng 0,44%, tuy chưa đạt như kỳ vọng do có quá nhiều khó khăn, nhưng vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng.

Một phân xưởng sản xuất của Công ty Jasan trong khu công nghiệp VSIP.

Kết quả đó cho thấy thành phố tạo dựng được nền tảng vững chắc trong thời gian dài, nhất là qua hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố. Đến nay, Hải Phòng có tiềm lực kinh tế khá mạnh mẽ với sự phát triển nhanh, mạnh, vững chắc của ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp điện tử. Quý 1, các ngành này có mức tăng trưởng từ 58-134%, là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố. Cũng như vậy, trong khu vực dịch vụ, tuy dịch vụ ăn uống, lưu trú giảm tới hơn 10% do đại dịch nhưng ngành bán buôn, bán lẻ vẫn tăng 8,51%; dịch vụ vận tải, kho bãi tăng 6,83%.

Tín hiệu đáng mừng nữa là trong quý 1, toàn thành phố có 747 DN đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 4.810,4 tỷ đồng, tăng 6,41% về số DN và giảm 11,91% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019. Điều đó cho thấy xu hướng kinh doanh mới vẫn đang tiếp tục phát triển tại Hải Phòng, cũng chứng tỏ niềm tin xã hội vững chắc trong giới kinh doanh và người dân.

Sự phát triển của Hải Phòng còn thể hiện ở số thu ngân sách. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, số thu thuế xuất nhập khẩu chỉ bằng 80% so với quý 1 năm 2019, nhưng thu ngân sách nội địa đạt 6.958,4 tỷ đồng, tăng trưởng 12,4%. Từ kết quả này, thành phố bảo đảm cân đối thu – chi ngân sách, đáp ứng được yêu cầu phát triển, cả về chi thường xuyên và chi đầu tư. Có thể thấy rõ, 3 tháng qua, thành phố vừa kiên trì chống dịch, vừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế – xã hội. Các công trường, các nhà máy vẫn duy trì hoạt động. Các dự án lớn của thành phố vẫn đang được thúc đẩy khẩn trương. Thành phố ưu tiên dành đủ nguồn lực phân bổ cho các dự án đầu tư với mục tiêu tạo ra những động lực tăng trưởng mới, trong đó, nhiều dự án sẽ được khởi công, hoàn thành trong tháng 5 tới. Các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sản xuất – kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, thành phố chú trọng bảo đảm an sinh xã hội với rất nhiều giải pháp chủ động, sáng tạo, hiệu quả cao.

Mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Hải Phòng trong quý 1 rất đáng phấn khởi. Tuy nhiên, theo dự báo, dịch bệnh COVID-19 tác động bất lợi nhiều hơn đối với nền kinh tế trong quý 2. Do đó, cũng cần có ngay các biện pháp căn cơ, dài hơi hơn nữa để Hải Phòng giữ vững được nhịp độ tăng trưởng, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2020./.

Bài: Hồng Thanh – Ảnh: Duy Thính

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giữa đại dịch, Hải Phòng vẫn tăng trưởng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác