Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:33

Kiên quyết phòng ngừa, xử lý kịp thời mọi tình huống phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), không để xảy ra bị động bất ngờ; giữ vững và phát huy tốt hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh…- những nhiệm vụ Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng về công tác bảo đảm ANTT của lực lượng trong năm 2019.


Tình hình ANTT được bảo đảm góp phần quan trọng trong thu hút nhà đầu tư đến với thành phố.

-Đề nghị đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của Công an thành phố trong việc bảo đảm ANTT trên địa bàn năm 2018?

Năm 2018, Công an thành phố thể hiện rõ vai trò là lực lượng chủ công trong phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để tạo thế trận liên hoàn, khép kín, vững chắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục được giữ vững, không để “bị động, bất ngờ”. Trong năm, công an các đơn vị, địa phương triển khai toàn diện các giải pháp để bảo vệ ANTT tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, doanh nghiệp FDI giúp các đơn vị, doanh nghiệp yên tâm triển khai dự án, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Công an thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch chống thất thu ngân sách của thành phố; bảo đảm ANTT trong quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước…

Lực lượng công an liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, thực hiện hiệu quả cao đề án “Tập trung xóa phá các ổ nhóm tội phạm và tội phạm có tổ chức trên địa bàn thành phố Hải Phòng”. Trong đó, tập trung xử lý nhanh những vụ án giết người, cướp giật tài sản, để không gây bức xúc trong dư luận. Tội phạm và các vi phạm về kinh tế, ma túy, môi trường luôn được đấu tranh, xử lý kịp thời, hiệu quả cao; trật tự an toàn giao thông được bảo đảm, tai nạn giao thông giảm so với năm 2017; những bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được giải quyết kịp thời, dứt điểm.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được triển khai sâu rộng, nhiều mô hình được chọn là mô hình điểm để cả nước nhân rộng; Chỉ số cải cách hành chính của Công an thành phố xếp 4/63 tỉnh, thành phố. Công an Hải Phòng là một trong những đơn vị đi đầu trong công an các địa phương về thực hiện tổ chức, sắp xếp bộ máy lực lượng công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

-Năm 2019, Công an thành phố có những giải pháp nào để góp phần cùng thành phố thực hiện đạt hiệu quả cao chủ đề năm: “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước- Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”?

Để việc thực hiện chủ đề năm 2019 của thành phố đạt hiệu quả cao, Công an thành phố tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ đó tạo môi trường an toàn, lành mạnh trên địa bàn thành phố. Kiên quyết đấu tranh, từ đó kéo giảm tội phạm hình sự, không để xảy ra vụ việc đặc biệt phức tạp, nghiêm trọng; tập trung đấu tranh có hiệu quả cao với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, đối tượng sản xuất, tiêu thụ hàng giả, “tín dụng đen”… Bảo đảm ANTT tại các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp có đông lao động, qua đó tạo sự yên tâm với các nhà đầu tư khi đến với thành phố Cảng.

Lực lượng công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ các sở, ngành đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch chống thất thu ngân sách, tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật; phát hiện, tham mưu kiến nghị cơ quan đơn vị khắc phục những sơ hở, thiếu sót, xử lý vi phạm trong quản lý sau kiểm tra, thanh tra. Tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng trốn thuế, gian lận thương mại, mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng… tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp. Trong năm 2019, Công an thành phố tiếp tục đổi mới trong công tác cải cách  hành chính trên lĩnh vực ANTT, tạo điều kiện thuận lợi đối với doanh nghiệp và người dân.

Để tránh thất thoát trong quản lý ngân sách nhà nước, Công an thành phố có giải pháp tham mưu thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong lĩnh vực này. Cũng như phối hợp thẩm định chặt chẽ, thận trọng, đúng quy trình, quy định của pháp luật các chương trình, đề án, dự án hợp tác quốc tế, đầu tư nước ngoài vào địa bàn thành phố bảo đảm vừa phát triển kinh tế, vừa giữ vững quốc phòng- an ninh.

-Để bảo đảm ANTT dịp Tết Dương lịch 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Công an thành phố có kế hoạch như thế nào? 

Nhằm tạo môi trường an toàn phục vụ các hoạt động chào năm mới 2019, vui Xuân, đón Tết và lễ hội đầu năm của nhân dân, Công an thành phố tăng cường công tác nắm, dự báo tình hình, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của thế lực thù địch, tội phạm lợi dụng hoạt động. Trong đó, lực lượng công an mở đợt cao điểm tập trung tấn công trấn áp mạnh mẽ, đấu tranh có hiệu quả cao với tội phạm, kết hợp ngăn chặn các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”; vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Trong giai đoạn 2 của đợt cao điểm, từ ngày 16-12, các đơn vị, địa phương tăng cường quân số tham gia chốt điểm, mật phục, tuần tra vũ trang, vây ráp, kiểm tra hành chính, nâng cao năng lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực an ninh trật tự. Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường hướng dẫn, điều tiết tại các đầu mối, tuyến giao thông trọng điểm, hạn chế tình trạng ùn tắc cũng như phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông…

 Công an thành phố xây dựng, triển khai các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm nơi diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, các cơ quan trọng yếu; tăng cường lực lượng xuống địa bàn cơ sở để bảo đảm ANTT, nhất là xử lý nghiêm trường hợp đốt pháo trái phép trong đêm giao thừa.

-Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

Trong năm 2018, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn giảm 4% so với năm 2017; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 82,5%, trọng án hơn 90%.                


Văn Cường thực hiện – Báo Hải Phòng 03/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội  Nhà đầu tư càng yên tâm, gắn bó đất Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác