Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:03


Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng) tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho chủ phương tiện làm ăn trên biển.

Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng) có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại ; giám sát hoạt động nghề cá trên vùng biển rộng hơn 40 nghìn km2. Thường xuyên phải xa nhà, xa đất liền, nhưng cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 luôn toàn tâm hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn bình yên nơi biển đảo.

Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành

Giới thiệu trên hải đồ về phạm vi hoạt động của đơn vị, Trung tá, Hải đội trưởng Hải đội 2 Phạm Đình Thành cho biết, nhiệm vụ của đơn vị trải dài trên vùng biển tiếp giáp Thái Bình, Quảng Ninh, dọc theo biển Cát Bà ra tới đảo Bạch Long Vĩ chừng 15 hải lý và toàn bộ khu vực 2 vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ. Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 luôn quan niệm hướng ra biển như hướng về nhà. Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện phong trào “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ’’, Đảng ủy, chi ủy và cán bộ, đảng viên, đoàn viên Hải đội 2 đã cụ thể hóa các tiêu chí theo nhiệm vụ của mỗi người. Với mỗi thành viên của Hải đội 2, niềm tự hào về đơn vị đã trở thành chủ đề lôi cuốn trong nhiều buổi sinh hoạt chi bộ cũng như hoạt động chuyên môn. Từ đó tạo động lực cho mỗi cán bộ, chiến sĩ hết lòng vì công việc chung. Trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, bốn chi bộ trực thuộc lựa chọn những chủ đề thiết thực để các đảng viên cùng thảo luận và nêu giải pháp triển khai nhiệm vụ hiệu quả, từ công tác nắm bắt tình hình tàng trữ, sử dụng kích điện trái phép trong đánh bắt thủy sản, vận chuyển hàng hóa trái phép; tuyên truyền cho tàu cá của ta hoạt động trên biển, đến kiểm tra, giám sát hoạt động nghề cá đối với tàu cá Trung Quốc tại vùng biển Hải Phòng và khu vực 2, vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ…

Nghe các anh kể về những chuyến thực địa, tuần tra trên biển, chúng tôi cảm nhận tình cảm, trách nhiệm đồng đội trên những con tàu lênh đênh biển khơi cả tháng chưa cập đất liền. Có sự đoàn kết như người một nhà, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 luôn hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ tính trong khoảng thời gian từ giữa tháng 3 tới giữa tháng 4 vừa qua, các anh liên tục phát hiện các vụ việc tàng trữ, sử dụng kích điện trái phép khai thác thủy sản; tổ chức tuyên truyền cho hơn 20 tàu cá hoạt động trên biển; phối hợp Đồn Biên phòng Bạch Long Vỹ tuyên truyền cho gần 30 tàu cá vươn khơi với 190 ngư dân về biện pháp ngăn chặn, giảm tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ; ngăn chặn và chấm dứt việc khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, đồng thời phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân hoạt động trên biển. Cũng thời gian này, các biên đội đã xuất kích, kiểm tra, lập biên bản, cảnh cáo và phóng thích ngay trên biển 123 tàu cá cùng 658 ngư dân nước ngoài, xua đuổi gần 500 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam và vi phạm Hiệp định hợp tác nghề cá Việt Nam – Trung Quốc tại khu vực 2 vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ. Quá trình kiểm tra, lập biên bản, phóng thích, xua đuổi tàu cá vi phạm luôn được các biên đội thực hiện nghiêm các quy định công tác nghiệp vụ, bảo đảm chặt chẽ, đúng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng; bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, thiết bị và phương tiện.

Khó khăn nào cũng vượt qua

Với cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, nhiều khó khăn cũng như cám dỗ luôn là thách thức buộc họ thường xuyên rèn luyện bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ. Không ít tình huống đòi hỏi họ phải dày dạn kinh nghiệm, kiên trì khéo léo, đồng thời cần mưu trí, dũng cảm đấu tranh với những hành vi vi phạm trên biển. Nhớ lại vụ bắt giữ tàu Quỳnh Dương Phổ 13056 (Trung Quốc) chở hơn 134 nghìn lít dầu đi-ê-den, hồi đầu năm 2016, Hải đội trưởng Phạm Đình Thành kể, con tàu vỏ sắt, trọng tải hơn 100 tấn, gắn máy công suất 350 CV, quá lớn so với tàu tuần tra của ta, do đó gây không ít khó khăn cho quá trình tiếp cận. Nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh, Biên đội 1 khi đó đã lập biên bản tạm giữ tàu và người do không có giấy tờ về người, phương tiện, hàng hóa. Trong quá trình tạm giữ tàu và ba thuyền viên, phía ta luôn bảo đảm điều kiện sinh hoạt cơ bản và sau đó tổ chức áp giải, phóng thích tàu Quỳnh Dương Phổ ra khỏi vùng biển Việt Nam tuyệt đối an toàn.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Quang, Chính trị viên Hải đội 2, bên cạnh nhiệm vụ đấu tranh về pháp lý trên biển, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 luôn ứng trực phòng, chống thiên tai, sẵn sàng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, kịp thời cứu sống nhiều thuyền viên, ngư dân gặp nạn trên biển. Nhưng có lẽ, trong tất cả những lần cứu nạn, sẽ chẳng ai trong đơn vị quên được sự kiện tham gia cứu nạn máy bay CASA 212, số hiệu 8983 gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ trên vịnh Bắc Bộ, ngày 16-6-2016. Những ngày đêm ròng rã cùng các lực lượng ứng cứu quần thảo trên một vùng biển rộng lớn trong hồi hộp, lo lắng kiếm tìm đồng đội. Những giây phút căng thẳng đến nghẹt thở khi xác định được vị trí đồng đội hy sinh, và không thể nào diễn tả hết cảm xúc của các anh khi tiễn đưa linh cữu đồng đội về với đất mẹ. Sau mỗi lần như thế, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 cảm nhận sâu sắc hơn về trách nhiệm của chính mình, tình cảm đồng chí, đồng đội càng thêm gắn bó.

Trong những thành tích mà đơn vị đạt được có vai trò của người đứng đầu là Trung tá, Hải đội trưởng Phạm Đình Thành, người đã cùng tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong vai trò người chỉ huy, đồng chí có nhiều sáng kiến, mô hình hay trong thực hiện nhiệm vụ, tổ chức các biên đội tuần tra, giám sát hoạt động nghề cá; trực tiếp quay phim, chụp ảnh tại hiện trường, lập biên bản, cảnh cáo, phóng thích các tàu cá và ngư dân Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển và vi phạm các quy định về Hiệp định nghề cá Việt Nam – Trung Quốc tại khu vực 2 vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ; chỉ huy thành công nhiều vụ việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển và tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển… Trong công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đồng chí là tấm gương về chấp hành nghiêm các quy định, kỷ luật của đơn vị, sâu sát đời sống cán bộ, chiến sĩ, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp…

Với những đóng góp trong công tác đảng, công tác xây dựng lực lượng và thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ Hải đội 2 và Trung tá, Hải đội trưởng Phạm Đình Thành được Thành ủy Hải Phòng đánh giá cao, trở thành một trong những tập thể và cá nhân tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ Thành phố.

TIỂU PHƯƠNG và NGÔ QUANG DŨNG – Báo Nhân Dân 07/08/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giữ bình yên nơi biển đảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác