Print Thứ Bảy, 26/10/2019 10:57

“Mang kiến thức, tri thức và cả niềm tin, lạc quan vào cuộc sống cho những em nhỏ thiệt thòi, sinh ra đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ” là mục tiêu của lớp học tiếng Anh miễn phí do Câu lạc bộ English for All (Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Hải Phòng) triển khai từ năm 2014 đến nay.

Niềm vui trong từng bài giảng

Sáng chủ nhật, bạn Lê Thị Thuỷ Tiên – tình nguyện viên phụ trách lớp tiếng Anh tiểu học – đến Trung tâm Lao động và Xã hội Thanh Xuân (quận Hải An, Hải Phòng) sớm hơn mọi khi. Thoáng nhìn thấy “cô giáo” đến cổng, các em nhỏ hò reo vui mừng. Một vài em nhỏ lí nhí câu chào tiếng Anh – “Hello teacher” rồi ngại ngùng chạy lên phòng học.

Lớp học tiếng Anh tiểu học chỉ có gần chục học sinh, ấy nhưng không khí học tập không kém phần vui vẻ. Đúng 8 giờ, buổi học bắt đầu với chủ đề từ mới phương tiện giao thông. Qua những bức tranh phương tiện, bài giảng của các tình nguyện viên trở nên sinh động, lôi cuốn. Chỉ tay vào bức tranh máy bay, em Th (8 tuổi) nhanh nhảu đọc theo tình nguyện viên “Plane” rồi thỏ thẻ: “Em muốn học thật giỏi để một lần được đi máy bay”. Còn em Huy H (7 tuổi) vui vẻ: “Vậy ước mơ của em là trở thành phi công, lái máy bay chở các bạn Trung tâm đi khắp thế giới”.

Cứ như vậy, 90 phút của buổi học trôi qua với nhiều tiếng cười. Kết thúc buổi học, các em nhỏ nhanh nhẹn thu dọn đồ đạc cho “cô giáo”, nhắn nhủ chủ đề mà các em yêu thích cho buổi học sau. Nhìn các em học sinh hứng thú với lớp học, lắng nghe tâm sự, ước mơ tưởng chừng xa xôi của các em nhỏ, bản thân tình nguyện viên không khỏi xúc động. “Đây là buổi học thứ 5 em được “đứng lớp” dạy tiếng Anh cho các em nhỏ. Mỗi buổi học đều mang lại cho em nhiều cảm xúc khi chứng kiến sự lạc quan, hồn nhiên của các em có hoàn cảnh thiệt thòi. Chính sự vô tư, hồn nhiên, ham học hỏi, khám phá của các em giúp em có thêm động lực tiếp tục công việc này cũng như thêm trân trọng những giá trị của cuộc sống” – Thủy Tiên nói.

Chắp cánh ước mơ trẻ thơ

Lớp học tiếng Anh cho trẻ em thiệt thòi có “H” tại Trung tâm Lao động và Xã hội Thanh Xuân (Hải Phòng) là hoạt động nằm trong dự án “Help to fly” do Câu lạc bộ English for all phối hợp Liên chi đoàn Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Hải Phòng triển khai từ năm 2014. Ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ em thiệt thòi nhiễm HIV tại Trung tâm Thanh Xuân, dự án triển khai lớp học tiếng Anh cho trẻ em làng chài Ngọc Sơn (quận Kiến An, Hải Phòng).

Bạn Bùi Thị Huyền – sinh viên khoa tiếng Anh, trường Đại học Hải Phòng, chủ nhiệm Dự án Help to fly – cho biết: “Từ những buổi học đầu tiên tại Trung tâm Thanh Xuân, các thành viên gặp khó khăn trong việc vận động học sinh đến lớp, phải đến từng phòng động viên các em đi học; cầm tay uốn nắn từng nét chữ, rèn từ lời nói, câu chào… Đến nay, mỗi buổi học đều được các em nhỏ mong chờ, nhiệt tình đón nhận. Đó là thành công lớn nhất đối với chúng em”.

Từ thành công ấy, dự án ngày càng thu hút các tình nguyện viên, sinh viên của Khoa Ngoại ngữ đăng ký tham gia. Đến nay, có hơn 20 tình nguyện viên là sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh, Khoa Ngoại ngữ tham gia giảng dạy, hỗ trợ.

“Mỗi buổi học đều là cơ hội bổ ích để các bạn sinh viên được thực hành những kiến thức tích luỹ từ giảng đường đại học, được đón nhận những bài học cuộc sống khi chứng kiến nghị lực vượt lên hoàn cảnh của mỗi em nhỏ ở đây. Em hy vọng, dự án sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng, để ước mơ của các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, thiệt thòi được bay cao, bay xa hơn nữa” – Chủ nhiệm dự án Bùi Thị Huyền chia sẻ.

MAI DUNG Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Gieo” niềm tin trong từng câu, chữ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác