Print Thứ Ba, 02/01/2024 10:55 Gốc

Theo Bộ Y tế, từ 1/4, các bệnh viện sẽ triển khai thử nghiệm việc gửi và nhận dữ liệu điện tử giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế (BHYT), giấy hẹn khám lại thay vì viết bản giấy như hiện nay.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 4750/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung Quyết định 130/QĐ-BYT ngày 18/1/2023 quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh và giải quyết các chế độ liên quan.

Theo đó, từ ngày 1/4, cơ quan Bảo hiểm xã hội và các bệnh viện trong cả nước sẽ bắt đầu thử nghiệm việc gửi và nhận dữ liệu điện tử giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại. Từ 1/7/2024 sẽ triển khai chính thức trên toàn quốc.

Trong năm 2024, Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), Bảo hiểm xã hội Việt Nam, để nghiên cứu, triển khai tích hợp 2 loại giấy tờ này trên các ứng dụng VNeID, VssID.

Từ ngày 1/4 bắt đầu triển khai kiểm thử giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế điện tử và giấy hẹn khám lại điện tử.

Khi 2 loại giấy tờ này được tích hợp trên ứng dụng VNeID, VssID, người bệnh khi làm thủ tục chuyển tuyến hoặc tái khám chỉ cần xuất trình giấy chuyển tuyến điện tử hoặc giấy hẹn khám lại điện tử trên ứng dụng VNeID hoặc VssID (có tích hợp sẵn mã QR).

Theo bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), với nỗ lực trong chuyển đổi số này sẽ tiến tới loại bỏ hoàn toàn giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại bản giấy.

Khi đó, người bệnh chỉ cần 1 cuộc điện thoại, hoặc 1 mã BHYT, mã chuyển tuyến… trình ra khi đến bất cứ cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên nào được chuyển đến, là có thể được tiếp nhận“, bà Trang cho hay.

Việc số hóa trong chuyển tuyến giúp các bệnh viện đơn giản thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo thuận lợi, tiện ích cho người bệnh và cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận, làm các thủ tục chuyển tuyến, tái khám.

Đồng thời hạn chế các hành vi gian lận, giả mạo trong công tác chuyển tuyến; hỗ trợ cơ quan bảo hiểm xã hội trong công tác giám định, thanh toán BHYT.

Trần Hằng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế điện tử áp dụng toàn quốc từ 1/4
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác