Print Thứ Bảy, 16/11/2019 11:18 Gốc

Giao chiếc xe máy có dung tích dưới 50cc nhưng có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 70 thậm chí 90km/h, không khác gì giao tính mạng con cái mình- là những người chưa trưởng thành- cho “tử thần”.

Xe dưới 50cc đạt vận tốc 90km/h

Những chiếc xe máy có dung tích dưới 50cc được bán khá chạy bởi được học sinh ưa chuộng. Thực tế, quãng đường di chuyển từ nhà tới trường của nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 không hề lớn, nhiều nhất cũng chỉ 4-5km, thế nhưng nhu cầu đi xe máy phân khối dưới 50cc của những học sinh này lại tỷ lệ nghịch. Thay vì sử dụng những chiếc xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện… có thể đạt tốc độ tối đa từ 10 đến 40km/h để tới trường, thì nhiều học sinh đua đòi, bắt cha mẹ mua bằng được xe máy cho mình để đến trường.

Với chiếc xe máy này, khi di chuyển nó có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 70-90km/h. Ở tốc độ đó, khi được giao vào tay học sinh, những người chưa trưởng thành sẽ rất nguy hiểm, không chỉ với bản thân các em mà với cả những người tham gia giao thông trên đường.

Theo anh Phạm Xuân Minh, chủ cửa hàng xe máy tại quận Lê Chân (Hải Phòng), thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe dưới 50cc khác nhau, xuất xứ khác nhau, ngoài một số xe chính hãng thì cũng có các loại xe có xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan với giá cả hợp lý, được nhiều người lựa chọn. Các xe này có dung tích xi-lanh dưới 50cc, nhưng trên thực tế có thể đạt tốc độ tối đa 90km/h. Chính vì thế, ngoài xe đạp điện, xe máy điện thì xe máy dưới 50cc, không cần bằng lái là mặt hàng thịnh hành hiện nay.

Một cán bộ Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hải Phòng, cho biết: Việc đăng ký đối với phương tiện xe máy hiện nay vẫn dựa trên các hóa đơn, chứng từ, xuất xứ, nguồn gốc chiếc xe, chứ chưa có quy định, phương tiện, kỹ thuật để kiểm định phân khối thực tế của các xe này. Do vậy, khi nhận được hồ sơ của chiếc xe, trên giấy tờ ghi dung tích xi lanh là 49cc, thì cơ quan chức năng sẽ cấp biển “AA” cho những chiếc xe này. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc những người điều khiển phương tiện đủ 16 tuổi trở nên không cần bằng lái được phép điều khiển phương tiện.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của Báo Lao Động, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cc, nhưng thực tế có dấu hiệu sai số, thay đổi dung tích xi lanh từ 50 lên 70cc. Điển hình là việc Cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã kiểm tra đột xuất, phát hiện một cơ sở kinh doanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội) có 18 phương tiện là những mẫu xe 50cc trở xuống, vốn không yêu cầu phải có giấy phép lái xe. Song, các phương tiện này có dấu hiệu sai số, thay đổi dung tích xi lanh, từ 50 lên 70cc, ảnh hưởng rất lớn đến an toàn giao thông cho người dùng.

Giao tính mạng cho tử thần

Vừa qua, lực lượng cảnh sát hình sự (Công an TP.Hải Phòng), đã bắt giữ 2 đối tượng gồm Vũ Huy A (SN 2004, ở phường Lãm Hà, quận Kiến An) và Bùi Huy H (SN 2005, ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), điều khiển phương tiện dưới 50cc, tham gia vào nhóm đua xe, lạng lách trên tuyến phố đi bộ Tam Bạc. Qua điều tra, lực lượng chức năng còn xác định thêm 10 thiếu niên độ tuổi từ 13 đến 15 cũng tham gia đua xe, lạng lách trên các tuyến phố trung tâm của TP.Hải Phòng.

Về vấn đề này, Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy (Trung tâm tư vấn tuổi trẻ hạnh phúc), cho rằng: Ở lứa tuổi học sinh, các em chưa phát triển đầy đủ về thể chất, chưa phù hợp với việc điều khiển phương tiện là xe máy. Còn về mặt tâm lý, tình cảm cũng chưa phát triển đầy đủ, chưa lường trước được các tai họa có thể xảy ra, cho nên khi đã ngồi lên xe là muốn đi nhanh hơn người khác và rất dễ gây tai nạn.

Ngoài ra, việc xử lý tình huống của trẻ cũng không được nhanh nhậy như những người trưởng thành. Phương tiện dưới 50cc không cần bằng lái xe đồng nghĩa với việc không được học các quy định liên quan đến Luật giao thông đường bộ, không hiểu biết pháp luật. Đồng thời, tâm lý chủ quan, đua đòi, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Và như vậy, giao xe máy cho con cũng không khác gì giao tính mạng cho tử thần – bà Túy nói.

Tiến Nguyễn Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giao xe máy cho học sinh như giao tính mạng cho tử thần
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác