Print Thứ Bảy, 11/11/2023 14:30 Gốc

Có quá nhiều cuộc thi trực tuyến được tổ chức, làm giáo viên, cán bộ nhà nước áp lực, mệt mỏi và lo lắng về khâu bảo mật thông tin cá nhân.

Thi trực tuyến tràn lan

Ngày 11.11, trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Văn Đức, giáo viên THPT tại Hà Tĩnh cho biết: “Vào sớm nay, tôi đã phải tham gia 2 cuộc thi trực tuyến về chuyển đổi số và an toàn giao thông. Thi quá nhiều làm giáo viên rất mệt mỏi, áp lực“.

Theo thống kê của một giáo viên nói trên, từ đầu năm học đến nay, thầy và trò nhà trường đã trải qua hơn chục cuộc thi trực tuyến lớn nhỏ các cấp.

Quá nhiều cuộc thi, của các cấp các ngành, họ gửi công văn về trường đề nghị thầy cô và học sinh tham gia. Giáo viên bị hiệu trưởng yêu cầu tham gia, thi xong phải chụp màn hình gửi để báo cáo. Thi nhiều đến nỗi tôi không nhớ được hết tên các cuộc thi nữa”, thầy Đức phàn nàn.

Hiện tượng nói trên là phổ biến trên địa bàn cả nước. Một lãnh đạo trường phổ thông tại Nghệ An phàn nàn quá áp lực và căng thẳng vì phải triển khai, tổ chức, đôn đốc, báo cáo về các cuộc thi trực tuyến từ các ngành các cấp.

Giáo viên đã quá vất vả vì công việc chuyên môn ở trường, hoàn thành tốt công tác chủ nhiệm, tham gia các lớp tập huấn để nâng cao tay nghề, đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp tình hình mới. Việc phải tham gia quá nhiều cuộc thi ảnh hưởng rất lớn đến nhà trường, giáo viên, học sinh”, vị lãnh đạo nói trên chia sẻ.

Nhiều cuộc thi tổ chức theo tuần, theo tháng, do đó, giáo viên, cán bộ… phải tham gia thi nhiều lần. Số liệu cuộc thi được tổng hợp, nếu đơn vị nào có quá ít người tham gia sẽ bị đôn đốc, nhắc nhở.

Do đó, các giáo viên rơi vào thế không muốn cũng phải tham gia thi, mặc dù tất cả các cuộc thi đều là tự nguyện.

Do tham gia thi kiểu bắt buộc, nên nhiều người đối phó, làm qua loa, chọn bừa đáp án hoặc nhờ người khác thi hộ, thi xong không đọng lại kiến thức gì cả”, cô Lê Thị Hoa, giáo viên tiểu học tại Nghệ An nói.

Bên cạnh đó, giáo viên này cũng phản ánh nhiều cuộc thi không phù hợp với trình độ, kiến thức của học sinh phổ thông, đặc biệt là cấp tiểu học.

Khi tham gia cuộc thi, bắt buộc người tham gia phải điền các thông tin cá nhân. Điều này dẫn tới lo lắng về bảo mật thông tin cá nhân. Một giáo viên tại Hà Tĩnh chia sẻ trên trang cá nhân về nỗi lo lắng thông tin cá nhân được cung cấp cho ban tổ chức các cuộc thi trực tuyến liệu có được bảo đảm an toàn hay không.

Liệu các thông tin đã cung cấp như mã định danh cá nhân (số căn cước công dân), số điện thoại, địa chỉ email, nơi ở, giới tính… được xử lí bảo mật như thế nào? Ai là cơ quan quản lí cấp phép các cuộc thi? Cần kiểm soát chặt chẽ các cuộc thi trực tuyến thu thập thông tin cá nhân người dự thi như thế nào?”, giáo viên nói trên chia sẻ.

Nhiều giáo viên bày tỏ sự đồng tình với những băn khoăn nói trên và cho rằng việc triển khai các cuộc thi trực tuyến đang bị lạm dụng, đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp chấn chỉnh.

Bộ GDĐT đã chấn chỉnh tổ chức các cuộc thi

Trước đó, vào ngày 22.12.2016, Bộ GDĐT đã có Công văn số 6254 về việc rà soát các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh. Theo phản hồi từ phía các sở GDĐT và kết quả rà soát của Bộ, số lượng các cuộc thi quá nhiều, chồng chéo, gây áp lực cho giáo viên, học sinh; nhiều cuộc thi không nhận được sự đồng tình của xã hội vì lãng phí tiền của, công sức…

Để khắc phục tình trạng này, Bộ chủ trương giảm các cuộc thi cấp quốc gia; chỉ chọn một số cuộc thi cơ bản gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành để chỉ đạo tổ chức. Đồng thời, điều chỉnh chính sách đối với người dự thi; không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua đối với các địa phương, đơn vị.

Đối với các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh tại địa phương, Bộ yêu cầu các sở GDĐT chỉ tổ chức một số cuộc thi gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông. Không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải tập thể và không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua đối với đơn vị tham gia.

Hình thức tổ chức cuộc thi phải bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả; giáo viên và học sinh được tham gia một cách tự nguyện, miễn phí. Bộ khuyến khích hình thức thi trực tuyến để thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia

Quang Đại

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giáo viên kêu khổ vì phải tham dự quá nhiều cuộc thi trực tuyến
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác