Print Thứ Sáu, 26/04/2019 08:48

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trùng với thời điểm mở đầu mùa du lịch Hè, dự kiến lượng hành khách đi lại sẽ tăng mạnh trên tất cả các tuyến liên tỉnh. Do vậy, từ trước đó, các bến xe, nhà ga, sân bay đã được các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch cụ thể, bảo đảm người dân đi lại được thuận lợi.

 Hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình. Ảnh: Phạm Hùng

Đường sắt tăng cường chạy thêm 130 chuyến

Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị sẽ tổ chức chạy thêm khoảng 130 chuyến so với ngày thường. Thời gian tăng chuyến được ấn định từ 25/4 – 5/5 tới. Tại khu vực phía Bắc, VNR sẽ chạy thêm khoảng 43 chuyến. Trong đó, riêng tuyến Hà Nội – TP Hồ Chí Minh chạy thêm 41 chuyến với khoảng 20.000 chỗ từ Hà Nội đến Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng… và ngược lại. Trên các tuyến Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Đồng Đăng, Hà Nội – Quán Triều, Yên Viên – Hạ Long duy trì chạy thường xuyên 24 đoàn tàu mỗi ngày. Các tàu đều được nối thêm tối đa số lượng toa để cung cấp thêm khoảng 14.000 chỗ.

Công ty Bến xe Hà Nội tăng cường 550 lượt xe tại 3 bến xe lớn. Trong đó, Bến xe Giáp Bát dự kiến tăng 1.150 lượt xe/ngày (130%). Bến xe Mỹ Đình có thể đạt lượng khách tăng hơn 200% trong ngày cao điểm nên dự kiến tăng hơn 1.200 lượt xe/ngày (125 – 130%). Bến xe Gia Lâm sẽ tăng khoảng 150% lượng khách so với ngày thường; dự kiến tăng thêm 870 xe (125%).

Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, VNR sẽ tổ chức chạy thêm 87 chuyến ở các tuyến từ TP Hồ Chí Minh đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội và ngược lại. Tổng số chỗ cung ứng thêm gần 43.500 chỗ. Ngoài tăng chuyến, các đơn vị thuộc VNR cũng tổ chức chương trình giảm giá vé trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới nhằm kích cầu và tạo thêm niềm vui cho hành khách đi tàu.
Hàng không tăng gần 2 triệu chỗ vẫn không đủ
Trong khi các loại hình giao thông triển khai kế hoạch tăng chuyến, tăng khuyến mại thì thị trường vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay lại tương đối khan hiếm và đắt đỏ. Mặc dù từ trước đó, các hãng hàng không đều lên phương án tăng cường chuyến để đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian cao điểm này. Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam cho biết từ ngày 26/4 – 5/5, các hãng lên hoạch cung ứng gần 1,9 triệu chỗ với 8.700 chuyến bay trên các đường bay nội địa và quốc tế. Theo đó, Vietnam Airlines gần 800.000 chỗ, tăng hơn 78.000 chỗ so với giai đoạn liền kề trước đó. Hãng Vietjet Air cung ứng 860.000 chỗ và Jetstar Pacific Airlines cũng cung ứng gần 200.000 chỗ nội địa và quốc tế trong dịp này.
Tuy nhiên, trước nhu cầu đi lại bằng máy bay tăng đột biến, thị trướng vé may bay đã rơi vào tình trạng khan hiếm. Hiện nay, vé máy bay từ các TP lớn tới những điểm du lịch đều đã kín chiều đi ngày 28/4 và về ngày 1/5. Riêng những chuyến còn vé thì giá tăng gấp đôi, nhiều đường bay từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi các điểm du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… đều trong tình trạng hết vé ngày đẹp, giờ đẹp. Với những chuyến bay sáng sớm hay đêm, vé vẫn còn nhưng đã lên gấp đôi so với ngày thường.
Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, mặc dù thị trường vé máy bay dịp 30/4 và 1/5 hiện đang rất lớn nhưng các hãng sẽ tuân thủ nghiêm ngặt quy định về quản lý giá cước vận tải hàng không nội địa, không có hãng nào bán vé vượt quá giá trần.
Giám sát chặt hoạt động vận tải khách
Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn nhận định, lượng hành khách tập trung vào các bến xe sẽ “căng nhất” trong các khoảng thời gian ngắn từ chiều tối ngày 26/4 đến hết ngày 27/4. Lưu lượng hành khách đi về các tỉnh, địa phương sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương có nhiều điểm tham quan, du lịch. Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hoá, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên…
Dự kiến kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Hà Nội sẽ phải đối diện với áp lực giao thông căng thẳng vào một số thời điểm, Sở GTVT Hà Nội đã sớm kế hoạch, tăng cường nhiều biện pháp đảm bảo trật tự, ATGT trên địa bàn TP. Theo đó, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TP và các đơn vị có liên quan tập trung giải quyết, xử lý và khắc phục 21 điểm “đen” có nguy cơ cao xảy ra UTGT. Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực vận tải, đặc biệt là với xe khách liên tỉnh, xe hợp đồng…
Lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ sắp tới sẽ tăng cường hơn 100 cán bộ, nhân viên, phối hợp chốt trực phân luồng giao thông tại 74 điểm “nóng” trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã có kế hoạch phối hợp với các lực lượng CSTT, CSGT tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến vận tải khách liên tỉnh, các bến xe và các trạm đón trả khách. Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội còn yêu cầu, trong dịp nghỉ lễ, các đơn vị quản lý kết cấu hạ tầng giao thông phải bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, kịp thời giải quyết các công việc có liên quan đến công trình giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn, giảm đến mức tối đa tai nạn và tình trạng UTGT trên toàn TP.
Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị các DN vận tải tích cực triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách. Đề nghị các bến xe bố trí thêm quầy, tăng cường nhân viên bán vé, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN vận tải kịp thời bán vé cho hành khách khi lượng hành khách tăng đột biến tại các bến xe.

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Giao thông kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Tàu xe tăng chuyến, hàng không lo quá tải
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác