Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:36

Liên tiếp trong những ngày cuối tháng 12-2018,  chuyên mục An toàn giao thông Báo Hải Phòng liên tục nhận nhiều ý kiến người dân thông tin, phàn nàn về giao thông phức tạp, ùn  tắc kéo dài trên các tuyến đường vành đai gồm Tôn Đức Thắng, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, đường 356 Đình Vũ.  

 

Ô-tô đi chen lấn vào làn đường dành cho xe 2 bánh, gây phức tạp giao thông.

 

Ùn tắc kéo dài, tai nạn bất ngờ

Ngay trong ngày đầu tiên năm 2019, tại nút giao vòng xuyến đường 356 Đình Vũ và cao tốc Hà Nội –Hải Phòng (quận Hải An), 1 ô-tô đầu kéo không làm chủ tốc độ, nằm “phơi bụng”.  Đây là vụ lật xe đầu tiên trong năm mới, nhưng năm 2018 tại nút giao này cũng xảy ra một số vụ lật xe liên quan đến ô-tô đầu kéo. Ngoài những nguyên nhân chủ quan do người điều khiển phương tiện, có nguyên nhân về bất cập liên quan đến cơ sở hạ tầng, tổ chức giao thông tại nút giao này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Mặc dù tại nút giao có biển báo  hạn chế tốc độ, song với đảo vòng xuyến khá rộng, mặt đường lại dốc về phía vỉa hè khiến ô-tô khi vào cua với tốc độ nhanh, nếu chủ quan vẫn dễ bị lật.

Trước đó, ngày 28-12-2018, trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đoạn qua ngã ba giao với đường Văn Cao (quận Ngô Quyền) xảy ra va chạm giữa mô-tô và xe đạp điện, sau đó một người bị ô-tô chèn qua, bị thương nặng rồi tử vong tại bệnh viện. Có thể thấy, càng gần Tết Nguyên đán, mật độ phương tiện về cảng biển tăng cao, giao thông trên các tuyến đường vành đai luôn căng thẳng. Các sự cố, va chạm giao thông xảy ra ngày càng nhiều.           
                                                       

Cầu vượt Nguyễn Văn Linh thuộc dự án xây dựng tuyến đường trục Hồ Sen- cầu Rào 2 (quận Lê Chân) bắt đầu được khởi công từ tháng 5-2018. Do việc thi công dự án, mặt đường bị thu hẹp đáng kể, chỉ còn đủ 2 làn xe ô-tô đi với tốc độ chậm. Việc triển khai dự án ảnh hưởng nhiều đến việc lưu thông của các phương tiện, nhất là với ô-tô đầu kéo, bởi đây là tuyến đường huyết mạch dẫn từ các cảng biển của thành phố đi các địa phương khác. Chỉ cần một va chạm, sự cố nhỏ liên quan đến ô-tô phải dừng đỗ là có thể gây ra ùn tắc kéo dài. Trung tá Cao Xuân Cương, Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT đường bộ  – đường sắt) cho biết, việc thi công cầu vượt trên đường Nguyễn  Văn Linh tạo “nút thắt”, gây ra áp lực giao thông lớn, trên toàn tuyến đường. Đơn vị bố trí  tăng cường lực lượng, thường trực điều tiết dần phương tiện lưu thoát qua.

Trong những ngày cuối tháng 12-2018, phương tiện dồn về các cảng lấy hàng, ùn tắc kéo dài hàng km trên các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tôn Đức Thắng, đường 356 Đình Vũ. Tại diễn đàn OTOFUN Hải Phòng trên mạng xã hội, nhiều thành viên chia sẻ những vất vả khi phải lưu thông trên các tuyến đường này. Việc ùn tắc không chỉ vào giờ cao điểm mà có thể bất cứ thời điểm nào dù ban ngày hay đêm tối. Còn với người đi mô-tô, xe thô sơ, ngoài đoạn đường cấm do thi công cầu vượt, thì việc lưu thông trên các tuyến đường vành đai chỉ còn cách lên vỉa hè. Tình trạng ô-tô cố tình đi vào làn đường dành cho xe hai bánh rất phổ biển, đẩy người đi mô-tô, xe hai bánh lên vỉa hè.

 

CSGT làm nhiệm vụ điều tiết tại các  nút giao trên tuyến đường 356 Đình Vũ.

 

 

Đầu tư hoàn thiện hạ tầng, biển báo giao thông

Ngoài  mật độ phương tiện tăng cao mang tính thời điểm, những phức tạp giao thông trên các tuyến đường vành đai có nhiều nguyên nhân.  Từ nhiều năm nay, mặc dù các tuyến đường vành đai được nâng cấp, mở rộng, cải tạo nhiều lần, song hệ thống biển báo, vạch  kẻ đường chưa đồng bộ, không đúng quy chuẩn. Đơn cử, như đường 356 Đình Vũ, làn đường dành cho xe hai bánh quá hẹp, không phù hợp với điều kiện giao thông thực tế. Đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tôn Đức Thắng, biển phân làn giao thông đan xen cả quy chuẩn cũ, mới. Hơn nữa, điểm chung của các tuyến đường này là sơn kẻ làn đường bị mờ, không còn tác dụng. Điều  này gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc xử lý trường hợp vi phạm đi sai làn đường, tiềm ẩn nguy cơ va chạm, tai nạn. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp kinh doanh gỗ tạp, cao bản nhựa hoặc các điểm dịch vụ sửa chữa lốp, làm điện ô-tô đầu kéo lấn chiếm hè đường diễn ra phổ biến. Và thực tế là sau vài đợt cao điểm xử lý của chính quyền địa phương, tình trạng trên lại tái diễn.  Lực lượng chức năng không thể xử lý xuể đối với ô-tô dừng, đỗ tùy tiện trên các tuyến đường  này.

Ngoài ra, ý thức của người tham gia giao thông chưa cao. Tình trạng đi ngược chiều, xe thô sơ chở hàng cồng kềnh, thậm chí người đi mô-tô, xe đạp điện cố tình lưu thông qua khu vực thi công cầu vượt trên đường Nguyễn Văn Linh, bất chấp lệnh cấm và không màng đến sự nguy hiểm của bản than diễn ra thường xuyên. Chính tại đây xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa ô-tô đầu kéo và mô-tô, làm 1 người thiệt mạng.

Vừa Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông – Vận tải) chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát các bất cập về cơ sở  hạ tầng để khắc phục. Như vậy, để bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường vành đai, cơ quan chức năng cần có có các giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng biển báo giao thông, sơn kẻ làn đường không đồng bộ;  làm gờ giảm tốc, thu hẹp đảo giao thông, cải tạo lại mặt đường tại nút giao đường 356 Đình Vũ với đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đây mới là những giải pháp triệt để giảm thiểu vi phạm, sự cố giao thông. Dự kiến việc thi công cầu vượt tại nút giao đường Nguyễn Văn Linh và đường dẫn lên cầu Rào 2 sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Mặc dù vậy, trước mắt, các phương tiện, nhất là với mô-tô, xe 2 bánh có thể lựa chọn tuyến đường khác hoặc tránh giờ cao điểm để lưu thông cho phù hợp, phần nào giảm bớt áp lực giao thông.


Hoàng Minh – An ninh Hải Phòng 05/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giao thông căng thẳng trên các tuyến đường vành đai: Cần “hạ nhiệt” bằng biện pháp cụ thể
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác