Print Thứ Tư, 11/09/2019 16:33

Vào lúc 11h 45 phút, ngày 11/9/2019, Vườn quốc gia Cát Bà đã tiếp nhận một cá thể trăn đất từ anh Đinh Khắc Thuần, 33 tuổi trú tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng để kiểm tra sức khỏe và thả về môi trường rừng tự nhiên tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Con Trăn đất dài khoảng 2,5m, nặng 9,7kg, đây là loài thuộc nhóm IIB động vật được bảo vệ theo Nghị định số: 06/2019/NĐ-CP, ngày 22/01/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng, nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Trong sách đỏ Việt Nam, Trăn đất thuộc mức độ bảo tồn cực kỳ nguy cấp. Con Trăn có đặc điểm đầu dài hình tam giác. Các hoa văn màu trên cơ thể và đầu có nền trắng và vàng nhạt với các khoang có màu nâu và nâu sẫm. Có một sọc sậm chạy từ mũi tới mắt và tới khóe miệng. Có một vệt vàng nhạt tới trắng chạy từ đầu tới cổ.

Cá thể Trăn do anh Đinh Khắc Thuần bàn giao lại cho Vườn quốc gia Cát Bà đã được thả về môi trường tự nhiên.

Anh Đinh Khắc Thuần cho biết, trước đó nghe tin người dân tại Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh trong khi đi làm đồng đã bắt được 1 con Trăn đất, anh đã đến gặp và trả 4 triệu đồng để mua lại con Trăn, sau đó anh đã liên hệ với Vườn quốc gia Cát Bà để đem cá thể Trăn đất này bàn giao lại cho Vườn.

Vườn quốc gia Cát Bà phối hợp với Dự án bảo tồn Vọc Cát Bà và anh Đinh Khắc Thuần đã tiến hành làm các thủ tục cần thiết để giao nhận và thả cá thể trăn trên về với tự nhiên tại Áng Vắt, Vườn quốc gia Cát Bà.

Trước đó Vườn quốc gia Cát Bà cũng đã tiếp nhận 02 cá thể trăn từ Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng để thả về tự nhiên.

Ngọc Hưng

Nguồn. Đài PT Cát Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giao nộp một cá thể trăn quý hiếm cho Vườn quốc gia Cát Bà thả về tự nhiên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác