Print Chủ Nhật, 20/10/2019 17:18

Từ ngày 25 đến ngày 27-10 tới, Lễ hội giao lưu văn hoá, kinh tế Việt Nam-Bỉ sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Hải Phòng. Chuỗi các sự kiện diễn ra tại lễ hội kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ vốn đã thân thiết giữa thành phố cảng với Vương quốc Bỉ. Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi nhanh với một số yếu nhân đã có ý tưởng và dày công chuẩn bị cho lễ hội trong thời gian qua.

Ông Paul Jansen-Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam

Sau nhiều năm tổ chức tại Hà Nội, TP HCM thì lễ hội giao lưu văn hoá, kinh tế Việt-Bỉ năm nay chúng tôi chọn Hải Phòng. Đây là thành phố đứng thứ 3 của Việt Nam và đang trên đà phát triển, năng động, nổi bật, một nơi đáng sống, làm việc.

Như các bạn đã biết, văn hoá bia Bỉ có truyền thống từ lâu đời và được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể. Vì vậy, chúng tôi muốn mang hương vị Bỉ đích thực đến nơi đây, tạo nên một sự kiện chưa từng có tại Hải Phòng. Tiếp đến, về âm nhạc chúng tôi cũng mời DJ người Bỉ kết hợp với các ca sỹ, nghệ sỹ Việt Nam, Nhật Bản nhằm tạo nên một bữa tiệc âm thanh, ánh sáng vừa mang dấu ấn châu Âu, lại hoà quyện với phong cách châu Á.

Song song với các hoạt động văn hoá, ẩm thực thì với vai trò kết nối, thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Bỉ nói chung và thành phố Cảng Hải Phòng nói riêng, trong thời gian tới sẽ có Đoàn đại biểu gồm cả doanh nghiệp Bỉ và một số quốc gia tại khu vực châu Âu đến thăm, làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại thành phố của các bạn. Đây cũng là dịp để Hải Phòng quảng bá hình ảnh của mình tới các quốc gia thuộc cộng đồng chung EU.

Nhân dịp này, chúng tôi cảm ơn thành phố Hải Phòng đã hỗ trợ rất nhiều trong việc tổ chức lễ hội. Cá nhân tôi tin tưởng rằng, lễ hội giao lưu văn hoá, kinh tế này sẽ giúp hai bên hiểu biết sâu sắc về nhau và thắt chặt hơn mối quan hệ giữa Hải Phòng và Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam.

Ông Bruno Jaspaert-Tổng giám đốc Khu CN DEEP C

Chúng tôi đã đặt chân đến Hải Phòng 22 năm trước và nơi đây đã trở thành thân thuộc. Cùng với DEEP C I, rồi DEEP C II và bắt đầu triển khai DEEP C III, chúng tôi đã thu hút thành công hơn 100 dự án sản xuất đến với Hải Phòng với tổng giá trị 3,5 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động địa phương.

Cùng chung tay xây dựng thành phố cảng xanh, hiện đại, bền vững, bên cạnh việc đưa lễ hội giao lưu văn hoá, kinh tế Việt-Bỉ về Hải Phòng trong năm 2019 này và có thể là những năm tới thì chúng tôi còn triển khai các hoạt động ý nghĩa khác như: Phát triển một cảng biển tại cảng quốc tế Lạch Huyện, đặc biệt là từ tháng 11-2019 sẽ lắp đặt hệ thống sản xuất điện từ gió, phấn đấu đến năm 2020 sẽ sử dụng 50% điện từ hệ thống này và pin năng lượng mặt trời.

Chúng tôi cố gắng hết sức để thực hiện mục tiêu xây dựng khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Việt Nam và tiên phong hiện thực hoá tiêu chí phát triển bền vững của thành phố cảng.

Ca sỹ Phạm Thu Hà

Thu Hà là người con của Hải Phòng nên dù học tập, làm việc tại Hà Nội hơn 20 năm nhưng khí chất của mình vẫn mang đậm phong cách của miền đất đầy nắng gió. Cả tuổi thơ của Thu Hà gắn với Nhà văn hoá thiếu nhi, là giải thưởng của Sơn Ca, Hoa Phượng. Bởi vậy, khi đã có những thành công nhất định thì điều Hà nghĩ tới đầu tiên là tổ chức liveshow tại quê hương mình.

Buổi hoà nhạc có chủ đề là “Về nhà” như lời tâm sự của người con xa quê gửi đến mảnh đất quê hương, đến những người yêu âm nhạc những tâm tình chất chứa trong từng câu hát.

Cùng với sự góp mặt của các ca sỹ Quang Dũng, Phúc Tiệp, Ngô Đức… đêm nhạc cũng mong muốn giới thiệu tới bạn bè quốc tế một góc cổ điển và truyền thống của Hải Phòng bên cạnh hình ảnh hiện đại hôm nay.

Kim Oanh thực hiện

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Giao lưu Văn hoá và Kinh tế Việt-Bỉ: Dấu ấn châu Âu tại thành phố Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác