Print Thứ Sáu, 01/03/2019 15:48

Ngay trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều trường học trong và ngoài thành phố chọn Khu di tích Bạch Đằng Giang (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, dạy các bài học lịch sử về tinh thần chống ngoại xâm của cha ông. Giữa khu di tích đặc biệt, phong cảnh hữu tình, núi sông hùng vĩ, đặc biệt được thực hiện trước tượng đài các vị anh hùng dân tộc mà tên tuổi gắn liền với 3 trận đại thắng trên sông Bạch Đằng, bài học của các em trở nên sống động, hiệu quả cao, hào hứng.

Các em hiểu bài rất nhanh và ngay cả các thầy, cô giáo cũng có thêm nhiều cảm hứng, say sưa truyền đạt kiến thức lịch sử, văn hóa cho học sinh. Theo Ban Quản lý Khu di tích, đến nay, hàng trăm trường học tổ chức các chuyến thực tế, dạy học lịch sử tại đây và rất thành công. Cũng tại nơi đây, những vần thơ của Nguyễn Trãi trong bài “Bạch Đằng Hải Khẩu”: “Quan hà hiểm yếu trời kia đặt-Hào kiệt công danh đất ấy từng” mãi vang vọng, mãi là niềm tự hào của người dân Hải Phòng và cả nước.

Những năm gần đây, Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang trở thành điểm đến nổi bật của Hải Phòng và cả nước trong hành trình du lịch tâm linh, giáo dục truyền thống cách mạng, điểm đến hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa, bảo tàng sống động về chiến công hiển hách của cha ông ta trước giặc ngoại xâm và giáo dục trực quan về tinh thần yêu nước…Nơi đây gây ấn tượng đặc biệt với tiêu chí “3 không”: không rác thải, không hàng quán và không thu bất kỳ loại phí nào… Ai đến đây cũng thấy lòng thư thái, nhớ về cội nguồn dân tộc, công lao của các bậc tiền nhân, càng thêm tự hào về những chiến công hiển hách chống giặc ngoại xâm của cha ông và nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của các thế hệ hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bởi thế, Khu di tích Bạch Đằng Giang luôn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tới tham quan, chiêm bái, tưởng niệm. Chỉ trong 10 ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, Khu di tích Bạch Đằng Giang đón hơn 200.000 lượt khách.

Cũng trong những ngày đầu năm 2019, Hải Phòng có thêm “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng. Đó là Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại xã An Đồng, huyện An Dương. Công trình hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, với tổng nguồn vốn 110 tỷ đồng hoàn toàn bằng nguồn xã hội hóa, khẳng định cách làm sáng tạo, thể hiện tấm lòng tri ân của các thế hệ đời sau với nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng, đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Ngay sau khi hoàn thành, Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh thu hút hàng vạn người dân, du khách, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh tới tham quan, chiêm bái. Thành ủy Hải Phòng cũng liên tục tổ chức các hoạt động có ý nghĩa tại đây như dâng hương tưởng niệm; trồng cây mùa xuân… Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các đồng chí lãnh đạo thành phố; các doanh nghiệp, người dân trồng nhiều cây xanh có giá trị trong khuôn viên Nhà tưởng niệm, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho cả khu vực, khiến bất cứ ai khi tới đây cũng cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái, cùng thưởng ngoạn và ghi nhớ công lao của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, một trong những lãnh đạo tiền bối sáng lập Đảng ta, vị Chủ tịch đầu tiên của tổ chức Công đoàn Việt Nam, người gắn bó chặt chẽ vùng đất, con người và giai cấp công nhân Hải Phòng và thấy rõ trách nhiệm của mình trong xây dựng và phát triển thành phố.

Như thế, với cách làm sáng tạo, với tất cả tấm lòng thành kính và sự tri ân sâu sắc, Hải Phòng thành công trong tôn tạo, xây dựng các “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử, văn hóa của thành phố. Công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về các địa chỉ đỏ cũng như cách làm độc đáo trong quản lý, khai thác được giới thiệu, lan tỏa sâu rộng, ngày càng thu hút đông đảo người dân và du khách trong nước, nước ngoài. Thời gian tới, thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp, các đoàn thể, trường học… tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ này như trồng cây xanh, dọn vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường, tổ chức các chuyến thực tế tìm hiểu về lịch sử, truyền thống cách mạng, văn hóa… để mãi nhân lên niềm tự hào Hải Phòng, Việt Nam.

TRỌNG NHÂN – Báo Hải Phòng 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giáo dục truyền thống, lịch sử qua các địa chỉ đỏ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác