Print Thứ Tư, 21/09/2022 17:45 Gốc

Sáng 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố và Huyện ủy Kiến Thụy tổ chức Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí định kỳ tuần thứ 38, năm 2022, cung cấp thông tin về kế hoạch tổ chức cắm phao tiêu xác định khu vực di dời, giải tỏa hoạt động nuôi trồng thủy sản không phép giai đoạn 1, khu vực biển Kiến Thụy.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì Hội nghị; đồng chủ trì Hội nghị có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố.

Dự Hội nghị có các đồng chí Đỗ Đức Hòa, Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy; Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy.

Thông tin tại Hội nghị, lãnh đạo huyện Kiến Thụy cho biết, bắt đầu từ ngày 22/9/2022, huyện Kiến Thụy sẽ thực hiện cắm phao tiêu, dựng chòi bảo vệ phục vụ công tác di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép trên địa bàn huyện, giai đoạn 1. Khu vực di dời, giải toả hoạt động nuôi trồng thuỷ sản không phép giai đoạn 1 trên địa bàn huyện Kiến Thụy có tổng diện tích là 1.515ha; với 41 bãi nuôi của 38 hộ gia đình, cá nhân, 47 chòi canh, tổng diện tích các bãi nuôi là 1.240ha.

Đồng chí Đỗ Đức Hòa, Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy phát biểu cung cấp thông tin tại Hội nghị.

Hiện tại, trên khu vực biển huyện Kiến Thụy có 89 hộ dân tự nhận nuôi ngao với diện tích 2.557,5ha. Quá trình các hộ dân tự ý quây bãi để nuôi ngao tự phát tại khu biên vực huyện Kiến Thụy đã làm phát sinh những tranh chấp giữa các ngư dân khai thác nguồn lợi hải sản tự nhiên tại ngư trường truyền thống với những người dân tự ý cắm cọc, vây bãi nuôi ngao; giữa các chủ bãi nuôi ngao với nhau do tranh chấp diện tích nuôi; giữa người dân tự nhận nuôi ngao với các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản cát để phục vụ các dự án phát triển kinh tế, xã hội thành phố. Các mâu thuẫn, tranh chấp trên có nguy cơ mất an ninh trật tự khu vực, làm ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh thu hút đầu tư của thành phố Hải Phòng và hình ảnh của người dân huyện Kiến Thụy.

Ngoài ra, việc nuôi ngao không phép tại một số nơi đã làm cản trở việc đi lại của các tàu thuyền và công tác khảo sát, thăm dò, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển, vi phạm các quy định, điều kiện theo quy định pháp luật; ảnh hưởng tới hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Do đó, UBND thành phố chỉ đạo di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao trái pháp luật, lập lại an ninh, trật tự tại khu vực này là đúng quy định pháp luật.

Để giải quyết nhu cầu tiếp tục nuôi ngao của các hộ dân, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất khu vực cho phép hoạt động nuôi ngao trên địa bàn thành phố. UBND thành phố đã có Công văn số 4761/UBND-KS ngày 11/8/2022 xin ý kiến các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường về vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển để nuôi nhuyễn thể tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng giai đoạn 2022-2030 (khu vực biển huyện Tiên Lãng, với diện tích khoảng 3.000ha). Sau khi các Bộ có ý kiến và vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển để nuôi nhuyễn thể được phê duyệt, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, thực hiện việc giao, cho thuê đất và khu vực biển để nuôi ngao theo đúng quy định pháp luật.

Trâm Bầu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giao ban báo chí định kỳ tuần thứ 38: Thông tin việc tổ chức cắm phao tiêu, giải tỏa hoạt động nuôi trồng thủy sản không phép khu vực biển Kiến Thụy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác