Print Thứ Tư, 20/09/2023 17:05 Gốc

Sáng 20/9, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố do đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng Đoàn đi khảo sát thực tế tại Làng nghề đúc cơ khí Mỹ Đồng và làm việc với UBND huyện Thủy Nguyên về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Đoàn giám sát tại Làng nghề đúc cơ khí Mỹ Đồng.
Đoàn giám sát tại Làng nghề đúc cơ khí Mỹ Đồng.

Huyện Thủy Nguyên có diện tích tự nhiên 26.187,8ha, dân số trên 330.000 người, phân bố ở 35 xã và 02 thị trấn. Trên địa bàn huyện đã hình thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đô thị lớn, nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động, cùng với các làng nghề làm tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tốc độ đô thị hóa nhanh làm gia tăng dân số cơ học, gia tăng chất thải sinh hoạt, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường. Công tác thu gom, xử lý rác thải tại các xã, thị trấn trong thời gian qua đã được các cấp, các ngành quan tâm. 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng đề án và triển khai, tổ chức thực hiện, thành lập tổ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, vận động đóng góp kinh phí xã hội hóa. Hàng năm, các cấp chính quyền từ huyện đến thành phố đã quan tâm dành khoản kinh phí nhất định để hỗ trợ UBND các xã, thị trấn thực hiện vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt; mua sắm, trang bị xe đẩy tay, thùng chứa rác, bảo hộ lao động cho người tham gia thu gom, vận chuyển rác thải. Về cơ bản, UBND huyện Thủy Nguyên đã kịp thời tham mưu, quản lý, giám sát công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn, không để xẩy ra các điểm nóng phức tạp về ô nhiễm môi trường…

Lãnh đạo UBND huyện Thuỷ Nguyên báo cáo tại cuộc làm việc.

Tuy nhiên, UBND các xã chưa phối hợp chặt chẽ với các tổ chức từ khâu thu phí đến việc chi trả lương, phụ cấp cho người lao động làm công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; hầu hết giao khoản cho hợp tác xã hoặc tổ thu gom. Công tác quản lý, xử lý các vi phạm pháp luật về môi trường còn buông lỏng. Làng nghề đúc Mỹ Đồng, Làng nghề bún Thiên Hương có nhiều hộ đang hoạt động sản xuất nằm xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở trong khu làng nghề tập trung đều chưa có khu xử lý nước thải, chất thải… tiềm ẩn nguy cơ lớn về ô nhiễm môi trường.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang phát biểu tại cuộc làm việc.

Qua đi khảo sát thực tế tại Làng nghề đúc Mỹ Đồng, nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận huyện Thủy Nguyên có địa bàn rộng, dân số đông nhưng UBND huyện đã quan tâm, triển khai quyết liệt, thực hiện khá tốt các quy định của pháp luật hiện hành về bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị huyện Thủy Nguyên tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục các tồn tại, hạn chế; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn; quan tâm bảo vệ nguồn nước, xử lý nước thải, chất thải sinh hoạt… Đồng thời đề nghị UBND huyện tiếp thu các ý kiến các thành viên Đoàn giám sát đã chỉ ra để bổ sung, hoàn thiện lại báo cáo gửi Đoàn giám sát. Đối với những kiến nghị của UBND huyện, Đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp để có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu cơ chế, giải pháp tháo gỡ.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại huyện Thuỷ Nguyên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác