Print Thứ Năm, 07/05/2020 16:04 Gốc

Sáng 7/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật với người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn từ 1/2015 – 12/2019” tại UBND quận Dương Kinh. Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chủ trì buổi giám sát.

Thời gian qua, quận Dương Kinh đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đảm bảo chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch việc triển khai các văn bản pháp luật về người có công theo bộ TTHC được UBND thành phố ban hành. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trong việc triển khai các văn bản pháp luật về người có công. Mức độ tuân thủ pháp luật của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng phát luật về chính sách người có công được thực hiện đúng quy trình, đúng chế độ, chính sách theo quy định chung của pháp luật.

Quang cảnh cuộc làm việc.

Trong giai đoạn từ 1/2015 – hết tháng 12/2019, quận đã xét duyệt hồ sơ cho 81 đối tượng đi giám định chất độc hóa học, kết quả có 19 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ đề nghị Danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 19 trường hợp, kết quả 18/19 trường hợp đã được công nhận Danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 1 mẹ là phong tặng và 17 mẹ là truy tặng, 1 hồ sơ đã hoàn thiện, đang chờ kết quả thẩm định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Chính sách trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần cho người có công với cách mạng được quận Dương Kinh thực hiện đầy đủ, đảm bảo đúng quy định. Thực hiện đầy đủ, đúng quy định về chính sách điều dưỡng, chỉnh hình, phục hồi sức khỏe cho thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng; đồng thời thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi khác với người có công với cách mạng và thân nhân của họ.

Tại cuộc làm việc, quận Dương Kinh kiến nghị Quốc hội bổ sung chính sách ưu đãi giải quyết đối với thế hệ thứ 3 là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đề nghị Chính phủ có hướng dẫn cụ thể về đối tượng, để thực hiện giải quyết cho các trường hợp là hộ gia đình được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các Bằng khen của Bộ trưởng, cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh; tăng mức trợ cấp ưu đãi 1 lần cho người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, chiến thắng cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; bổ sung quy định giám định lại thương tật do vết thương cũ tái phát đối với người bị thương suy giảm khả năng lao động dưới 21%. Đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có hướng dẫn cụ thể đối với những hồ sơ tồn đọng về liệt sỹ chưa được giải quyết; chưa được cấp Bằng Tổ quốc ghi công… Đề nghị UBND thành phố sớm phê duyệt danh sách hỗ trợ nhà đợt 4 cho người có công với cách mạng theo Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố.

Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố phát biểu tại cuộc làm việc.

Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đánh giá công tác chăm lo đời sống cho đối tượng chính sách người có công luôn được quận Dương Kinh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài, duy trì thực hiện trên địa bàn quận. Chế độ ưu đã người có công đã được xây dựng và thực hiện tương đối toàn diện, ngoài trợ cấp còn có chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm. Việc triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính lĩnh vực người có công được quân tâm chỉ đạo thực hiện, các TTHC được thực hiện đúng quy trình, đúng thời gian, không có hồ sơ nào quá hạn, không có đơn thư khiếu kiện các TTHC lĩnh vực người có công. Đồng chí cũng ghi nhận các kiến nghị, đề xuất sát thực tiễn của quận và sẽ tổng hợp để chuyển tải đế các cơ quan liên quan.

Phương Trang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật với người có công với cách mạng giai đoạn từ 1/2015 – 12/2019 tại quận Dương Kinh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác