Print Thứ Năm, 23/11/2023 09:35 Gốc

Trước nhu cầu và sự quan tâm của người dân, nhiều thông tin rao bán nhà ở xã hội (NOXH) tràn lan trên các diễn đàn mạng xã hội, trong khi thành phố chưa công bố giá bán chính thức đối với một số dự án đang xây dựng dấy lên tâm lý hoang mang, làm sai lệch chủ trương phát triển NOXH của thành phố. Do đó, người dân cần cảnh giác, nên tìm hiểu thông tin chính thống từ cơ quan quản lý nhà nước.

Nhan nhản thông tin chào mời

Ngày 9/8/2023, Dự án NOXH tại số 384, đường Lê Thánh Tông, phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) được Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt giá bán, giá cho thuê căn hộ. Theo đó, giá bán căn hộ là 18.857.000 đồng/m² (đã gồm thuế VAT và chưa có kinh phí bảo trì). Giá thuê là 74.000 đồng/m²/tháng (đã gồm thuế VAT và kinh phí bảo trì). Đây là dự án NOXH đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này trên địa bàn thành phố được phê duyệt giá bán, giá cho thuê.

Dự án Khu nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị-dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ đang trong giai đoạn xây dựng giá bán, cho thuê. Ảnh: Hoàng Phước.

Tuy nhiên trước đó, khi dự án trên mới khởi công, thông tin mua bán căn hộ thuộc dự án khá sôi động, công khai trên các trang mạng xã hội facebook, zalo. Trong đó, tại phần bình luận, có nhiều người chia sẻ thông tin đã mua được căn hộ thuộc dự án. Nhưng thực tế, Sở Xây dựng thông tin, đến giữa tháng 11/2023, dự án có 837/1.294 căn hộ đủ điều kiện mở bán và mới có 185 trường hợp đủ điều kiện được duyệt hồ sơ mua căn hộ sau khi Sở phê duyệt giá bán, cho thuê.

Hiện nay, trước sự quan tâm, nhu cầu lớn của người dân về NOXH và tiến độ triển khai tích cực của các dự án NOXH trên địa bàn thành phố, các thông tin về điều kiện mua, bán NOXH càng sôi động. Thực tế này phần nào gây ra sự nhiễu loạn thông tin, tâm lý hoang mang trong người dân. Trong đó, nhiều thông tin không chính xác làm sai lệch ý nghĩa nhân văn về chủ trương phát triển NOXH của thành phố và Chính phủ. Đến thời điềm này, tại địa bàn thành phố chưa xảy ra vụ việc lừa đảo đáng tiếc nào liên quan đến mua bán NOXH, nhưng tại thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, nhiều vụ việc phức tạp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến mua bán NOXH đã xảy ra. Do đó, thành phố tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc mua bán NOXH; bảo đảm đúng diện được thụ hưởng với mức giá bán, cho thuê theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng “” đầu cơ, mua gom NOXH rồi bán lại nhằm trục lợi với giá bán cao gấp 1,5-2 lần giá bán được nhà nước phê duyệt. Trong khi đó, người có khó khăn, có nhu cầu nhà ở thực tế lại không được thụ hưởng.

Dự án NOXH tại 384 Lê Thánh Tông (quận Ngô Quyền) được thẩm định giá bán, cho thuê. Ảnh: Hoàng Phước.

Thẩm định chặt chẽ giá bán, đúng người mua

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thành Hưng cho biết, phát luật quy định rất cụ thể về diện được mua, quy trình thẩm định giá bán NOXH. Cụ thể, diện được mua NOXH gồm: Người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp trong khối an ninh-quốc phòng; cán bộ, công chức, viên chức; người đã trả lại nhà công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất nhưng chưa được nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở được bố trí mua NOXH… Do vậy, những người không thuộc diện này không được xem xét, xét duyệt mua, thuê NOXH. Ngoài ra, người mua phải đáp ứng 3 điều kiện theo quy định về: Cư trú, nhà ở và thu nhập không phải đóng thuế.

Về giá bán, cho thuê NOXH, nếu nhà ở thương mại được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê theo cơ chế thị trường, NOXH có sự hỗ trợ của nhà nước cho người được hưởng các chính sách theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014. Giá bán NOXH được xây dựng theo quy trình chặt chẽ để có mức giá phù hợp và tạo điều kiện cho người thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở tiếp cận, có cơ hội để cải thiện điều kiện nhà ở, ổn định cuộc sống. Hiện, thành phố đang thực hiện quy trình xét duyệt giá bán, cho thuê NOXH theo đúng quy trình hướng dẫn Nghị định 100 của Chính phủ. Theo đó, chủ đầu tư xây dựng giá bán dựa trên chi phí đầu tư gồm: Giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình, lãi suất vay vốn và lãi định mức được nhà nước quy định không quá 10% để trình UBND thành phố. UBND thành phố giao Sở Xây dựng kiểm tra, thẩm tra, thẩm định giá bán NOXH, báo cáo UBND thành phố và thông báo với chủ đầu tư; đồng thời công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ http://soxd.haiphong.gov.vn. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư sẽ công bố giá bán NOXH của dự án bảo đảm không được cao hơn giá thẩm định. Sở kiểm soát chặt giá bán, cho thuê căn hộ và người mua bằng việc thẩm định và xét duyệt các hồ sơ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật./.

Ngọc Lan

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giám sát chặt chẽ giá bán, cho thuê nhà ở xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác