Print Thứ Sáu, 31/01/2020 18:46 Gốc

Trước tình hình và đặc diểm dịch tễ của bệnh cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona đã xâm nhập vào Việt Nam, có khả năng xâm nhập vào Hải Phòng và có thể bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Chiều 31/1, phóng viên Cổng Thông tin điện tử thành phố đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh về công tác phòng chống dịch và một số khuyến cáo đối với người dân.

– Thưa bà, hiện nay được biết dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới đang bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, vậy diễn biến dịch tại thành phố Hải Phòng như thế nào?

Hiện nay đối với Hải Phòng chưa có trường hợp nào nào khẳng định dương tính với corona, tuy nhiên có 2 trường hợp (là mẹ con) có tiền sử đã đi qua một số tỉnh của Trung Quốc, sau đó bay từ sân bay Tân Sân Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) ra Hải Phòng. Hiện nay, chúng tôi đã đưa bệnh nhân vào khoa cách ly của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp. Một trường hợp nữa đi cùng chuyến bay, chúng tôi đã phối hợp với Công an thành phố xác minh thông tin, sáng nay đã tiếp cận trường hợp này và tiến hành giám sát y tế, đến thời điểm này đối tượng đã hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Hiện sức khỏe 2 mẹ con tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã ổn định, tiến triển tốt. Như vậy có thể nói, tình hình dịch corona tại Hải Phòng chưa có trường hợp nào dương tính, nhưng chúng ta đã đẩy lên cấp độ cảnh giác rất cao.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh trả lời phỏng vấn.

Tại Sở Y tế trong những ngày vừa qua, chúng tôi đã tập trung kiểm tra các khu vực cảng biển, sân bay, xây dựng tất cả các phương án ứng phó. Đặc biệt khởi động toàn ngành tổ chức hội nghị, ra thông báo kết luận giao việc cho từng đơn vị. Chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành Chỉ thị, Kế hoạch thích ứng kịp thời với 3 tình huống xảy ra, đồng thời tham mưu cho UBND thành phố ban hành Quyết định thành lập ban chỉ đạo khẩn cấp cấp thành phố. Tại Sở Y tế đã tập trung ban hành 11 văn bản chỉ đạo. Có thể nói ngành đã tập trung rất cao trong công tác phòng, chống dịch.

Về ứng phó cụ thể, ngành Y tế tập trung một số mảng sau, thứ nhất là: đối với sân bay Cát Bi trước đây chỉ kiểm dịch quốc tế đối với các chuyến bay quốc tế, tuy nhiên hiện nay chúng tôi đã đẩy lên mức độ cao hơn và được sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố chúng tôi thực hiện kiểm dịch thêm tất cả các chuyến bay nội địa. Như vậy trung bình một ngày có 7.000 hành khách đi vào sân bay Cát Bi, máy đo thân nhiệt đã kiểm soát toàn bộ số lượng người này. Thứ hai, đối với khu vực cảng biển, tất cả các thuyền viên nhập cảnh vào, Kiểm dịch Y tế quốc tế kiểm tra 100% về thân nhiệt.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đã chỉ đạo tất cả các ban, ngành, đoàn thể, trong đó có Ban Quản lý Khu kinh tế, Phòng Xuất nhập cảnh – Công an thành phố, Hải quan… đến thời điểm hiện nay tất cả những người Trung Quốc về quê ăn Tết, quay trở lại thuộc các khu công nghiệp trong Ban Quản lý khu kinh tế cũng như các khu công nghiệp trực thuộc UBND các quận, huyện đều được theo dõi sát, sau đó thông báo lại địa chỉ cụ thể với y tế để giám sát. Hiện nay tất cả những người Trung Quốc sang làm việc quay trở về đối với các công ty thực hiện việc cách ly ngay trong các khu thực nghiệm, hạn chế giao tiếp với cộng đồng. Đối với tất cả phụ nữ là người Việt Nam, lấy chồng Trung Quốc quay trở về Việt Nam ăn Tết, cũng như những người Trung Quốc khác có việc đi qua lại Hải Phòng, chúng ta cũng thực hiện việc giám sát rất tốt. Đặc biệt Sở Y tế đã thông tin hai số điện thoại đường dây nóng, để người dân khi phát hiện bất thường thông tin tới, từ đó chúng tôi nắm được và cập nhật thông tin theo dõi. Sở Y tế cũng thành lập đội khẩn nguy tại Sở, trong đó có 3 tổ: tổ chuyên môn, tổ thông tin và tổ hậu cần. Giao cho 3 bệnh viện là bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, bệnh viện Trẻ em và bệnh viện Kiến An xây dựng mỗi bệnh viện 2 đội cấp cứu lưu động, như vậy có 6 đội cấp cứu lưu động để thực hiện lệnh điều động của Sở Y tế khi cần thiết.

Tất cả những phương án, diễn biến của dịch bệnh chúng tôi đã xây dựng trình UBND thành phố. Ngày hôm nay, Sở Y tế đã cùng Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam đi kiểm tra thực địa. Phương án dưới 300 bệnh nhân, chúng ta sẽ điều trị gọn tại khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, đối với trẻ em thì điều trị tại khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Trẻ em. Đối với tình huống bệnh nhân từ 300 trở lên chúng ta sẽ lấy toàn bộ cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, tại đây có thể kê 1.000 giường bệnh. Đối với Bệnh viện Y học cổ truyền chúng ta có thể kê 500 giường. Như vậy khu vực bên này chúng ta có thể có 1.500 giường bệnh. Mặt khác, tại đây chúng ta rất thuận lợi có Trung tâm cấp cứu 115 gắn liền với toàn bộ hệ thống cấp cứu, khi vận chuyển bệnh nhân đến sẽ thành một hệ thống khép kín, cách ly với toàn bộ hệ thống trong nội thành, sẽ tránh được lây nhiễm trong nội thành. Chúng tôi cũng có phương án nếu bệnh nhân vượt quá số lượng đó thì sẽ sử dụng bệnh viện dã chiến Kiến An, đã được Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp với ngành Y tế thiết lập danh sách nhân lực, trang thiết bị có thể huy động khi cần.

Có thể nói việc ứng phó trong điều trị, giám sát dự phòng tại sân bay, cảng biển và cộng đồng đã được chuẩn bị hết các phương án. Đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND thành phố thành lập tổ khẩn cấp thuộc UBND thành phố, để thông suốt chỉ đạo đến ngành Y tế, điều động khẩn cấp đối với dịch bệnh hiện nay. Đối với ngành Y tế Hải Phòng, chúng tôi đã chủ động tham mưu triển khai tất cả các công tác tập huấn, dự phòng, điều trị sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Lãnh đạo UBND thành phố và Sở Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị chữa trị bệnh nhân tại Bệnh viện Y học cổ truyền.

– Trước tình hình dịch bệnh như vậy, Giám đốc Sở Y tế có khuyến cáo như thế nào để người dân tự bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân trong phòng, chống dịch?

Đối với người dân, Thủ tướng vừa chỉ đạo tất cả học sinh không nghỉ học nhưng đến trường nên đeo khẩu trang. Còn người dân không nên tổ chức tụ họp đông người. Trong thời điểm hiện nay, thành phố sẽ tạm dừng các hoạt động liên quan đến lễ hội, tụ họp đông người không cần thiết. Trong quá trình tiếp xúc với người bệnh trong bệnh viện, một số bệnh viện cấp phát khẩu trang miễn phí như Bệnh viện Phụ sản phát miễn phí cho người bệnh và người thân của họ. Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo người dân khi phát hiện người thân, người chung quanh mình có những người Trung Quốc hoặc từ Trung Quốc trở về, kịp thời thông báo với cơ quan y tế qua số điện thoại đường dây nóng.

Với các cá nhân, ngoài đeo khẩu trang, thường xuyên uống nước ấm để giữ cổ họng không dễ viêm, bị tổn thương. Mặt khác, liên tục rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay hoặc xà phòng để phòng chống vi rút xâm nhập vào cơ thể qua miệng, mắt… Đặc biệt, theo kinh nghiệm của quá trình phòng, chống Sars, không nên sử dụng điều hòa trung tâm vì thiết bị này làm cho vi rút bị quẩn lại và phán tán nguy hiểm. Mỗi gia đình cũng nên mở cửa để thông khí từ 3-5 lần. Khi thời tiết ấm lên, mưa rào to, với nhiệt độ trên 25 độ, vi rút này sẽ yếu dần và hy vọng không có ca dịch nào ở Hải Phòng.

– Hiện nay, người dân rất hoang mang với thị trường khẩu trang tăng giá từng giờ, Sở Y tế có biện pháp gì để kiểm soát vấn đề này?

Về tình hình khẩu trang, Ban giám đốc Sở giao cho đồng chí Nguyễn Tiến Sơn – Phó giám đốc Sở trong sáng 31/1 thành lập Đoàn kiểm tra đi kiểm tra tất cả các công ty liên quan đến cung cấp khẩu trang này. Từ đó, rà soát lượng tồn khẩu trang hiện nay tại Hải Phòng, chỉ đạo việc bình ổn giá, không lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá. Tuy nhiên, theo thông tin nắm bắt được, một số cơ sở tăng giá bán khẩu trang rất nhiều. Vì vậy, Sở Y tế có chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc không tăng giá bán khẩu trang tại các cơ sở cung ứng. Mặt khác, trong ngày 30/1, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị sản xuất khẩu trang đủ để cung cấp cho người dân Việt Nam và hỗ trợ cho nhân dân Trung Quốc. Mong rằng, thời gian sắp tới, lượng khẩu trang cho người dân sẽ ổn định. Chúng tôi cũng trực tiếp liên hệ với một số công ty cung cấp khẩu trang, doanh nghiệp thiết bị thuộc quản lý của ngành Y tế để từ đó điều tiết số lượng khẩu trang phục vụ nhu cầu của nhân dân và bình ổn giá.

– Trân trọng cảm ơn bà!

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng: Toàn ngành y tế đang tập trung rất cao phòng, chống dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác