Print Thứ Hai, 02/03/2020 17:45 Gốc

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh trả lời phỏng vấn về công tác thực hiện cách ly người nghi nhiễm, người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

PV: Xin bà cho biết những vấn đề ngành y tế phải xử lý trong triển khai thực hiện công tác cách ly người nghi nhiễm, người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố thời gian qua?

Giám đốc Sở Y tế: Ban đầu, khi dịch bệnh chỉ tập trung ở Trung Quốc, việc cách ly của chúng ta tập trung chính ở cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp, nhưng hiện nay, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới rất phức tạp, đã lan sang Hàn Quốc, Italia, Iran… Trước tình hình đó, trong những ngày vừa qua, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch đã có một số chỉ đạo cụ thể đối với một số tỉnh, thành phố. Riêng đối với Hải Phòng, thời gian qua, mỗi ngày tiếp nhận 1 chuyến bay từ Incheol (Seoul) – Hàn Quốc về sân bay Cát Bi, với lượng khách trung bình từ 150-200 khách/1 ngày. Để đảm bảo an toàn, hiện nay chúng ta đang thực hiện cách ly tập trung hết số người này.

Trước khi cách ly tập trung, cơ quan chức năng phải tiến hành sàng lọc ngay tại sân bay. Vấn đề đầu tiên là phải thực hiện kiểm tra kỹ giấy tờ của hành khách khi nhập cảnh, từ đó phân loại. Đối với những người đến từ tâm dịch, sẽ thực hiện cách ly tập trung riêng. Đối với những người có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, thì thực hiện chuyển về Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Đối với những trường hợp các tỉnh khác về sân bay Cát Bi (như ngày 29/2 có 29 người và ngày 1/3 có 58 người) thì đưa về Trường quân sự thành phố ở Núi Đèo, Thủy Nguyên. Với sức chứa 90 người, thì hiện nay tại Trường quân sự thành phố đã đủ số người so với sức chứa. Số người này thực hiện cách ly tập trung, sau 14 ngày sẽ trả về cho địa phương.

Đối với cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp, tính đến thời điểm này đã cách ly tổng số tích lũy 671 người, chủ yếu là người đến từ tâm dịch, người Hàn Quốc, Trung Quốc, hoặc những người Việt Nam từ Hàn Quốc về cư trú tại Hải Phòng.

PV: Vậy đánh giá của bà về công tác thực hiện cách ly của thành phố đến thời điểm này như thế nào?

Giám đốc Sở Y tế: Có thể nói công tác cách ly đang được thực hiện rất tốt, đồng thời thực hiện công tác sàng lọc cũng như các quy chế chuyên môn rất chặt chẽ.

Về phương án ứng phó với việc tiếp nhận những người từ Hàn Quốc về, chúng ta đang đảm bảo được toàn bộ về cơ sở vật chất, về nhân lực đáp ứng được và những điều kiện hậu cần khác.

Đối với việc đảm bảo cho các phương án ứng phó tiếp theo, hiện nay, Trường quân sự thành phố trong đợt tiếp theo có thể tiếp nhận 90 ca. Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Đại học Hải Phòng) có 2 lối đi riêng, có hàng rào cách ly với khu vực khác của trường và khu dân cư, có sức chứa tối đa 1.100 người. Chuyến bay Hàn Quốc về Hải Phòng ngày 2/3 với dự kiến 180 khách sẽ đưa về Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Đại học Hải Phòng) để cách ly. Từ sau ngày 2/3, các chuyến bay từ Hàn Quốc đến sân bay Cát Bi sẽ được tạm dừng, là điều kiện để ngành y tế có thể tập trung vào công tác giám sát, chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Dưới sự chỉ đạo tập trung của lãnh đạo thành phố, các sở ngành, địa phương đã phối hợp rất tốt với ngành y tế, đặc biệt là sự phối hợp của Công an, Quân sự, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Sở Ngoại vụ… để xác định đúng đối tượng, cách ly chặt chẽ, để giám sát, phát hiện sớm nhất, từ đó giúp ngăn chặn được dịch bệnh. Người dân thành phố thời gian qua cũng đã phối hợp, thông báo đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đường dây nóng của ngành y tế về các trường hợp về từ vùng dịch, đồng thời đã thực hiện giám sát các trường hợp phải cách ly tại cộng đồng. Đặc biệt, đường dây nóng của ngành y tế thời gian qua đã nhận được rất nhiều cuộc gọi của người dân, chúng tôi đều tiếp nhận tất cả các thông tin này và ngay lập tức phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để cùng xác minh, xử lý.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giám đốc Sở Y tế: Công tác sàng lọc, cách ly đang được thực hiện chặt chẽ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác