Print Thứ Sáu, 09/06/2023 21:55 Gốc

Mặc dù mới giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư được hai năm rưỡi, nhưng ông Nguyễn Hoàng Long đã làm được nhiều việc, trong đó có nhiều thành tích về công tác cải cách hành chính (CCHC), hiện đại hóa nền hành chính, đóng góp cho năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở ngành…

Nỗ lực thực hiện cải cách hành chính

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, thực hiện Kế hoạch CCHC nhà nước TP Hải Phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Kế hoạch CCHC và Giám đốc Sở đã tổ chức phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức và NLĐ của Sở, triển khai thực hiện các nội dung CCHC tại Sở theo hướng chuyển đổi số, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, giao trách nhiệm cho người đứng đầu phòng, đơn vị trực tiếp nêu gương, quyết liệt chuyển đổi số trong thực thi công vụ; Tham mưu đề xuất giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thông qua các hoạt động kết nối, hội nghị, tiếp xúc doanh nghiệp…

Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng trong buổi đối thoại doanh nghiệp hôm tháng 5.2023. Ảnh: Đại An.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, với tư cách là lãnh đạo ngành, trong những năm qua, ông và tập thể lãnh đạo sở Kế hoạch và đầu tư TP Hải Phòng đã thực hiện nhiều biện pháp để cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Các công việc được thể hiện ở các lĩnh vực như, công tác cải cách thể chế, cải cách TTHC, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng công chức, viên chức, hiện đại hóa nền hành chính, đóng góp về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và năng lực cạnh tranh cấp huyện thị và sở ngành…

Trong số những lĩnh vực này, công tác cải cách TTHC đã được sở rà soát, cập nhật TTHC và trình UBND TP ban hành Quyết định công bố danh mục TTHC sửa đổi, bổ sung thuộc lĩnh vực kế hoạch, đầu tư trên địa bàn thành phố hàng năm; Sở cũng chú trọng ứng dụng mô hình hỗ trợ doanh nghiệp “lắng nghe-chia sẻ-đồng hành cùng doanh nghiệp”, thực hiện TTHC về đăng ký doanh nghiệp đạt tỉ lệ 100% qua mạng, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, rút ngắn từ 3 ngày làm việc ở thời điểm năm 2019 xuống còn 1,5 ngày làm việc từ năm 2022.

Sở cũng áp dụng mô hình hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện gửi/nhận kết quả TTHC lĩnh vực đăng ký kinh doanh mức độ 4 qua mạng và dịch vụ bưu chính công ích. Đến nay 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận trực tuyến và trả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích, không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp; mô hình đã được thành phố ghi nhận, nhân rộng trên địa bàn và được doanh nghiệp, nhân dân đánh giá cao.

Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng Nguyễn Hoàng Long. Ảnh: Đại An.

Đạt nhiều thành tựu

Sau thời gian triển khai các biện pháp, đến nay, việc thực hiện cơ chế một cửa, liên thông trong giải quyết TTHC tại sở đã tiếp nhận và xử lý trên 35.000 hồ sơ TTHC trực tuyến mức độ 4, đạt trên 85% số lượng hồ sơ. Từ năm 2022 đến nay, tỉ lệ hồ sơ nộp trực tiếp tại Sở được cập nhật vào hệ thống Một cửa điện tử thành phố đạt 100%. Không có hồ sơ quá hạn.

Sở cũng tham mưu với thành phố tháo gỡ kịp thời những vướng mắc nảy sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI hàng năm. Kết quả, PCI của TP Hải Phòng đã đạt được những bước tiến quan trọng, tổng điểm hàng năm đều tăng, 4 năm liên tiếp (2019-2022) thành phố đều giữ vị trí xếp hạng trong Top đầu cả nước: Năm 2019 xếp vị trí 10, năm 2020 thứ 7, năm 2021 đứng thứ 2, năm 2022 xếp vị trí 3. Chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính (SIPAS) trong 63 tỉnh, thành phố: năm 2018 xếp thứ 9, từ năm 2019-2022 đều xếp thứ 2.

Từ năm 2020, sở đã tham mưu UBND TP thực hiện đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) hàng năm. Việc đánh giá DDCI đã khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao chất lượng trong công tác điều hành kinh tế tại các ngành.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, những đóng góp của sở, mà cá nhân ông là người đứng đầu đã đóng góp một phần vào kết quả đạt được trong công tác CCHC của thành phố, tác động tích cực vào hoạt động quản lý điều hành, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền, cơ quan hành chính nhà nước các cấp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ bản tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, thu hút nhiều dự án lớn vào thành phố, góp phần quan trọng thực hiện phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Trong những năm gần đây, TP Hải Phòng được Chính phủ đánh giá là điểm sáng của kinh tế-xã hội của cả nước với mức tăng trưởng luôn đứng trong tốp đầu. Đây là kết quả của sự nỗ lực của toàn thể lãnh đạo thành phố, các cấp các ngành, trong đó có phần đóng góp của ngành Kế hoạch-Đầu tư”, ông Long nói.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua năm 2022; Cờ thi đua Bộ Kế hoạch và Đầu tư (năm 2019, 2022), UBND TP Hải Phòng (năm 2021); Bộ KH&ĐT tặng bằng khen năm 2019, UBND TP Hải Phòng tặng bằng khen năm 2020, 2022. Đối với danh hiệu cá nhân, ông Nguyễn Hoàng Long nhiều lần được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (liên tục từ 2018-2022), cấp thành phố (năm 2019). Ông được Ban chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng tặng bằng khen năm 2020, UBND TP tặng bằng khen năm 2021.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giám đốc Sở năng nổ với công tác cải cách hành chính của Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác