Print Thứ Năm, 06/06/2024 21:00 Gốc

Ngày 6.6, Tòa án nhân dân huyện An Dương (Hải Phòng) xét xử sơ thẩm với 3 bị cáo về tội Gây rối trật tự công cộng và 1 bị cáo về tội Cố ý gây thương tích.

Các bị cáo gồm: Phạm Văn Quân (sinh năm 1988), Giám đốc Công ty TNHH Vina Hồng Phát bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích”; các bị cáo Trần Văn Hải (sinh năm 1989), Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải GD Hải Hà; Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1985) và Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1998, cùng ở huyện An Dương) cùng bị truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Hoàng Khôi.

Theo cáo trạng, cuối năm 2022, Công ty TNHH Công nghệ điện tử Chee Yuen (KCN An Dương) có ký kết hợp đồng dịch vụ vận tải hàng hóa với Công ty Hải Hà. Đến tháng 6.2023, Công ty Chee Yuen ký hợp đồng dịch vụ vận tải thêm với Công ty Hồng Phát. Quá trình 2 công ty này thực hiện hợp đồng dịch vụ với Công ty Chee Yuen thì xảy ra mâu thuẫn.

Sáng 15.7.2023, 2 lái xe của Công ty Hồng Phát là Lương Văn Bắc (sinh năm 1995) và Hà Văn Hậu (sinh năm 1994, cùng quê Thanh Hóa) đến KCN An Dương để nhận hàng, vận chuyển hàng hóa. Thấy vậy, Trần Văn Hải gọi Nguyễn Văn Thanh (Thanh gọi thêm em trai là Nguyễn Văn Dũng) cùng một số đối tượng khác đến cổng Công ty Chee Yuen để nói chuyện với tài xế của Công ty Hồng Phát về việc hai bên cùng thực hiện hợp đồng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Khi hai bên đang nói chuyện, trong nhóm của Thanh có đối tượng đã dùng tay vỗ vào cổ và có lời nói đe dọa lái xe.

Sau khi bị các đối tượng dọa, hai lái xe đã gọi báo cho bị cáo Quân về sự việc. Ngay sau đó, Quân lái ôtô chở theo vợ đến Công ty Chee Yuen để giải quyết mâu thuẫn, đồng thời gọi báo sự việc tới cơ quan Công an.

Trên đường nội trong Khu công nghiệp An Dương, phát hiện Dũng và 2 đối tượng khác di chuyển trên xe máy sát với ôtô mình nên vợ Quân đã dùng điện thoại quay video. Bực tức vì bị các đối tượng yêu cầu dừng xe, Quân lái ôtô đâm trúng xe máy khiến Dũng và 2 đối tượng khác ngã xuống đường, thương tích 2%.

Tại phiên tòa, các bị cáo Hải, Thanh không thừa nhận tội “gây rối trật tự công cộng” bởi cho rằng, mình không đe đọa, đánh lái xe Công ty Hồng Phát mà chỉ trao đổi nói chuyện để 2 bên cùng làm dịch vụ vận tải với Công ty Chee Yuen.

Bị cáo Dũng cho rằng, bị cáo Quân cố tình lái ôtô hai lần đâm vào xe máy gây thương tích cho bị cáo là hành vi “giết người”, không phải hành vi “cố ý gây thương tích”. Đại diện luật sư (bào chữa cho bị cáo Thanh, Hải, Dũng) cũng cho rằng, các bị cáo tập trung ở KCN An Dương với mục đích hòa giải, không mang hung khí, không đánh hoặc trực tiếp đe dọa 2 lái xe nên không phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện An Dương nhận định, xuất phát từ mâu thuẫn trong việc làm ăn, Hải nhờ Thanh là đối tượng có tiền án tiền sự gọi thêm Dũng một số đối tượng khác chưa rõ lai lịch tập trung đông người trước cổng Công ty Chee Yuen. Mặc dù không có lời lẽ đe dọa trực tiếp nhưng Hải có mặt, tham gia, chỉ đạo Thanh và các đối tượng khác đe dọa tài xế của Công ty Hồng Phát. Hành vi của Hải, Thanh, Dũng đã gây mất trật tự an toàn xã hội của địa phương, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư vốn nước ngoài.

Bị cáo Quân đã điều khiển ôtô là phương tiện gây nguy hại cho nhiều người đâm vào xe máy khiến Dũng bị thương tích.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hải 12 tháng tù, bị cáo Dũng 15 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”. Riêng bị cáo Thanh lĩnh 15 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng” và 30 tháng tù do bị cáo đang trong thời gian thử thách bản án về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông” mà Tòa án nhân dân huyện An Dương tuyên tháng 6.2021 (cho hưởng án treo). Bị cáo Quân lĩnh 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Hoàng Khôi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giám đốc doanh nghiệp ở Hải Phòng lĩnh 9 tháng tù tội Cố ý gây thương tích
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác