Print Chủ Nhật, 11/04/2021 11:04 Gốc

Liên quan đến việc thu phí cao hơn quy định khi làm thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân ở huyện Tiên Lãng và An Lão, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã có trao đổi thông tin với PV Lao Động.

Theo thiếu tướng Vũ Thanh Chương, ngày 4.4, đường dây nóng của Công an TP Hải Phòng có nhận được phản ánh của công dân trên địa bàn xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) về việc bị thu phí làm thẻ CCCD gắn chip cao hơn quy định (100.000 đồng/người). Trong khi Thanh tra của Công an TP. Hải Phòng đang xác minh việc tố cáo của công dân, báo chí cũng đưa tin về vụ việc này.

Theo đó, Giám đốc Công an TP. Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các phòng chức năng nghiệp vụ của Công an thành phố và Công an huyện Tiên Lãng xác minh. Kết quả xác minh, có 2 trường hợp người dân tại địa bàn xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) khi làm thẻ CCCD bị thu phí 100.000 đồng/người (bao gồm cả phí của 1 người chuyển đổi thẻ, 1 người nộp phí cấp lại và phí chuyển phát nhanh về nhà), Công an TP. Hải Phòng đã yêu cầu trả lại tiền thừa cho 2 công dân trên.

Giám đốc Công an TP. Hải Phòng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp thu phí làm thẻ CCCD cao hơn quy định. Ảnh CTV.

Về thông tin người dân tại xã An Thái, huyện An Lão, Hải Phòng bị thu 140.000 đồng/người khi làm thẻ CCCD gắn chip, giám đốc Công an Hải Phòng cho biết, sẽ cho kiểm tra lại. “Ai làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm theo quy định”, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương nói.

Theo Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, trước khi triển khai thực hiện việc cấp lại thẻ CCCD cho công dân, Công an TP. Hải Phòng đã quán triệt về chủ trương đến Công an các quận huyện, yêu cầu thực hiện nghiêm túc, nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ, chủ trương chung. Công an thành phố cũng đã có các đoàn về các địa phương để kiểm tra.

Ngay sau khi có thông tin về các trường hợp thu phí cao hơn quy định, Công an thành phố đã tổ chức cuộc họp với tất cả lãnh đạo Công an các quận, huyện trên địa bàn, yêu cầu công an các địa phương phải chấn chỉnh lại, giám sát việc thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời công bố rộng rãi đường dây nóng (0818.131.131) để ghi nhận các thông tin phản ánh tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, chiến sĩ công an TP. Hải Phòng. Số điện thoại này được niêm yết ở tất cả các điểm tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính tại Công an các đơn vị, địa phương. “Công an TP. Hải Phòng đã xử lý tất cả những trường hợp công dân phản ánh đến đường dây nóng”, Giám đốc Công an TP. Hải Phòng cho biết.

Với những vấn đề phát sinh trong thời gian qua, Công an Hải Phòng sẽ rà soát, kiểm tra làm rõ những sai phạm, đồng thời chấn chỉnh lại, xử lý nghiêm những trường hợp thu cao hơn quy định. Công an Hải Phòng không bao che cho sai phạm”, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương khẳng định.

Theo thiếu tướng Vũ Thanh Chương, từ ngày 7.4 sẽ không còn trường hợp công dân nào bị thu phí cao hơn quy định khi làm thẻ CCCD gắn chíp.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, 2 công an viên của xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng đã bị đình chỉ công tác để làm rõ việc thu phí 100.000 đồng/người khi làm thẻ CCCD. Cùng với đó, người dân trên địa bàn xã Thái Sơn, huyện An Lão cũng phản ánh bị thu mức phí 140.000 đồng/người khi làm thẻ CCCD (cách đây khoảng 1 tháng). Hiện người dân ở xã An Thái đã nhận được số tiền nộp thừa khi làm CCCD.

Theo quy định của Thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính quy định, khi công dân làm thẻ CCCD gắn chip có các mức phí sau:

Khi đổi từ CMND 9 số hoặc 12 số sang thẻ CCCD gắn chíp, mức phí 15.000 đồng (trước ngày 1.7.2021) hoặc 30.000 đồng (sau ngày 1.7.2021).

Khi đổi thẻ CCCD (do hư hỏng hoặc thay đổi dữ liệu), mức phí 25.000 đồng (trước ngày 1.7.2021) hoặc 50.000 đồng (sau ngày 1.7.2021).

Khi cấp lại thẻ CCCD (do mất), mức phí là 35.000 đồng (trước ngày 1.7.2021) hoặc 70.000 đồng (sau ngày 1.7.2021).

Thông tư cũng quy định các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí khi làm thẻ CCCD gồm: Người đổi CCCD khi Nhà nước thay đổi địa giới hành chính; thân nhân liệt sĩ, thương binh, công dân ở các xã biên giới, hải đảo, người dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn, công dân thuộc hộ nghèo, người dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ, không nơi nương tựa; công dân đủ 14 tuổi làm CCCD lần đầu, công dân đổi giấy tờ tùy thân khi có sai sót về thông tin do lỗi của cơ quan chức năng.

Hoàng Hoan

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giám đốc Công an Hải Phòng: Sẽ xử lý nghiêm cá nhân thu sai phí làm thẻ CCCD
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác