Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:13

Số thu ngân sách nội địa 8 tháng qua chưa đạt như mong muốn không chỉ vì một số khu vực thu của thành phố có khó khăn, bị sụt giảm so với những năm trước mà còn vì nhiều khoản thu đã xác định, nhìn thấy nhưng chưa được huy động vào ngân sách. 

 

Cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy về tình hình phát triển KTXH tháng 8 và 8 tháng năm 2018 dành phần lớn thời gian nghe và cho ý kiến về công tác thu ngân sách nội địa. Đó là vì số thu nội địa 8 tháng qua tuy có mức tăng trưởng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2017 nhưng so với kế hoạch cả năm mới đạt hơn 60%. Như thế, phần dự toán còn lại đè nặng lên 4 tháng cuối năm, tạo áp lực rất lớn trong thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách năm nay.

 

Điều đáng nói là số thu ngân sách nội địa 8 tháng qua chưa đạt như mong muốn không chỉ vì một số khu vực thu của thành phố có khó khăn, bị sụt giảm so với những năm trước mà còn vì nhiều khoản thu đã xác định, nhìn thấy nhưng chưa được huy động vào ngân sách. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ rõ: tại thành phố, có nhiều dự án được giao đất từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa nộp đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách.

 

Thành phố chỉ đạo tập trung kiểm tra rà soát các sắc thuế đang hụt thu tại khu vực doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp khu vực Trung ương… để có biện pháp xử lý kịp thời. 

 

Chỉ tính sơ qua một số dự án phải nộp số thu hàng nghìn tỷ đồng. Bóng dáng của thất thu thất thoát ngân sách vẫn lẩn quất đâu đó nhưng chưa được các cấp các ngành ráo riết vào cuộc để chặn đứng lại. Vẫn có sự chậm trễ rất đáng trách trong tính toán xác định giá đất cũng như thực hiện các thủ tục để chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách. Có dự án, chỉ riêng việc tính giá đất cũng mất tới hàng năm. Đáng chú ý, có một số khoản thu không chỉ Hải Phòng nhìn thấy được mà các Bộ, ngành Trung ương về kiểm tra cũng chỉ ra cho Hải Phòng nhưng việc thực hiện lại rất chậm. Như thế, không thể cho là  việc thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách năm nay có nhiều khó khăn khách quan mà phần nguyên nhân chủ quan cũng đang lộ diện khá rõ, cần phải được chấn chỉnh trong thời gian tới.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, các cuộc họp gần đây của UBND thành phố luôn đặt nhiệm vụ thu ngân sách lên hàng đầu. Thành phố cũng đã kiện toàn lại BCĐ và 5 tổ chống thất thu ngân sách, giao nhiệm vụ cụ thể  để khắc phục bằng được những điểm yếu, những hạn chế. Trong đó, thành phố sẽ riết róng rà soát lại các dự án, nhất là các dự án được giao đất từ những năm trước đây để thu hết các khoản phải nộp vào ngân sách. Cùng với đó là làm việc, kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh tại thành phố nhưng chưa làm thủ tục nộp thuế tại Hải Phòng; tập trung kiểm tra rà soát các sắc thuế đang hụt thu tại khu vực doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp khu vực Trung ương… để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất để thực hiện các dự án đấu giá đất đã được phê duyệt kế hoạch… Biện pháp quan trọng nhất vẫn là tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để kêu gọi các doanh nghiệp về đầu tư tại thành phố, mang lại những nguồn thu ngân sách mới. Đồng thời, tháo gỡ nhanh các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đang hoạt động thuộc phạm vi trách nhiệm của thành phố, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, phát sinh nguồn thu.

 

Thực tế công tác thu ngân sách 8 tháng qua cho thấy, ở  một số bộ phận đã xuất hiện những điểm nghẽn mới về năng lực, đặc biệt là về tâm huyết, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ nên chưa làm hết sức mình, còn ngại khó, ngại va chạm, sợ sai… Từ năm 2016, thành phố đã có nhiều giải pháp quyết liệt giải quyết điểm nghẽn về thu ngân sách và đạt được những kết quả vượt bậc, số thu ngân sách nội địa 3 năm qua tăng liên tục, số tăng thu mỗi năm 3000- 4000 tỷ đồng. Năm nay, thành phố quyết tâm thu đạt 24.750 tỷ đồng, thậm chí còn đặt kỳ vọng cao hơn là vượt quá ngưỡng 25.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu đó, cần sự thống nhất, đồng bộ của cả hệ thống chính trị nhưng trước hết cần giải quyết những điểm nghẽn mới xuất hiện trong công tác thu ngân sách, khơi dậy nhiệt huyết, sự tận tâm, tận lực của các cấp, các ngành, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đề ra.


Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 09/09/2018 


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giải quyết nghẽn mới trong thu ngân sách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác