Y tế

“Giải oan” cho trứng – người bệnh tim mạch, bệnh gout nên biết

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, sau nhiều năm mang tiếng xấu là thực phẩm không tốt cho bệnh lý tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị bệnh gout, giờ đây trứng đã được “giải oan”.

Người bị bệnh tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị gout không phải tuyệt đối kiêng ăn trứng. TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Trứng là một thực phẩm lành mạnh và được coi là thực phẩm vàng đối với con người bởi protein trong trứng là protein chuẩn có chứa nhiều acid amin thiết yếu. Trong trứng còn chứa nhiều lecithin, một chất béo tốt có khả năng điều hòa lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, hiện nay những người bị bệnh lý tim mạch có thể ăn chế độ 4 quả trứng/tuần.

Người bị bệnh tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị gout không phải tuyệt đối kiêng ăn trứng.

Vậy, đối với những người bị bệnh gout, nên ăn trứng như thế nào? Muốn kiểm soát bệnh gout, cần giảm lượng purin ăn vào. Người bị bệnh gout nên coi trứng là thực phẩm nên có trong chế độ ăn của mình. Bởi trứng gà có chứa hàm lượng nhân purin thấp (dưới 50mg/100g thực phẩm) hơn các loại trứng khác nhưng hàm lượng dưỡng chất tốt cho sức khỏe lại cao nên người bị gout có thể ăn trứng gà.

Tuy nhiên, để đảm bảo cân đối giữa các nhóm thực phẩm, người bị bệnh gout một tuần không nên ăn quá 7 quả trứng.

Protein trong lòng đỏ trứng gà là loại phospho protein có chứa hàng loạt acid amin hay bị thiếu trong các thực phẩm khác như methionin, cystein, arginin, tryptophan. Còn protein của lòng trắng trứng gà thì chủ yếu là loại đơn giản, tồn tại dưới dạng hòa tan.

Người bị bệnh gout tuyệt đối không ăn trứng lộn.

Ngoài trứng gà, bệnh nhân gout có thể bổ sung thêm 1 số loại trứng khác như trứng vịt, ngan, ngỗng, cút… để đa dạng hơn khẩu phần ăn uống. Tuy nhiên không nên ăn trứng lộn mặc dù hàm lượng purin thấp nhưng hàm lượng cholesterol cao. Hàm lượng cholesterol cũng là một yếu tố nguy cơ đối với người bị gout. Vì vậy, người bị gout bị gút đi kèm bệnh lý tim mạch không nên ăn trứng lộn.

Khi đã tiêu thụ trứng, người bị bệnh gout cần hạn chế bổ sung đạm từ các nguồn thực phẩm khác, nhất là thịt đỏ và hải sản.

Thanh Loan (ghi)

Tin khác

Quất cảnh tăng giá, chủ vườn Hải Phòng vẫn tất bật chốt đơn

Gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 nhưng nhiều nhà…

03/01/2025

Công an quận Hồng Bàng xử lý 07 trường hợp đốt pháo sáng sau trận chung kết ASEAN CUP 2024

Đêm 02/01/2025, Công an quận Hồng Bàng tổ chức tuần tra vây ráp phòng chống…

03/01/2025

Hải Phòng: Phát hiện và xử lý hơn 31.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hải Phòng) thông tin, trong năm 2024,…

03/01/2025

Xét xử đối tượng hành hung bác sĩ

Ngày 2/1, TAND huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) mở phiên tòa xét xử sơ…

03/01/2025

Hải Phòng tinh gọn bộ máy: Sau sắp xếp sẽ dôi dư hơn 1.000 công chức, viên chức

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu nhấn mạnh sẽ không nể nang, không né…

02/01/2025

Bộ Kim phẩm Đền nghè lưu giữ tại Bảo tàng Hải Phòng được Chính phủ công nhận là bảo vật Quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1712/QĐ-TTg về…

02/01/2025

This website uses cookies. See Our policy to learn more.

Read More