Print Thứ Năm, 30/09/2021 16:30 Gốc

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, sau nhiều năm mang tiếng xấu là thực phẩm không tốt cho bệnh lý tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị bệnh gout, giờ đây trứng đã được “giải oan”.

Người bị bệnh tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị gout không phải tuyệt đối kiêng ăn trứng. TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Trứng là một thực phẩm lành mạnh và được coi là thực phẩm vàng đối với con người bởi protein trong trứng là protein chuẩn có chứa nhiều acid amin thiết yếu. Trong trứng còn chứa nhiều lecithin, một chất béo tốt có khả năng điều hòa lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, hiện nay những người bị bệnh lý tim mạch có thể ăn chế độ 4 quả trứng/tuần.

Người bị bệnh tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị gout không phải tuyệt đối kiêng ăn trứng.

Vậy, đối với những người bị bệnh gout, nên ăn trứng như thế nào? Muốn kiểm soát bệnh gout, cần giảm lượng purin ăn vào. Người bị bệnh gout nên coi trứng là thực phẩm nên có trong chế độ ăn của mình. Bởi trứng gà có chứa hàm lượng nhân purin thấp (dưới 50mg/100g thực phẩm) hơn các loại trứng khác nhưng hàm lượng dưỡng chất tốt cho sức khỏe lại cao nên người bị gout có thể ăn trứng gà.

Tuy nhiên, để đảm bảo cân đối giữa các nhóm thực phẩm, người bị bệnh gout một tuần không nên ăn quá 7 quả trứng.

Protein trong lòng đỏ trứng gà là loại phospho protein có chứa hàng loạt acid amin hay bị thiếu trong các thực phẩm khác như methionin, cystein, arginin, tryptophan. Còn protein của lòng trắng trứng gà thì chủ yếu là loại đơn giản, tồn tại dưới dạng hòa tan.

Người bị bệnh gout tuyệt đối không ăn trứng lộn.

Ngoài trứng gà, bệnh nhân gout có thể bổ sung thêm 1 số loại trứng khác như trứng vịt, ngan, ngỗng, cút… để đa dạng hơn khẩu phần ăn uống. Tuy nhiên không nên ăn trứng lộn mặc dù hàm lượng purin thấp nhưng hàm lượng cholesterol cao. Hàm lượng cholesterol cũng là một yếu tố nguy cơ đối với người bị gout. Vì vậy, người bị gout bị gút đi kèm bệnh lý tim mạch không nên ăn trứng lộn.

Khi đã tiêu thụ trứng, người bị bệnh gout cần hạn chế bổ sung đạm từ các nguồn thực phẩm khác, nhất là thịt đỏ và hải sản.

Thanh Loan (ghi)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Giải oan” cho trứng – người bệnh tim mạch, bệnh gout nên biết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác