Print Thứ Bảy, 26/01/2019 23:03

Tại cuộc làm việc với Sở Xây dựng cuối tháng 10 vừa qua, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình yêu cầu,  Sở Xây dựng chủ trì đánh giá lại quá trình triển khai hỗ trợ người có công về nhà ở, kịp thời khắc phục, xử lý những vướng mắc để chủ trương này được thực hiện thật nghiêm túc, có trách nhiệm, không xảy ra sai sót.

 

Hơn 9,2 nghìn hộ hoàn thành xây, sửa nhà

 

Theo Sở Xây dựng, đến ngày 15-10, các địa phương hoàn thành hỗ trợ 9.243 hộ, trong tổng số 12.374 hộ gia đình chính sách được phê duyệt hỗ trợ nhà ở đợt 1 và 2 trên địa bàn thành phố. Còn hơn 3,1 nghìn hộ đang được triển khai hỗ trợ nhưng rất khó hoàn thành giải ngân trong năm 2018 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 25-7-2017.

 

Trong số 9.243 hộ hoàn thành xây, sửa nhà theo chính sách hỗ trợ đợt 1 và 2, có 4.669 hộ xây mới, 4.574 hộ sửa chữa với tổng kinh phí giải ngân là 276,68 tỷ đồng. Theo Sở Xây dựng, tỷ lệ hoàn thành bình quân hỗ trợ đạt 87%, trong đó giai đoạn 1 đạt gần 95%, giai đoạn 2 đạt 80%. Quận Hải An là địa phương duy nhất đạt 100% chỉ tiêu hỗ trợ nhà cả hai đợt với tổng số 121 hộ hoàn thành xây, sửa nhà. Tuy nhiên, đây là địa phương có số hộ trong diện hỗ trợ khá ít nên việc triển khai thuận lợi hơn, nhanh hơn. Một số địa phương có số gia đình chính sách nhiều được hỗ trợ nhà đang nỗ lực hoàn thành hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà. Trong đó, huyện Vĩnh Bảo có 1.547 hộ trong diện hỗ trợ đợt 1, đến nay hoàn thành 90,7%; đợt 2 hoàn thành 100% với có 676 hộ được hỗ trợ. Huyện Tiên Lãng hoàn thành 100% đợt 1 với 492 hộ được hỗ trợ; đợt 2 có 941 hộ, nhưng đến nay mới hoàn thành 72,3%.

 

Ông Đào Trọng Ái (nhiễm chất độc da cam) ở số 54/280 Lê Lợi, quận Ngô Quyền phấn khởi trong ngôi nhà mới được hỗ trợ sửa chữa theo chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công. Ảnh: HOÀNG PHƯỚC

 

 

Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) Ngô Thị Bích Vân cho biết: Hải Phòng được Trung ương đánh giá là một trong địa phương đi đầu trong thực hiện chính sách hỗ trợ người có công về nhà ở. Trước khi Trung ương cấp kinh phí, thành phố quyết định ứng hàng trăm tỷ đồng để các địa phương triển khai hỗ trợ gia đình chính sách xây mới, sửa chữa nhà bảo đảm tiến độ, chất lượng. Quan trọng hơn là kịp thời xây dựng, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách cao tuổi, nếu không họ sẽ mất trước khi được hưởng chính sách của Trung ương và thành phố.

 

Hơn 9,2 nghìn hộ trên địa bàn các quận, huyện được hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà đã hoàn thành giải ngân, góp phần ổn định, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, thành phố hiện còn hơn 3,1 nghìn hộ chưa triển khai xong việc hỗ trợ chưa giải ngân kinh phí được duyệt cả đợt 1 và 2. Trong khi thời hạn giải ngân chỉ còn 2 tháng (theo Nghị quyết số 63 của Chính phủ là hoàn thành trong năm 2018).

 

Theo Phó trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Hải Phòng) Trần Hoàng Giang, trong số hơn 3,1 nghìn hộ chưa giải ngân, có 872 hộ vướng mắc, phát sinh chưa triển khai hỗ trợ. Cụ thể, có 331 hộ có nhu cầu lùi thời hạn nhận hỗ trợ sang năm 2019 vì lý do khách quan. Trong đó, hơn 100 hộ ở các xã đảo Cát Hải, huyện Cát Hải giải ngân chậm do nằm trong diện tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng các dự án trên đảo. Có 326 hộ có tên trong đề án được duyệt và thẩm tra nhưng trong quá trình thực hiện xác định không đúng đối tượng, điều kiện theo quy định. Có 124 hộ trong khi chờ kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương thì người được hỗ trợ và cả vợ hoặc chồng (của người được hỗ trợ) đều đã chết, chỉ còn con của họ đang sinh sống tại nhà ở đó.

 

 

Khó hoàn thành trong năm 2018

 

Những vướng mắc phát sinh cần sớm được các ngành chức năng, địa phương phối hợp giải quyết. Trong đó, qua tổng hợp của Sở Xây dựng, có 5 quận, huyện gồm: Tiên Lãng, Kiến Thụy, Lê Chân, Hồng Bàng, Kiến An bị trùng danh sách các hộ được hỗ trợ giai đoạn 1 với giai đoạn 2 nên phải rà soát, sàng lọc và điều chỉnh thủ tục. Mặt khác, quá trình triển khai gặp khó khăn do thủ tục hành chính qua nhiều cấp, nhất là cấp cơ sở mất nhiều thời gian thống kê, hướng dẫn người dân. Có nơi lúng túng trong xác định đối tượng thụ hưởng, dẫn tới nhầm lẫn. Nhiều địa phương thay đổi cán bộ theo dõi, phụ trách nên việc cập nhật công việc không liên tục, thực hiện thủ tục hỗ trợ vốn phức tạp, nhạy cảm càng khó khăn hơn do cán bộ chưa quen việc, chưa nắm bắt cặn kẽ chính sách pháp luật liên quan.

 

Theo Sở Xây dựng, thời gian tới, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh thủ tục triển khai hỗ trợ nhà cho người có công, nhất là đối với các quận, huyện còn số lượng nhiều như: An Lão, Kiến Thụy, Kiến An, An Dương… Nhiều gia đình có nhà sập xệ, dột nát có nhu cầu xây mới, sửa chữa, hoàn cảnh khó khăn, đa phần do tuổi cao, sức yếu. Với mức hỗ trợ 20 triệu đồng cho nhà sửa chữa, 40 triệu đồng cho nhà xây mới rất khó để các hộ này có thể triển khai thi công. Do vậy, đối với các hộ chính sách khó khăn cần có sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, vật chất, cùng với hỗ trợ của nhà nước để xây, sửa nhà kịp thời.

 

Việc khó hoàn thành giải ngân tiền hỗ trợ cho hơn 3,1 nghìn hộ còn lại trên địa bàn thành phố trong năm 2018 cũng là thực trạng ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Để giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ nhà ở cho người có công trên địa bàn, nhiều địa phương trong đó có Hải Phòng đề xuất Chính phủ, cho phép các địa phương tiếp tục thực hiện hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công từ nguồn ngân sách theo đề án trong năm 2019, thay vì hạn cuối là năm 2018 theo tinh thần Nghị quyết 63/NQ-CP.

 

Thành phố đang xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ xi- măng và gạch để xây mới, sửa chữa nhà ở hỗ trợ gia đình người có công và thân nhân đang gặp khó khăn về nhà ở, dự kiến trình kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa 15 sắp tới. Theo đó, dự thảo đề xuất hỗ trợ xi- măng, gạch chỉ, bảo đảm 100% số gia đình người có công với cách mạng thuộc diện hưởng chính sách theo Quyết định số 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ đều thực hiện việc xây dựng mới, sửa chữa nhà ở sau khi nhận được hỗ trợ vật liệu xây dựng của thành phố. Theo đề xuất trong dự thảo đề án, số hộ cần hỗ trợ theo cơ chế này năm 2019 khoảng 3749 hộ, năm 2020 khoảng 3754 hộ.

Phạm Lượng – Báo Hải Phòng 3/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giải ngân kinh phí hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở  Còn hơn 3,1 nghìn hộ có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác