Print Thứ Ba, 17/03/2020 10:30 Gốc

Chiều 16-3, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với các ý kiến nhận định, giai đoạn này dịch Covid-19 khốc liệt hơn nhưng cũng là giai đoạn vàng trong việc phòng chống, hạn chế lây nhiễm.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang thực hiện các giải pháp mạnh trong phòng, chống dịch, tinh thần là không để quá nhiều người mắc Covid-19. Thủ tướng đề nghị cần tiến tục có biện pháp mạnh mẽ, “cần phải bình tĩnh, đoàn kết, tự tin, trách nhiệm hơn nữa để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh này”. Bình tĩnh, không hoảng hốt trước đại dịch; bình tĩnh để chọn giải pháp sáng suốt. Trong thời điểm hiện nay, cần có giải pháp mạnh hơn nữa, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, hạn chế tối đa người nhiễm. Trong thời gian 2 tháng qua các cấp, các ngành, đặc biệt là Ban Chỉ đạo TW và các địa phương đã có nhiều cố gắng trong phòng chống dịch Covid-19 nên đã mang lại kết quả tốt là số người nhiễm trong giai đoạn 1 đã được chữa khỏi 100%.

Cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 16-3 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì

Theo Thủ tướng, Việt Nam tạm thời dừng cấp visa cho người nước ngoài, trừ những người có hộ chiếu công vụ, hộ chiếu đỏ, khách mời. Đồng thời tiến hành cách ly tập trung người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để lấy mẫu xét nghiệm. Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục hạn chế việc tụ tập đông người ở tỉnh, thành phố, đặc biệt ở các thành phố lớn để hạn chế lây nhiễm, kể cả các quán bar, karaoke và các điểm có nguy cơ dễ lây nhiễm khác. Tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của địa phương, xã, phường hết sức quan trọng cùng với ngành y tế trong giám sát cá nhân từ nước ngoài về và những người nghi nhiễm.

Thủ tướng đánh giá cao các doanh nghiệp, đơn vị đã ủng hộ công tác phòng chống dịch, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phát động và đứng ra tiếp nhận để bàn giao cho Bộ Y tế mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế theo phương thức chỉ định thầu với giá thị trường.

Thành lập tổ công tác do Bộ Tài chính làm tổ trưởng cùng với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xác định giá một cách công khai, minh bạch để kịp thời mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia xem xét cụ thể các mức tăng chi cho người cách ly; đề xuất mức hỗ trợ cho bác sĩ, y tế, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly với tinh thần “không để anh em quá vất vả mà chi phí quá thấp”.

Bộ Y tế có cách làm cụ thể mua ngay thiết bị vật tư y tế. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trực tiếp mua sắm thiết bị cho các bệnh viện của mình để đủ cơ số cần thiết theo sự phân công. Bộ Công Thương lo đủ khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc chống kỳ thị đối với người nhiễm Covid-19; lên án, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, khai báo không trung thực về lịch sử dịch tễ

Trong bối cảnh dịch lây lan mạnh trên toàn cầu, nhất là ở châu Âu, các bệnh viện trung ương, bệnh viện quân đội, công an, các địa phương, huyện, xã có phương án “nóng” để chuẩn bị sẵn sàng cùng với phương án hiện nay. Tiếp tục huy động các bác sĩ, các y tá trong danh sách về hưu, trung cấp y khoa… để sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu. Thống nhất thực hiện theo quy định của pháp luật về vấn đề thông báo dịch của Hà Nội và Đà Nẵng.

Dịch tễ học cũng cho thấy, những người bệnh nền như tim mạch, huyết áp, tiểu đường có nguy cơ tử vong cao, trong khi nhiều người Việt Nam không biết bệnh của mình Khuyến cáo người trung và cao tuổi đi khám sức khỏe, kê khai y tế tự nguyện. Cần tuyên truyền và hỗ trợ mạnh hơn cho các gia đình để phòng chống lây lan khi có yếu tố nguy cơ. Đặc biệt phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố trong việc hỗ trợ các gia đình có nguy cơ. Quản lý địa bàn là hết sức quan trọng trong trường hợp này. Chúng ta phải nắm chắc vì tất cả đều ở khu dân cư, khu phố. Cũng như tôi nói, tất cả các chung cư cao tầng, khu tập trung đều có phương án phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính chủ trì triển khai các gói tài trợ của Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác để thực hiện Chỉ thị 11 và sẵn sàng phục vụ việc phòng chống dịch.

Nhấn mạnh xét nghiệm là biện pháp quan trọng để kiểm soát dịch, Thủ tướng nêu rõ, các biện pháp xét nghiệm triển khai rộng rãi là quan trọng, cần chú ý hơn các đối tượng yếu thế trong xã hội, e ngại đi khám, sống tập trung như lao động ngoại tỉnh, sinh viên sau khi đi học lại. Đặc biệt, người đi trên máy bay cần phải xem xét tình trạng y tế ngay trên máy bay và các hình thức xét nghiệm khác.

Hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam, khi hạ cánh thì Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải bàn và quyết định vị trí hạ cánh trên tinh thần bảo đảm cách ly dù bất kỳ đối tượng nào. Việc sàng lọc ngay trên máy bay sẽ giúp giải tỏa tốt ở các sân bay. Các sân bay phải có trách nhiệm kiểm soát y tế. Bộ Y tế phải làm tốt quy trình này một cách công khai, cụ thể.

Nhấn mạnh nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương rất nặng nề, Thủ tướng yêu cầu huy động cả lực lượng chính trị vào cuộc, phát huy tinh thần 4 tại chỗ. Đặc biệt ngành y tế phải huy động toàn hệ thống, phát động một đợt thi đua đặc biệt trong ngành và các lực lượng liên quan để giữ được thời điểm “vàng” để ngăn chặn dịch bùng phát.

Lê Quang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Giai đoạn vàng quyết liệt ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác